เล่นสงกรานต์อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุต้องปลอดแอลกอฮอล์

แนะแต่งกายเหมาะสม วางแผนเดินทาง ดื่มไม่ขับ

 

เล่นสงกรานต์อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุต้องปลอดแอลกอฮอล์ 

          สงกรานต์ปีนี้ไปไหนดีครับ! นี่อาจเป็นคำเชิญชวนที่ดูดีน่าฟัง แต่ปีที่แล้วสงกรานต์ 50 คนที่พูดคำๆ นี้ ถึง 361 คน ไม่มีโอกาสได้เที่ยวสงกรานต์อีกเลยและอีกเกือบ 5,000 คนถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาล มีบาดเจ็บสาหัสจนถึงพิการกันก็ไม่น้อย แล้วคุณล่ะปีนี้จะไปเที่ยวสงกรานต์กันที่ไหนดี เอาเป็นว่าประเพณีสงกรานต์แต่เดิมนั้นเป็นประเพณีที่ดีงามครับ แต่ทว่าปัจจุบันชักจะไม่แน่ใจซะแล้วครับว่ายังดีงามกันอยู่จริงหรือเปล่า

 

อย่างไรก็ตาม สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ก็เลยอยากจะชวนท่านที่กำลังคิดจะเที่ยวสงกรานต์ปีนี้มาตั้งโจทย์ร่วมกันดีไหมครับว่า “เราจะเที่ยวสงกรานต์ปีนี้ให้ปลอดภัยได้อย่างไร” ชักน่าสนใจเพราะผลจากการทำงานปีที่แล้วของภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุ หลายฝ่ายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ก็ดื่มกันมากแล้วก็มาขับรถเร็ว จะเหลือหรือพี่” เราทำกันเต็มที่อดหลับอดนอนกันทั้งวันทั้งคืน เขาเที่ยวสนุกกันแต่เราต้องเฝ้าแต่จุดตรวจ…ฟังแล้วก็เลยอยากจะถามต่อละครับว่าแล้วจะเป็นอย่างนี้กันทำไม สรุปว่าถึงเวลาแล้วครับที่คนที่ต้องเดินทางทุกคนต้องช่วยกันคิดล่ะครับว่าเราจะเอาตัวเราเองและครอบครัวของเรารอดพ้นจากอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างไร

 

          1.เตรียมรถ, เตรียมคน, วางแผนการเดินทางให้พร้อม…มันเป็นความเสี่ยงที่ควบคุมได้

 

          2.แต่งกายให้เหมาะสม อย่าล่อไอ้เข้ อยู่ในที่ควรอยู่ ไปในที่ควรไป…ปลอดภัยก่อนดีกว่าไหมครับ! คงไม่ต้องตอบน่ะ เพราะไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไรแล้วใครจะตอบ แต่วันนี้มีข้อเสนอดีๆ มาฝากครับ (ปล.เฉพาะคนที่อยากมีโอกาสเที่ยวสงกรานต์ในปีต่อๆ ไปเท่านั้น) ในเบื้องต้นควรเริ่มจากแนวความคดก่อนว่าท่านจะ “เล่นสงกรานต์อย่างปลอดภัยไร้อุบัติเหตุต้องปลอดแอลกอฮอล์” นี่คือจุดเริ่มต้นของความปลอดภัย แล้วมาออกแบบร่วมกันว่าต้องทำอย่างไรต่อ เอาอย่างนี้ดีไหมครับ

 

ก่อนเดินทางวางแผนกันหน่อยจะไปไหนดี ที่นั่นปลอดภัยไหม (ขึ้นเขา ลงห้วยหรือเปล่า เราเคยชินกับเส้นทางนั้นไหม) จะเอารถอะไรไป (สภาพรถไหวไหม) แล้วจะพาใครไปบ้าง (กี่คนดี) แล้วอะไรบ้างควรหลีกเลี่ยง (การแต่งกายยั่วยวน ชวนให้ถูกลวนลาม, ไปหรืออยู่ในที่ที่ไม่ควรไป) แล้วพฤติกรรมใดต้องห้ามเด็ดขาด อันนี้สำคัญปีที่แล้วเฉพาะคนที่ดื่มสุราแล้วขับรถเป็นเหตุให้บุคคลอื่นที่ร่วมเดินทางไปด้วยบาดเจ็บเสียชีวิตมีถึงเกือบร้อยละ 40 ถามจริงๆเถอะท่านทราบหรือเปล่าครับว่าคนขับดื่ม…แล้วก็เมา ถึงคนเมาส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับว่าเมาแต่คนที่ไปด้วยรู้ดีใช่หรือเปล่าว่าเขานะไม่เหมาะที่จะขับเพราะอาการมันออก แล้วยังปล่อยให้เขาขับรถอีกหรือ! เกรงใจ, ไม่รู้จะทำอย่างไร, ห้ามแล้วไม่ฟัง, ใครจะไปรู้ว่ามันจะเป็นอย่างนี้, อะไรกันแก้วเดียว…สารพัดคำพูดหลังเกิดเหตุทั้งนั้นเลย ไม่มีประโยชน์หรอกครับถ้าก่อนเกิดเหตุไม่คิดก่อน อย่ามัวเกรงใจหรือยอมไปกับคนที่ดื่มครับแล้วเราจะอยู่รอด

 

          3.อย่าซ้อนคนดื่ม หรือปล่อยให้คนดื่มขับรถโดยเด็ดขาด…ตายแน่นอน

 

         

 

 

 

เรื่องโดย : สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.)

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต

 

 

Update:29-07-51

Shares:
QR Code :
QR Code