เล่ห์บ.บุหรี่บุกโลกไซเบอร์โฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก-ยูทิวบ์หรา

หัวใสใช้ช่องว่างกฎหมายเป็นเครื่องมือ จี้ออกกม.คุม

 

เล่ห์บ.บุหรี่บุกโลกไซเบอร์โฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก-ยูทิวบ์หรา          นักวิชาการออสซี่แฉกลยุทธ์บริษัทบุหรี่ รุกโลกออนไลน์ ใช้ช่องว่างกฎหมาย โฆษณาผ่าน facebook-youtube จี้ไทยออกกม.คุมโฆษณาทางเน็ต หมอประกิต เตรียมยกพลไปเมืองทองค้านเอ็กซโปบุหรี่ 11 พ.ย.นี้เวลา 9.00 น. แสดงจุดยืนอย่างสงบ เครือข่ายควบคุมยาสูบโลก ชี้ ผลการจัดเอ๊กโปร์บุหรี่ จากประเทศอื่นทำให้เกิดกลยุทธ์หลอกนักสูบหน้าใหม่เพียบ

 

          วันนี้ (10 พ.ย.) ที่โรงแรมสยามซิตี้ ในงานแลถงข่าวเรื่อง อุตสาหกรรมยาสูบรุกหนักล่าลูกค้าในกลุ่มประเทศอาเซียนน.ส.เบคกี้ ฟรีแมน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า จากการเก็บข้อมูลและทำการวิจัยเรื่องกลยุทธ์ของอุตสาหกรรมยาสูบ พบว่า เกิดการโฆษณารูปแบบใหม่ โดยใช้คลิปวิดีโอการโฆษณาขายบุหรี่ผ่านทางเว็บไซด์ยูทูป ที่มีเด็กและเยาวชนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเข้าชมเป็นจำนวนมาก รวมถึงเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หรือบล็อกต่างๆ อาทิ เฟซบุค ก็พบว่ามีชื่อยี่ห้อบุหรี่ และบริษัทบุหรี่เปิดตัวอยู่ในเครือข่ายสังคมออนไลน์เหล่านี้

 

          พบว่า ในสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุค มีการร่วมเป็นแฟนคลับของบุหรี่ยี่ห้อต่างๆจำนวนมาก เช่น ชื่อ มาร์โบโลมีขอคนร่วมเป็นแฟนคลับมากถึง 7854 แฟน และยังมียี่ห้ออื่นๆ ที่มีแฟนคลับในหลักพันเช่นกัน สิ่งสำคัญคือ จะทำอย่างไรให้สามารถหยุดโฆษณาทางอินเตอร์เน็ตได้ เพราะพบว่า ร้อยละ 30 ของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ สามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ต และเข้าถึงโฆษณาและสังคมออนไลน์เหล่านี้ได้ ทำให้ควรมีกฎหมายการห้ามการโฆษณาทุกรูปแบบ เพื่อควบคุมการโฆษณาทางอินเตอร์เน็ต เชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลไทยน.ส.เบคกี้ กล่าว

 

          ศ.นพ.ประกิจ วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า เรื่องการควบคุมการโฆษณายาสูบในอินเตอร์เน็ตได้เคยมีการหารือในคณะกรรมการควบคุมยาสูบแห่งชาติ(คบยช.)มาแล้ว ซึ่งในส่วนของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)รับไปดำเนินการออกกฎหมายดูแลรับผิดชอบในส่วนของอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้คบยช.ยังได้หารือกันถึงเรื่องการออกกฎหมายควบคุมไม่ให้มีการจดทะเบียนของผลิตภัณฑ์ยาสูบที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิงโดยเฉพาะ อาทิ มีกล่องเรียวเล็กเหมือนกล่องลิปสติก ซึ่งอยู่ระหว่างการออกกฎหมายด้วยเช่นกัน

 

          ศ.นพ.ประกิต กล่าวถึงการเดินทางไปแสดงจุดยืนในการจัดงานเอ็กซโปบุหรี่ที่หน้า ฮอลล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี ว่า ในวันที่ 11 พ.ย.เครือข่ายการนักรณรงค์ควบคุมยาสูบในอาเซียนจะร่วมกับเครือข่ายบุคลากรทางด้านสาธารณสุข และนักเรียน นิสิต นักศึกษากว่า 650 คนไปแสดงจุดยืนคัดค้าน ตั้งแต่เวลา 9.00 น. โดยจะร่วมแสดงจุดยืนอย่างสงบด้วยการถือป้ายต่อต้านการจัดงาน โดยใช้ระยะเวลาในการคัดค้านประมาณ 1ชั่วโมง 30 นาที

 

          เราคิดว่าเราไปแสดงจุดยืนอย่างสงบ ไม่ได้ทำอะไรเสียหายหรือไปก่อการไม่ให้เกิดความสงบแต่อย่างใด เชื่อว่าเจ้าของสถานที่คงเข้าใจและใจกว้าง อีกทั้งเราก็อยู่ไม่นานชั่วโมงกว่าก็ไปแล้ว ทั้งนี้ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ เพื่อความเข้าใจและความสะดวกแล้วด้วยศ.นพ.ประกิต กล่าว

 

          นางแมรี่ แอสซันต้า ประธานเครือข่ายการควบคุมยาสูบของโลก และที่ปรึกษานโยบายเครือข่ายนักรณรงค์ควบคุมยาสูบในอาเซียน กล่าวว่า ในปี 2005 มีการจัดงานเอ็กซโปบุหรี่ที่มาเลเซีย ในปี 2008 จัดงานที่ประเทศบราซิล และปี 2009 จัดงานที่ประเทศไทย ผลจากการจัดงานที่ประเทศมาเลเซียนั้นทำให้มีการคิดรูปแบบซองยาสูบใหม่ๆด้วยสีสันต่างๆ อย่างมีโลโก้สะท้อนแสง กล่องคล้ายลิปสติกเจาะกลุ่มสตรี รวมถึงมีบุหรี่รสชาติต่างๆ

 

          จากเว็บไซต์ในการจัดงานครั้งนี้ของประเทศไทยพบว่า มีหัวข้อในการหารือกับของอุตสาหกรรมยาสูบที่เป็นการท้าทายประเทศในภูมิภาคนี้อย่างมาก โดยเฉพาะประเทศไทยที่มีกฎหมายอย่างเข้มแข็ง อาทิ การดำเนินการทางธุรกิจท่ามกลางการห้ามทางกฎหมายต่างๆนานา การขยายการตลาดท่ามกลางข้อกฎหมายด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบ ยังรวมถึงการโฆษณาผ่านทางอินเตอร์เน็ต และเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุค หรือเว็บไซด์วิดีโอ อย่าง ยูทูป ก็อยู่ในหัวข้อการหารือขยายการโฆษณาและการตลาดในครั้งนี้ด้วย นางแมรี่ กล่าว

 

 

 

ที่มา :  หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน

 

 

 

 

 

 

 

 

Update 11-11-52

 

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code