เลี้ยงลูกให้มองโลกในแง่ดี

ที่มา : มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว


การพัฒนาเด็กให้มองโลกในแง่ดีนั้นมีอยู่หลายวิธี ซึ่งล้วนแต่เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะปลูกฝังให้เด็กๆ มีความพร้อมที่จะต่อสู้กับสังคมที่พวกเขาจะต้องเผชิญต่อไปในอนาคต


เลี้ยงลูกให้มองโลกในแง่ดี thaihealth


การวางตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีต่อหน้าเด็ก


สิ่งที่เด็กๆ เห็นและได้ยินจากผู้ปกครองนั้นมีอิทธิพลต่อพวกเขามากกว่าสิ่งที่คุณพยายามจะสอนให้พวกเขาเสียอีก ดังนั้นถ้าคุณพบว่าตัวเองอาจจะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี ก็ควรหาวิธีที่จะปรับความคิดและวิธีการของคุณ เพื่อเด็กจะได้ไม่ซึมซับพฤติกรรมในด้านการมองโลกในแง่ลบซึ่งยากที่จะแก้ไขได้ในอนาคต


แสดงออกถึงความรักให้แก่เด็ก


ความรักเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ และเป็นพลังที่สามารถผลักดันจินตนาการต่างๆ ให้เป็นไปได้ จิตใจที่ได้รับความรักที่บริสุทธิ์นั้นจะนำไปสู่ความคิดในเชิงบวกได้


โดยเฉพาะในวัยไร้เดียงสา การได้ซึมซับความรักจากพ่อและแม่จะเสริมสร้างความมั่นใจในการมอบความรักให้แก่ผู้อื่น คนที่มีความรักมักจะมองโลกสดใสและเบ่งบานซึ่งก็คือการมองโลกในแง่ดีนั่นเอง ความรักจึงเป็นเสมือนวิตามินเสริมชั้นเยี่ยมในการป้องกันสิ่งเลวร้ายต่างๆ


ชี้ให้เห็นแนวทางแห่งความสำเร็จ


เมื่อลูกประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน หรือการแข่งขัน ผู้ปกครองก็ควรชี้ให้เห็นว่าเพราะพวกเขามีความขยันหมั่นเพียรจึงสามารถทำทุกอย่างได้สำเร็จ และไม่มีอะไรที่ยากเกินกว่าความสามารถหากมีความตั้งใจที่แน่วแน่ การแนะแนวให้เห็นเช่นนี้จะส่งผลให้เด็กมองเห็นสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นกับตนเอง และมีกำลังใจที่จะทำในสิ่งที่ตนเองมีความสุขต่อไปไม่ว่าจะยากเย็นเพียงใดก็ตาม


 ชี้ให้เห็นถึงโอกาสในการแก้ไข เมื่อพบกับความล้มเหลว


เมื่อเขาได้พบกับความล้มเหลวหรือผิดหวังในสิ่งที่มุ่งหวังไว้ สิ่งที่คุณควรทำ คือการสอนแนวทางการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส การปลอบโยนเด็กมากเกินไปอาจจะทำให้พวกเขายอมแพ้ เพราะคิดว่าไม่สามารถจะทำอะไรได้อีก แต่หากคุณแนะนำว่าการแพ้และการชนะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนซึ่งเป็นเรื่องปกติ และคราวหน้าเขาอาจจะได้ความสำเร็จมาครอบครองหากมีความพยายาม เด็กจะมีน้ำใจเป็นนักกีฬา มองโลกในแง่ดี ยอมรับความผิดหวังและสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างปกติสุข


ฝึกเด็กให้คิดในแง่บวก


คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้เด็กเรียนรู้ว่าเขาจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่มีทั้งดีและไม่ดี และพยายามสอนให้เขารักษาความคิดในด้านบวกไว้ ซึ่งเด็กสามารถนำทักษะนี้ไปใช้หาทางออกในการแก้ปัญหาในอนาคตได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าลูกของคุณไม่สามารถออกไปวิ่งเล่นนอกบ้านได้เพราะฝนตก พยายามสอนให้พวกเขาคิดในแง่บวก เช่น คิดหากิจกรรมอื่นที่ทดแทนกันได้อย่างกิจกรรมในร่ม โดยไม่จำเป็นต้องออกไปเล่นข้างนอกบ้านเสมอไป


สร้างรอยยิ้มสู้ปัญหา


นอกจากวิธีต่างๆ เหล่านี้แล้ว หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดคือการสร้างรอยยิ้ม คุณสามารถสอนเด็กๆ ให้มองโลกในแง่ดีได้แค่การยิ้ม การยิ้มนั้นถือเป็นความประทับใจครั้งแรก และสามารถสานต่อไปถึงความสัมพันธ์ที่ดีได้ การยิ้มสู้กับอุปสรรคต่างๆ นั้นก็เปรียบเสมือนกับการให้กำลังใจตัวเองเวลาท้อหรือผิดหวัง เป็นอีกหนทางในการมองโลกในแง่บวกเมื่อเจอกับปัญหา


ทีนี้ เราก็ทราบกันแล้วว่าเกราะคุ้มกันภัยที่ดีสำหรับเด็กๆ นั้นไม่ใช่วิตามินเสริมราคาแพง หากแต่คือจิตใจที่มีความสุขและการมองโลกในแง่ดีเท่านั้นเอง!


 

Shares:
QR Code :
QR Code