เรื่องของลิ้น
ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน
แฟ้มภาพ
ลิ้นเป็นอวัยวะที่ประกอบด้วยกล้ามเนื้อล้วนๆ และมีอวัยวะสำหรับลิ้มรส
หน้าที่ ลิ้นนอกจากจะมีหน้าที่ในการลิ้มรสแล้วยังทำหน้าที่
- ช่วยในการพูดและการออกเสียงต่างๆ
- ช่วยในการเคี้ยวเละการกลืนอาหาร
ลักษณะ ทางด้านบนของลิ้นมีลักษณะสาก ประกอบด้วยตุ่มต่างๆ หลายชนิด ทำหน้าที่ในการชิมรสต่างๆ
- ปลายลิ้น ทำหน้าที่ในการชิมรสหวาน
- ข้างๆ ลิ้นส่วนต้น ทำหน้าที่ในการชิมรสเค็ม
- ข้างๆ ลิ้นส่วนใน ทำหน้าที่ในการชิมรสเปรี้ยว
- โคนลิ้น ทำหน้าที่ในการรับรสขม
ส่วน รสเผ็ด นั้นเชื่อว่าเป็นความรู้สึกเกี่ยวกับความร้อนมากกว่า (ต่างจากความร้อนเย็น) สังเกตได้ง่ายๆ เวลามือจับพริกจะไม่รู้สึกอะไร แต่พอไปล้างมือจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนเหมือนกับที่ลิ้น
นอกจากนั้นเวลาไม่สบาย เป็นไข้ จะพบว่าทางด้านบนของลิ้นจะมีลักษณะอาการเป็นฝ้าสีขาวๆ หรือฝ้าสีแดง ทำให้ความรู้สึกเกี่ยวกับรสผิดปกติ ดังนั้น คนที่เป็นไข้ไม่สบายจึงมักจะมีอาการเบื่ออาหารเนื่องจากลิ้นไม่สามารถรับรสต่างๆ ได้
โรคที่พบบ่อยๆ อาการร้อนใน ปรากฎเป็นแผลลักษณะขาวๆ ที่ปลายลิ้น หรือใต้ลิ้น เวลากินอาหารจะรู้สึกเจ็บ บางครั้งอาจจะเป็นแผลที่เหงือกหรือที่กระพุ้งแก้มอาการเหล่านี้จะหายเองภายใน 1-2 อาทิตย์
วิธีการระวังรักษาป้องกัน พยายามถ่ายท้องทุกวัน อย่าให้ท้องผูกเกิน 2 วัน ควรกินอาหารจำพวกผักมากๆ