เร่งผลักดันกฎหมายควบคุมเครื่องเล่น

สำนักงานคณะกรรมคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) เผยต้องมีกฏหมายคุมเครื่องเล่นในสวนสนุก แนะผู้ประกอบการต้องตระหนักเรื่องความปลอดภัย

นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) กล่าวว่า ปัจจุปันควรมีกฎหมายเข้ามาควบดูแลอุปกรณ์ เครื่องเล่นอันตราย ทั้งในที่แจ้งและในอาคาร มากกว่า พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ที่ใช้อยู่ในขณะนี้ เนื่องจากมีผู้ประกอบการเปิดสถานบริการ หรือเครื่องเล่นดังกล่าวมากขึ้น เพราะสามารถทำได้ง่าย เพียงมีใบอนุญาตจากหน่วยงานปกครองในท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังไม่มีกฎหมายดูแลอุปกร์หรือเครื่องเล่นโดยตรง ที่ผ่านมา สคบ. และสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง ได้พยายามผลักดัน ให้เกิดเป็นร่างกฎกระทรวง แต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้ ก็ไม่ทราบว่าติดปัญหาอะไร และขอฝากไปยังผู้ประกอบการ ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้เล่น โดยควรตรวจสอบคุณภาพและอุปกรณ์เครื่องเล่นให้อยู่ในสภาพพร้อมให้บริการ เพื่อความปลอดภัยของผู้เล่นด้วย

ก่อนหน้านี้ กรณีมีผู้โพสต์คลิปวิดีโอภาพเหตุการณ์เครื่องเล่นของสวนสนุกชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกทม. ซึ่งมีลักษณะเป็นที่นั่งกระเช้ามีสลิงดึง 2 ข้าง เมื่อปล่อยจะดีดกระเช้าขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างรวดเร็ว โดยมีสายลวดสลิงยึดไว้ เพื่อให้กระเด้งไป-มา ตามแรงเหวี่ยง แต่ปรากฏว่า ลวดสลิงที่ยึดตัวเครื่องเล่นด้านขวามือผู้เล่นเกิดขาดลงมาก่อนที่เครื่องเล่นจะดีดตัวขึ้น ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความปลอดภัย ในโลกสังคมออนไลน์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code