เลิกเหล้า เรียกสุขภาพดีกลับคืนมา

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เลิกเหล้า เรียกสุขภาพดีกลับคืนมา thaihealth


หักดิบเลิกเหล้า ถึงตาย จริง หรือ หลอก? แล้วจะเลิกเหล้า ได้อย่างไร


ในงานเสวนา ไขความจริง…พักตับ..หักดิบ…ลงแดง โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีเคล็ดลับเลิกเหล้าเรียกสุขภาพดีๆ กลับคืนมา


พ.อ.นพ.พิชัย แสงชาญชัย จิตแพทย์ กองจิตเวชและประสาทวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า แผนงานการพัฒนาระบบ รูปแบบ และวิธีการบำบัดรักษาผู้มีปัญหาการบริโภคสุราแบบบูรณาการ (ผรส.) ภายใต้การสนับสนุนของ สสส. ให้ข้อมูลขั้นตอนการเลิกเหล้าที่สำคัญ โดยเริ่มจาก


1.สร้างแรงจูงใจในการเลิกเหล้า จุดนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากขาดแรงจูงใจ ขาดเป้าหมาย โอกาสที่จะเลิกเหล้าได้ผลก็เป็นเรื่องยากยิ่ง โดยเราจะต้องบอกคนรอบข้างให้ชัดเจนและเข้าใจ เพื่อป้องกันเพื่อนฝูงชวนไปดื่ม และการให้กำลังใจจากคนรอบข้างด้วย


เลิกเหล้า เรียกสุขภาพดีกลับคืนมา thaihealth2.เตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะคนที่จะ "หักดิบ" จะต้องรู้ว่า เมื่อหักดิบเลิกเหล้าแล้วจะเกิดปฏิกิริยาอะไรต่อร่างกายบ้าง เช่น เกิดอาการถอนสุรา จากการติดสุราเรื้อรัง ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วง 3-5 วันแรก อาการจะเป็นสูงสุดในช่วงวันที่ 2 คือ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น เหงื่อแตก เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ เป็นต้น


"ขอแนะนำว่า ให้กำหนดวันที่จะหักดิบเลิกเหล้าไว้ล่วงหน้า 7 วัน เพื่อให้มีเวลาในการเตรียมตัว เช่น เตรียมน้ำหวานไว้จิบหรือดื่ม เพราะช่วงเลิกดื่มเหล้าจะมีอาการอ่อนเพลีย เป็นต้น"


3.หักดิบหยุดดื่มเหล้า ยืนยันว่า การหักดิบเลิกเหล้าไม่เป็นอันตราย สามารถหยุดดื่มได้เลย แต่ต้องเข้าใจว่าจะมีอาการถอนตามมา แน่นอน เช่น เกิดอาการหงุดหงิด กระสับกระส่าย ซึ่งต้องจัดการ คลายความเครียด โดยนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย หรือ ใช้หลักศาสนามาช่วย ที่สำคัญคือคนรอบข้างต้องให้กำลังใจและตัวเองต้องมี พลังใจที่เข้มแข็ง ที่จะตั้งมั่นในการเลิกให้ได้ด้วย


พ.อ.นพ.พิชัย บอกอีกว่า หลังจากหยุดดื่มวันที่ 5 ไปแล้ว อาการ ก็จะดีขึ้น ไม่มีอาการถอนก็ขอให้เลิกดื่มสุราไปตลอด ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ 3 เดือนเข้าพรรษาเท่านั้น การเลิกเหล้าแล้วให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ อย่างน้อยต้องหยุดดื่มเป็นเวลา 1 ปี "บางคนบอกว่าหยุดดื่มเหล้าแล้วทำไมสุขภาพร่างกายยังไม่ดีขึ้น สุดท้ายก็หันกลับไปดื่มเหมือนเดิม ตรงนี้ขอชี้แจงว่า การดื่มเหล้า มานานทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานไม่ได้ แม้จะหยุดดื่มร่างกายก็อาจยังไม่ดีขึ้นทันตา ดังนั้น จึงต้องใช้ระยะเวลาในการหยุดดื่ม อย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป หรืออาจถึงขั้นอย่างน้อย 2 ปี ร่างกายจึงปรับตัวกลับมาดีขึ้น จึงอยากเลิกเหล้า เรียกสุขภาพดีกลับคืนมา thaihealthให้พยายามในการหยุดดื่มต่อไป สุขภาพจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน"


สำหรับอาการถอนสุรารุนแรงมีโอกาสเกิด 5% เท่านั้นและ อาจทำให้เสียชีวิต ซึ่งหากมีอาการถอนรุนแรง คือคลื่นไส้อาเจียนรุนแรง ชัก สมองสับสน มีอาการทางจิตแทรก เช่น หูแว่ว ประสาทหลอน เพ้อคลั่ง เป็นต้น ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน อย่างไรก็ตาม คนที่จะมีอาการถอนสุรารุนแรงนั้นมาจากปัจจัยเสี่ยง 5 ข้อ คือ 


1.ดื่มหนักต่อเนื่องนานหลายปี เทียบได้กับการดื่มเหล้าเกิน 1 แบนต่อวัน หรือเบียร์ 5 ขวดต่อวัน เป็นเวลา 5 ปีขึ้นไป 2.มีโรคแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจ โรคตับ เบาหวาน หลอดเลือดในสมอง ขาดสารอาหาร 3.เคยหยุดดื่มมาก่อนแล้วมีอาการชัก สับสน การหยุดดื่มครั้งต่อมา โอกาสถอนรุนแรงจะเกิดขึ้นได้มากและมากขึ้นเรื่อยๆ 4.ติดสารเสพติดหลายอย่าง และ 5.ผู้สูงอายุ เพราะเป็นผู้ที่ดื่มมานาน และมีโรคแทรกซ้อน อยู่มาก


ดังนั้น คนที่มีปัจจัยเสี่ยงดังกล่าว หากจะเลิกดื่มจึงควรเข้ารับ คำปรึกษาในการเลิกสุราจากแพทย์ก่อน เตรียมตัวให้พร้อม งดเหล้าเข้าพรรษาได้แล้วก็เลิกดื่มตลอดไป เพื่อสุขภาพที่ดี และความสุขของคนในครอบครัว

Shares:
QR Code :
QR Code