เร่งคุณภาพโภชนาการร้านอาหาร

กรมอนามัย เร่งรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชน รักษามาตรฐานอาหารไทยให้สะอาดปลอดภัย

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ปัจจุบันสังคมไทยมีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง เบาหวาน และความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วง และต้องเร่งรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชน ส่วนหนึ่งมีความสัมพันธ์กับการเลือกรับประทานอาหาร หากรู้จักเลือกกินดี ก็ย่อมมีสุขภาพดี แต่ปัจจุบันคนไทยมีปริมาณการบริโภคเกลือและน้ำตาลเกินปริมาณมาตรฐาน วิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ คือ ผู้ประกอบการหรือผู้ปรุงอาหารจะต้องทราบว่า ควรปรุงรสอย่างไรไม่ให้หวาน มัน หรือเค็มเกินไป การรักษามาตรฐานอาหารไทยให้สะอาดปลอดภัย คงคุณค่าทางโภชนาการ และอร่อย ตามนโยบาย clean food good taste เพราะไม่ใช่แค่ประโยชน์ที่จะยกระดับของภัตตาคารและแผงลอยอาหารไทย แต่ยังเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนมีสุขภาพดีด้วย

น.ส.ฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า อาหารไทยเป็นแรงจูงใจหนึ่งที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยว โดยปีนี้คาดว่าการให้บริการด้านภัตตาคาร ร้านอาหาร และแผงลอย จะทำรายได้กว่า 6.69 แสนล้านบาท ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 30 ช่วยส่งเสริมรายได้การท่องเที่ยวของไทยสู่ยอดที่ตั้งไว้ 2.2 ล้านล้านบาทได้สำเร็จ

โดยร้านอาหารที่มีมาตรฐาน สามารถดึงนักท่องเที่ยว และสร้างมูลค่ารายได้หมุนเวียนอยู่ในประเทศ การมอบเกียรติบัตรร้านอาหาร และร้านแผงลอยมาตรฐานต้นแบบ โดยสมาคมภัตตาคารไทย ร่วมกับสสส.ถือเป็นโครงการนำร่องที่จะดึงทุกภาคส่วนให้หันมาเห็นความสำคัญร่วมกัน

“ในปีนี้มีร้านค้าที่ผ่านเกณฑ์ระดับสากล อยู่ 250 ร้าน และผ่านเกณฑ์ธรรมดาอีกกว่า 700 ร้าน ซึ่งต้องเร่งทำความเข้าใจกับ ผู้ประกอบการว่า เกณฑ์การพิจารณาระดับสากลนี้ นอกจากจะต้องผ่านเกณฑ์ทั่วไปในเรื่องของสภาพแวดล้อม สถานที่ประกอบอาหาร การบริหารจัดการร้าน ความปลอดภัยของอาหาร การให้บริการ ความรับผิดชอบต่อสังคม การแต่งกาย ซึ่งเป็นสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน ยังต้องมีความรู้ในแง่โภชนาการที่ดีด้วย” น.ส.ฐนิวรรณกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code