เลี้ยงสัตว์หน้าร้อน ต้องดูแลเข้มงวด

ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช แนะเกษตรกรเลี้ยงสัตว์หน้าร้อนต้องดูแลเข้มงวด หากพบสัตว์เจ็บป่วยผิดปกติควรรีบปรึกษาเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในทันที


เลี้ยงสัตว์หน้าร้อน ต้องดูแลเข้มงวด  thaihealth


แฟ้มภาพ


นายไสว เขียวจันทร์ ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า สภาพอากาศร้อนแล้ง ซึ่งมีผลทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียดได้ สำหรับอาการสัตว์ป่วยที่สังเกตพบได้ในช่วงหน้าร้อนนี้ก็ คือ ซึม เบื่ออาหาร หากเป็น โค กระบือ มักจะไม่มีการเคี้ยวเอื้อง จมูกเปียกแฉะ หรือแห้งผิดปกติ ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม ผิวหนังไม่สั่นไล่แมลง หากเป็นสุกร อาการที่พบได้ คือ หายใจลำบาก มีขี้ตา ขี้มูก จาม ไอ ส่วนสัตว์ปีกอาการที่พบได้ คือ คอตก หายใจเสียงดัง หากพบสัตว์เจ็บป่วยผิดปกติควรรีบปรึกษาเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในทันที


ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวเพิ่มเติมว่า เกษตรกรจึงควรจัดเตรียมน้ำสะอาดให้เพียงพอตลอดช่วงฤดูร้อน พร้อมกันนี้ต้องหมั่นดูแลสุขภาพสัตว์ให้แข็งแรง ตรวจสอบโรงเรือนให้อยู่ในสภาพดี ควบคู่ไปกับการจัดการฟาร์มและการสุขาภิบาลที่ดี อีกปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญ คือ การจัดการเรื่องการระบายอากาศ น้ำ อาหาร และความชื้นภายในโรงเรือน โดยเฉพาะวัสดุรองพื้น หรือแกลบ ที่ต้องดูแลวัสดุรองพื้นให้แห้งอยู่สม่ำเสมอ เพื่อให้มีสภาพสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม


 


 


ที่มา: www.thainews.prd.go.th

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ