เลือกใช้เครื่องสำอางให้สวยอย่างปลอดภัย

ที่มา : กรมการแพทย์


เลือกใช้เครื่องสำอางให้สวยอย่างปลอดภัย thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนังแนะวิธีเลือกใช้เครื่องสำอางให้สวยอย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการเลือกใช้เครื่องสำอาง เช่น แพ้ มีผื่น แดง แสบ คัน ซึ่งผู้บริโภคควรอ่านรายละเอียดทุกครั้งก่อนซื้อ และดูแลตนเองอย่างสม่ำเสมอ เช่น ออกกำลังกาย ไม่เครียด ทาครีมกันแดดเป็นประจำ


นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์  และโฆษกกรมการแพทย์ กล่าวว่าในปัจจุบันมีการผลิตเครื่องสำอางออกสู่ท้องตลาดจำนวนมาก หลากหลายยี่ห้อ และบางครั้งมีการโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง  ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรอ่านรายละเอียดของเครื่องสำอางเบื้องต้น เช่น การเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีฉลากภาษาไทยที่ระบุสาระสำคัญครบถ้วน ได้แก่  ชื่อของเครื่องสำอาง  ประเภทของเครื่องสำอาง ส่วนประกอบสำคัญ  ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า วันเดือนปีที่ผลิต วิธีใช้ ปริมาณสุทธิ


แพทย์หญิงมิ่งขวัญ  วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวว่า เลือกซื้อเครื่องสำอางที่มีขนาดและปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ใช้ได้หมดภายในเวลาสมควร ก่อนที่จะหมดอายุควรอ่านฉลาก ปฏิบัติตามวิธีใช้ คำเตือน หากสงสัยว่าจะแพ้ สามารถทดสอบการแพ้เบื้องต้นก่อนใช้ โดยทาเครื่องสำอางที่ท้องแขนข้างใดข้างหนึ่ง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 3 เซนติเมตร วันละ 2 ครั้งในตอนเช้าและเย็น เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หากมีผื่นแดง คันขึ้นบริเวณที่ทา ให้ระวังว่าอาจจะแพ้เครื่องสำอางตัวนั้น ๆ และไม่ควรนำมาใช้  อย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ว่า อยากสวยต้องอดทน ทนแสบ ร้อน แดง ผิวลอกแล้วผิวใหม่จะสวยใส ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นล้วนอันตราย เพราะเครื่องสำอางหมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วสวย สะอาด หอม สบาย ไม่ต้องอดทนต่อความทุกข์ทรมานใดๆ เมื่อใช้แล้วเกิดผิดปกติให้หยุดใช้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัย  และควรทาครีมกันแดดและครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์  ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ไม่สูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยให้เรามีผิวอ่อนกว่าวัย

Shares:
QR Code :
QR Code