“เล่าฝัน…วันของหนู” เด็กๆอยากให้พ่อเป็นแบบไหน

เขียนความในใจ แล้วส่งมา..

“เล่าฝัน…วันของหนู”  เด็กๆอยากให้พ่อเป็นแบบไหน 

          ไม่ต้องรอให้ถึงวันเกิด หรือวันพ่อ ที่หนึ่งปีจะเวียนมาบรรจบซักครั้ง คุณหนูๆถึงจะได้มีโอกาสใกล้ชิดกับคุณพ่อ หรือได้ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน หรือทำทานกันเองทั้งครอบครัวแบบพร้อมหน้าพร้อมตา เพราะในวันเด็กปีนี้ ไปรษณีย์ไทย ร่วมกับมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว จุดประกายฝันให้คุณหนูๆ ได้เผยความรู้สึกและความในใจที่มีต่อคุณพ่อมาเรียงร้อยเป็นเรื่องราวผ่านจดหมาย หรือไปรษณียบัตร ในโครงการ เล่าฝัน…วันของหนู ตอน อยากให้พ่อเป็นแบบไหน

 

           บรรยากาศภายในงานเปิดโครงการอบอุ่นไปด้วยน้องๆ จากโรงเรียนประถมทวีธาภิเษก ที่มาร่วมสร้างสีสันบอกเล่าความในใจถึงคุณพ่อ หนึ่งในนั้น คือ น้องเกมส์-วรกาญจน์ ศรีคำ นักเรียนชั้นป.6 ที่บอกว่าอยากให้พ่อดูแลลูก และทุกคนในครอบครัว ให้ความใส่ใจในการบ้านของลูก ทำอาหารเลี้ยงกันในครอบครัว ที่สำคัญน้องเกมส์เชื่อว่าตัวเองก็เปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของร่างกายพ่อ นั่นก็คือ หัวใจ

 

          ด้านนายวันชัย บุญประชา ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่ทำงานร่วมกับเด็กๆ มากว่า 10 ปี พบว่าเด็กส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะใกล้ชิดกับ แม่มากกว่า พ่อซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับคุณพ่อทั่วโลก จนทำให้เกิดปัญหาเด็กๆ ขาดแบบอย่างของคุณพ่อที่ดีในการดำรงชีวิต บางรายอาจเกิดภาวะสับสนทางเพศ ซึ่งที่ผ่านมาสังคมพูดถึงแต่กรอบของปัญหาสังคมที่ใหญ่เกินไป ไม่ได้ระบุว่าปัญหาเกิดจากอะไร เพราะจริงๆแล้ว ส่วนหนึ่งของปัญหาเกิดจากตัวคุณพ่อที่ห่างเหินกับลูกต่างหาก

 

          ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว ยังเห็นว่าโครงการนี้เป็นอีกหนึ่งประตูบานสำคัญที่จะช่วยให้เด็กได้ขยับเข้าไปใกล้กับคุณพ่ออีกระดับ โดยการเขียนบรรยายความรู้สึก บอกเล่าเรื่องราว ขณะเดียวกันจดหมายที่เด็กส่งเข้ามานี้ ก็ไม่สูญเปล่า เพราะจะส่งต่อไปยังกลุ่มคุณพ่ออาสา ที่จะมาร่วมกับโครงการ เข้ามานั่งอ่านเรื่องราวของเด็กๆ พร้อมทั้งให้คำแนะนำและข้อคิดที่เป็นประโยชน์กลับไปยังตัวเด็กๆ

 

          สำหรับกลุ่มคนที่จะเข้ามาร่วมเป็นคุณพ่ออาสานั้น นายวันชัย บอกว่า ประกอบไปด้วยทั้งคุณพ่อคนดังจากแวดวงต่างๆ และคุณพ่อในสังคม โดยจะมีคุณสมบัติในการคัดเลือกง่ายๆเพียง 2 ข้อ คือ  1. ต้องเป็นคุณพ่อ เพราะจะได้เข้าใจถึงความรู้สึกของความเป็นพ่ออย่างแท้จริง 2. ต้องมีความตั้งใจ ที่จะสละเวลามาอ่านเรื่องราวของเด็ก พร้อมเขียนข้อความด้วยลายมือของตัวเอง เพื่อส่งตอบข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์ให้กับเด็กๆ

 

          “โครงการนอกจากเด็กๆจะได้ส่งผ่านความรู้สึกและรับข้อคิดดีๆจากเหล่าคุณพ่ออาสาแล้ว ตัวคุณพ่ออาสาที่มาเข้าร่วมโครงการเองก็จะได้รับรู้ความรู้สึกนึกคิดของเด็กๆจากทั่วประเทศ พร้อมเรียนรู้บางสิ่งบางอย่างเพื่อกับมาทบทวนตัวเองถึงบทบาทการเป็นพ่อ นายวันชัยกล่าว

 

          ขณะที่อี้-แทนคุณ จิตต์อิสระ พ่ออาสากิตติมาศักดิ์ กล่าวว่า คำว่าพ่อ นั้นเป็นคำที่ยิ่งใหญ่ ไม่ใช่นึกอยากจะเป็นก็เป็นได้ ตำแหน่ง พ่อไม่มีการกรอกใบสมัครหรือใบลาออก เพราะมันคือความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ ที่ต้องให้ความรัก การดูแล เป็นภูมิคุ้มกันจิตใจให้กับลูกๆต่อต้านไวรัสทางสังคมที่เข้ามา

 

          สำหรับโครงการนี้ แทนคุณ บอกว่า ดีมากๆ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กๆได้เขียน ถ่ายทอดความรู้สึก เหมือนกับการทำให้เขาได้หยุดและหันทบทวนประสบการณ์ความทรงจำที่มีต่อคุณพ่อ ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดีอย่างละเมียดละไม เพื่อจารึกร่องรอยแห่งความสุขนั้นไว้เป็นลายลักษณ์อักษร โดยส่วนตัวแม้ว่าลูกจะยังเล็ก เขาเลยยังไม่เคยบอกว่าอยากให้เราเป็นคุณพ่อแบบไหน แต่จากโครงการนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดๆเล็กๆให้เราย้อนหันมาถามตัวเองว่า ลูกอยากให้เราเป็นคุณพ่อแบบไหน

 

           น้องๆ หนูๆ ที่สนใจสามารร่วมส่งความฝันในรูปแบบจดหมายหรือโปสการ์ด โดยไม่ต้องติดแสตมป์ มาที่ ตู้ปณ.222 สำนักงานปณท. กรุงเทพฯ 10002 ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ม.ค.นี้ โดยน้องๆ ทุกคนที่ส่งผลงานเข้ามาจะได้รับการตอบกลับจากพ่ออาสา และแสตมป์ชุดปีใหม่ และ 500 ฉบับที่เขียนได้ประทับจะได้รับหนังสือ “หนังสือมหัศจรรย์การอ่าน” พร้อมไดอารี่ จากแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน (สสย.) ส่วน 10 ฉบับที่ได้รับการคัดเลือกพิเศษจะได้รับการตอบกลับจากพ่ออาสาคนดัง

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 11-01-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : พรรณปพร ศรีเจริญ

Shares:
QR Code :
QR Code