เสียเหงื่อเพื่อสุขภาพกับ “พลังกีฬา 7 วัน สีสันมงคล”

ชี้กีฬายาวิเศษช่วยลดปัญหาสุขภาพคนไทย

 เสียเหงื่อเพื่อสุขภาพกับ “พลังกีฬา 7 วัน สีสันมงคล”

          งานที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยอีกครั้ง สำหรับงานดีๆ ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับงานมหกรรมกีฬามหามงคลปี 2551 ที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 4-5 พฤษภาคม ณ การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก ที่จัดขึ้นอีกครั้งหลังจากที่ปีก่อนได้รับเสียงตอบรับจากผู้มาร่วมงานอย่างล้นหลาม

 

          แต่ปีนี้จะเพิ่มแนวคิดสำหรับการจัดงานในปีนี้จึงกำหนดว่า “7 DAY SPORTS & EXERCISE FOR KING” พลังกีฬา 7 วัน สีสันมงคล” แต่ได้เพิ่มความแตกต่างให้น่าสนใจขึ้น ภายใต้ คอนเซ็ปต์ เสียเหงื่อเพื่อในหลวง

 

          วัตถุประสงค์ของงานก็เพื่อสร้างค่านิยมให้เยาวชน ประชาชนทุกเพศทุกวัยตื่นตัวเรื่องการออกกำลังกาย และห่างไกลยาเสพติด อีกทั้งเป็นการเฉลิมฉลองเทิดพระเกียรติและแสดงความจงรักภักดีของประชาชน เยาวชน ด้วยการออกกำลังกายถวายแด่ในหลวง เนื่องในวันฉัตรมงคล 5 พฤษภาคม 2551 ด้วย

 

          โดยกิจกรรมภายในงานที่แบ่งเป็นโซนต่างๆ ตามสีของวัน หากใครเห็นว่ากิจกรรมไหนเหมาะสมกับชุมชนของตนเองสามารถนำไปปรับใช้เป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์ สร้างสุขภาพที่ดีในชุมชนของตนเองได้

 

          เริ่มจาก โซนสีเหลืองวันจันทร์ “ออกกำลังกาย เป็นยาวิเศษ” มีบูธเทิดพระเกียรติมหามงคล โดยจัดนิทรรศการภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในพระอิริยาบถต่างๆ ด้านกีฬาและการออกกำลังกายที่พอเพียง รวมถึงจัดกิจกรรม “ปฏิทินปฏิญาณตน เป็นคนสุขภาพดี” โดยให้ผู้ที่สนใจร่วมวาดรูปหรือเขียนคำปฏิญาณตน ในการออกกำลังกายหรือดูแลรักษาสุขภาพ เพื่อนำมาทำเป็นปฏิทินพก (เป็นการจัดกิจกรรมให้ผู้เข้าร่วมงานถ่ายภาพ โดยด้านหลังเป็นปฏิทิน ซึ่งจะมีให้เลือก 7 สี 7 แบบ) ไว้เตือนตัวเองให้หมั่นออกกำลังกาย และการสาธิตการออกกำลังกายง่ายๆ ด้วยลีลา/ลีลาศประกอบเพลง

 

          โซนสีชมพูวันอังคาร “สวนสาธารณะเรียกเหงื่อ” โดยมีการจำลองสวนสาธารณะ พร้อมจัดอุปกรณ์ออกกำลังกายเหมือนสวนสาธารณะ เช่น เดินขึ้นลงบนตอไม้ บาร์เดี่ยว บาร์คู่ ซึ่งโซนของผู้สูงอายุจัดในโซนนี้ นำโดยสหพันธ์ชมรมผู้สูงอายุ กทม. และชมรมผู้สูงอายุ 50 เขต และ ผู้แทนจากสวนสาธารณะ (ภาคี สสส.) จัดทำป้ายตารางกำหนดการของกิจกรรมการออกกำลังกายในสวนสาธารณะ อาทิ หมากรุก, รำไท้เก๊ก, รำไม้พลองกลองยาว ป้าบุญมี, ออกกำลังกายกับยางยืด และลีลาการออกกำลังกายประกอบเพลง (รำอัครศิลปิน)

 

          โซนสีเขียววันพุธ “สร้างสุข ด้วยสุขภาพที่ดี” ทดสอบสมรรถภาพทางกายและแนะนำการออกกำลังกาย โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย และภาคีของ สสส.ทั้งกลุ่มเด็กไทยไม่กินหวาน, เสถียรธรรมสถาน (แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต), ชมรมคนไทยไร้พุง แนะนำการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี, คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย, มูลนิธิเพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดคลินิกให้คำปรึกษาพร้อมแนะนำการเลิกบุหรี่, องค์กรเครือข่ายงดเหล้า, มูลนิธิสุขภาพไทย, กลุ่ม HEALTH CLUB สสส., เครือข่ายรับน้องปลอดเหล้า

 

          โซนสีแสดวันพฤหัสบดี “กำลังกาย กำลังดี” โดยสมาคมกีฬาต่างๆ มาออกบูธ เปิดสอน ทดลองเล่น และแนะนำเทคนิคต่างๆ ของกีฬานั้นๆ และโซนจัดการแข่งขันกีฬาสำหรับประชาชนทั่วไป อาทิ สมาคมปืนหน้าผาจำลอง, สมาคมสหพันธ์เปตองแห่งประเทศไทย (จัดแข่งขันด้วย), สมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, กองทัพอากาศ กับนิทรรศการเครื่องบินเล็กจำลอง และการสาธิตสร้างเครืองร่อน) สมาคมเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ รวมถึงมีการจัดฟุตบอล บาสเกตบอล 3 คนและตะกร้อลอดห่วงแข่งขันกันด้วย

 

          โซนสีฟ้าวันศุกร์ “เด็กดี แข็งแรง” ออกกำลังกายในรูปแบบเข้าแคมป์ อาทิ การเล่นฟุตบอล เป็นการสอนให้เห็นความสามัคคีและทีมเวิร์ค, เทควันโด้ เป็นการสอนให้เห็นถึงทักษะเบื้องต้นของการป้องกันตัว, การออกกำลังกายตามจังหวะเพลง จากน้านิด เห็ดหรรษา และเป็นที่สนใจกันอย่างมากคือ เกมพองลมที่รับหน้าร้อนโดยเป็นเกมลูกบอลที่เล่นอยู่ในสระน้ำจำลอง เป็นการออกกำลังกายโดยการวิ่งบนน้ำ

 

          โซนสีม่วงวันเสาร์ “ออกกำลังกาย คลายโลกร้อน” โดยโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร จัดการแข่งขัน “แอโรบิค เรียกเหงื่อได้เต็มที่” แต่ละทีมนำผ้าขนหนูขับเหงื่อ และนำไปชั่งน้ำหนัก เพื่อคัดเลือกรับรางวัล และกิจกรรมกีฬาไทย ออกกำลังกายด้วยนวัตกรรมกีฬาไทยประยุกต์ อาทิ คึตมวยไทย (แอโรบิคมวยไทย)/กระบี่กระบอง/พลอง/ง้าว

 

          โซนสีแดงวันอาทิตย์ “กีฬา…ท้าวัยมัน” เป็นการออกกำลังกายเทรนด์ใหม่ หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ พิลาเทส/ฟิตบอล/ร็อคแดนซ์/คาโปเอล่า โดยมีเวทีแข่งขันเช่นกัน ทั้ง B BOY จัดการแข่งขัน B BOY แบบ BATTLE ซึ่งเป็นการออกกำลังกายยอดนิยมสำหรับเยาวชนรุ่นใหม่ และเป็นอีกหนึ่งช่องทางเลือกให้เยาวชนได้เสียเหงื่อ เพื่อในหลวง และกีฬาเอ๊กซ์ตรีมสำหรับคนวัยมันส์ โดยสมาคมกีฬาเอ๊กซ์ตรีม จัดการแข่งขันอินไลน์สเก็ต, สเก็ตบอร์ด, จักรยานผาดโผน, จักรยานผาดโผนแฟล็ทแลนด์

 

          และโซนสุดท้ายคือ โซนฮอลิเดย์ ที่ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน โดยเชิญมาร่วมออกบูธพร้อมกับกิจกรรมเกมสนุกสนาน เหมือนว่าเป็นวันหยุดจากวันทำงานปกติ มาออกกำลังกายอย่างสนุกสนานเต็มที่

 

          หากทุกคนหันมาใส่ใจเล่นกีฬานอกจากจะไม่ไปพึ่งพายาเสพติดแล้ว ยังช่วยลดภาวะโรคอ้วนลงพุงและคณะที่กำลังคุกคามคนไทย ขณะนี้แค่เฉพาะโรคพุงหลามกำลังคุกคามคนไทยมากถึง 29.3%

 

          คนไทยโดยเฉพาะอายุ 20-29 ปี มีภาวะโรคอ้วนเพิ่มจาก 2.9% พุ่งทะยานขึ้นถึง 21.7% เพิ่มประมาณ 7.5 เท่า และโรคคณะพ้องเพื่อนที่จะตามมาคือ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดสมองและหัวใจตีบตัน และโรคมะเร็ง

 

          ดังนั้นคำว่า “กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ” คงไม่เกินจริง

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต

 

 

 

 

Update : 27-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code