เสี่ยงฉีดฟิลเลอร์ตาบอด

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยพบคนไทยฉีดฟิลเลอร์ตาบอดแล้ว 3 ราย ล่าสุดเป็นผู้หญิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอีก 1 ราย เผยคนไข้ถูกส่งตัวจากใต้มารักษาที่ รพ.รัฐใน กทม.แล้ว

เตือนอันตรายฉีดฟิลเลอร์

รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้รับทราบปัญหาการฉีดฟิลเลอร์ หรือ สารเติมเต็มเพื่อช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีผู้ที่รับการฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอดทันที จึงอยากฝากเตือนไปยังประชาชนที่คิดจะทำเสริมสวยด้วยวิธีนี้ว่าทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่ ต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะรอบดวงตาถือเป็นส่วนที่ละเอียดอ่อนและอันตรายมาก แม้แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงไม่ทำเสริมสวยตรงบริเวณดังกล่าวเลย เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดจะแก้ไขไม่ได้ อีกทั้งการฉีดฟิลเลอร์นี้ยังสามารถลดริ้วรอยได้เพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น ไม่ได้ถาวร จึงอยากให้ระมัดระวัง ไม่ควรเสี่ยง

“สิ่งที่เรากังวลมาก เพราะหมอที่ทำส่วนใหญ่ไม่มีความชำนาญเลย แค่รับการอบรมไม่กี่ชั่วโมงก็มาฉีดแล้ว ถือว่ากล้ามาก เพราะแม้แต่แพทย์ฝรั่งที่เชี่ยวชาญก็ยังกลัวและไม่ทำแล้ว เท่าที่ทราบ ก่อนหน้านี้ทราบว่ามีคนไทยที่ฉีดฟิลเลอร์ตาบอดแล้ว 2 ราย และมีรายงานรายล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาอีก 1 ราย เป็นคนไข้ทางภาคใต้ ซึ่งถูกส่งตัวมารักษาตัวที่ รพ.รัฐแห่งหนึ่งใน กทม.” รศ.นพ.นภดล กล่าว

ด้าน ศ.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ ประธานวิชาการสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้ป่วยที่ตาบอดจากการฉีดฟิลเลอร์ จากข้อมูลเป็นผู้หญิง อายุไม่มาก กรณีดังกล่าวเพิ่งเกิดเหตุการณ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคนไข้ไปใช้บริการที่สถานบริการเอกชน ขณะนี้ส่งมารักษาตัวที่ รพ.รัฐแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ จากการตรวจสอบข้อมูลกรณีนี้พบว่า ฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นได้รับอนุญาตถูกต้องจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ส่วนคนที่ฉีดก็เป็นแพทย์ ดังนั้นจึงอยากเตือนไปยังผู้ใช้บริการว่า การรักษาอะไรก็ตามทุกครั้งมีความเสี่ยง ต่อให้ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ หรือทำกับแพทย์ที่เก่งมีฝีมือก็มีโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนได้ อย่างกรณีล่าสุดที่เกิดขึ้นทราบว่าฉีดลบริ้วรอยรอบดวงตาปรากฏว่าตาบอดทันที เนื่องจากฟิลเลอร์เข้าไปเส้นเลือดที่อยู่บริเวณรอบดวงตา

รศ.นพ.พรชัย สิมะโรจน์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า การใช้เข็มฉีดบริเวณรอบดวงตา หากโดนเส้นเลือดดำโดยตรง หรือฉีดโดนเส้นเลือดแดง เส้นเลือดฝอยแล้วมีแรงอัดต่อไปยังเส้นเลือดดำ สารแปลกปลอมที่ฉีดเข้าไปก็มีโอกาสไปอุดตันทำให้เกิดอาการตาบอดได้ ส่วนจะบอกมากน้อยแค่ไหนนั้นเป็นเรื่องอีก เพราะบางรายอาจจะไม่ถึงขั้นบอดสนิท แต่อาจจะมองเห็นมัวๆ ไม่ชัด

“โอกาสที่ฉีดฟิลเลอร์บริเวณรอบดวงตาแล้วตาบอดทันทีก็มี แต่โอกาสเกิดน้อย คือ เข็มต้องจ่อพอดีกับเส้นเลือด อย่างไรก็ตามคงบอกยากว่าจะต้องฉีดลึกแค่ไหนอย่างไร” รศ.นพ.พรชัย กล่าว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code