เลี่ยงพาเด็กวิ่งเล่นพื้นที่หมอกควัน

ที่มา : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


แนะเลี่ยงพาเด็กวิ่งเล่นพื้นที่หมอกควัน thaihealth


แฟ้มภาพ


“กรมอนามัย” เผยช่วงปิดเทอมเด็กมีเวลาทำกิจกรรมเพิ่มขึ้นแนะนำพ่อแม่ผู้ปกครองในพื้นที่ประสบปัญหาหมอกควันดูแลเด็กให้เลี่ยงทำกิจกรรมนอกบ้านป้องกันความเสี่ยงสูดฝุ่นละอองหมอกควัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้


นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงที่ต้องเฝ้าระวังสุขภาพประชาชน เพราะหลายจังหวัดมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน เกินมาตรฐาน (มากกว่า 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ได้แก่ ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคหอบหืด โรคหัวใจและเด็ก สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่เป็นเด็กนั้น ปอดของเด็กยังพัฒนาไม่เต็มที่ อัตราการหายใจถี่กว่าผู้ใหญ่ และเด็กยังมีภูมิต้านทานต่ำอีกด้วย


ดังนั้นโอกาสที่เด็กจะได้รับผลกระทบจากหมอกควันจึงมากกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม ทำให้เด็กมีเวลาทำกิจกรรมนอกบ้าน เพิ่มมากขึ้น เช่น การวิ่งเล่น กระโดด ปีนป่าย ทั้งที่สนามเด็กเล่น สนามกีฬา และลานกิจกรรม เป็นต้น พ่อแม่ ผู้ปกครองควรให้เด็กทำกิจกรรมในบ้านแทนนอกบ้าน หากเลี่ยงไม่ได้ ควรให้เด็กสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง ทุกครั้งในช่วงมีปัญหาหมอกควัน


“ทั้งนี้ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรสังเกตอาการผิดปกติของเด็ก เช่น ระคายเคืองผิวหนัง แสบตา แสบจมูก น้ำมูกไหล ไอ คอแห้ง เจ็บคอ หายใจลำบาก อึดอัดแน่นหน้าอก ปวดศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียน ให้รีบพาไปพบแพทย์หรือไปที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code