เลิกเหล้า ฟื้นฟูตับ แถมเพิ่มเงินในกระเป๋า

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 


เลิกเหล้า ฟื้นฟูตับ แถมเพิ่มเงินในกระเป๋า thaihealth


แฟ้มภาพ


เรื่องดี ๆ ที่ได้จากการลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้จะเป็นช่วงสั้น ๆ แค่ 3 เดือน นั้นมีผลดีแค่ไหน ลองอ่านข้อมูลจาก สสส. กันค่ะ


ซึ่ง นพ.บัณฑิต ศรไพศาล รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บอกว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ตับต้องทำงานหนัก เสี่ยงเป็นตับแข็ง และเสียชีวิต ซึ่งหากลดปริมาณ หรือเลิกดื่มไปเลยนั้นจะทำให้ตับค่อย ๆ ฟื้นฟูสภาพขึ้นมาได้


ทั้งนี้คนที่ดื่มเหล้ามานานอาจจะใช้เวลาในการฟื้นฟูนานกว่าคนที่เพิ่งดื่ม แต่อย่างน้อยการทำงานของตับจะค่อย ๆ ดีขึ้น และจากการที่ สสส. ได้รณรงค์เรื่องนี้ โดยเริ่มต้นที่ เทศกาลเข้าพรรษา แม้ว่าจะเป็นระยะสั้น ๆ เพียงแค่ 3 เดือน แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการที่คนไทยจะได้ลด ละ และเลิกดื่มเหล้าในที่สุด


นอกจากนี้ ปัจจุบันยังสามารถทำให้ชุมชนสร้างวัฒนธรรมงานบุญปลอดเหล้าเพิ่มขึ้นรวม 14 งานบุญ คือ 1. ปีใหม่ 2. สงกรานต์ 3. บุญบั้งไฟ 4. ทอดกฐิน 5. ทอดผ้าป่า 6. งานศพ 7. งานบวช 8. งานบุญอัฐิ 9. งานบุญซำฮะ หรืองานบุญข้าวประดับดิน 10. งานรำอ้อ (รำไหว้ผีบรรพบุรุษ) 11. ลอยกระทง 12. ขึ้นบ้านใหม่ 13. งานแต่งงาน และ 14. งานบุญออกพรรษา


"การลด ละ เลิกการดื่มเหล้าแล้วนอกจากช่วยฟื้นฟูสภาพการทำงานของตับแล้ว สิ่งที่ได้รับตามมาคือเศรษฐกิจของครอบครัวดีขึ้น เช่นจากการลงพื้นที่ศรีสะเกษก็ได้รับรายงานว่าในการจัดงานบุญปลอดเหล้า-ปลอดการพนันปี 2556-2560 สามารถประหยัดเงิน 431,496,324 บาท" นพ.บัณฑิต กล่าวในตอนท้าย

Shares:
QR Code :
QR Code