เริ่มแล้ว! สสส. Present a day BIKE FEST 2015

สสส. ร่วมกับ อะเดย์ จัดงาน a day BIKE FEST 2015 ระหว่าง 12-15 พ.ย.นี้ ชวนคนไทยปั่นเพื่อสุขภาพ นำเทรนด์ปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน แนะเส้นทาง 17 จังหวัดนำร่องพื้นที่ 3 ส สนุก ปลอดภัย


เริ่มแล้ว! สสส. Present a day BIKE FEST 2015 thaihealth


เมื่อวันที่ 12 พ.ย. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ อะเดย์ จัดงาน a day BIKE FEST 2015 เทศกาลจักรยานแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายใต้คอนเซปต์การจัดงานว่า ‘Tour de World’ ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 12-15 พ.ย. 2558 ที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มักกะสัน


นายณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สสส. กล่าวว่า ช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา คนไทยตื่นตัวเรื่องสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการปั่นจักรยานและการเดินวิ่ง ซึ่งสามารถตอบโจทย์การสร้างสุขภาพ ลดการใช้พลังงาน โดยสสส.ใช้ยุทธศาสตร์สำคัญ 2 ด้าน คือ 1.สร้างกระแสความตื่นตัวด้านการเดินและใช้จักรยาน 2.ผลักดันนโยบายที่ส่งเสริมการเดินและการใช้จักรยาน โดยมีวัตถุประสงค์หลัก 3 ข้อ คือ  1. การส่งเสริมกิจกรรมทางกายในวิถีชีวิต 2. การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ 3. การท่องเที่ยวและนันทนาการ ซึ่งสสส. ร่วมกับกระทรวงมหาดไทยและภาคีเครือข่ายสุขภาพ ร่วมกันจัดทำยุทธศาสตร์การส่งเสริมการใช้จักรยานในระดับประเทศ เพื่อให้เกิดการผลักดันงานจักรยานอย่างมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน โดยใช้ยุทธศาสตร์ 3 ส คือ 1 สวน 1 เส้น 1 สนาม  1.สวน ปรับสวนสาธารณะ ให้เอื้อต่อการใช้จักรยาน  2. เส้น ให้แต่ละจังหวัดกำหนด 1 เส้นทางที่มีผู้ใช้เป็นประจำ 3. สนาม ทุกจังหวัดมีสนามกีฬา สนามบิน หรือสนามของหน่วยราชการอยู่ให้จัดแบ่งให้เป็นเลนปั่นจักรยานเพื่อการออกกำลังกาย ซึ่งปัจจุบันมีจังหวัดนำร่องทั้งสิ้น 17 จังหวัด


เริ่มแล้ว! สสส. Present a day BIKE FEST 2015 thaihealth


เริ่มแล้ว! สสส. Present a day BIKE FEST 2015 thaihealth


“สำหรับการจัดงาน “สสส. Presents a day Bike Fest 2015” ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกส่วนสำคัญในการสร้างกระแสความตื่นตัวในสังคม และนำเทรนด์การปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นทั่วโลก มาสู่การท่องเที่ยวในประเทศไทยที่มีเส้นทางน่าปั่นมากมาย ผนวกกับเส้นทาง 3 ส ที่มีความพร้อมทางกายภาพ ความงดงามทางวัฒนธรรม ทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับชุมชนอีกด้วย” นายณรงค์ กล่าว


ด้าน นายทรงกลด บางยี่ขัน บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร a day กล่าวว่า การจัดงาน a day BIKE FEST 2014 เริ่มตั้งแต่ปี 2012 และประสบความสำเร็จมีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก ในปีนี้งาน “สสส. presents a day BIKE FEST 2015 จัดภายใต้คอนเซปต์ ‘Tour de World’ พูดถึงเทรนด์การปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งเนื้อหาของ a day BIKE FEST ทุกปีจะเชื่อมโยงกับเทรนด์การปั่นจักรยานที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกขณะนี้การนำจักรยานไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ กำลังได้รับความนิยม เราขอชวนผู้คนออกเดินทางพร้อมจักรยานไปพื้นที่ต่างๆ เพื่อออกกำลังกาย และท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้จักรยานมีสุขภาพที่ดีขึ้น ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆและกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน รวมถึงการให้แนวคิดและตัวอย่างการจัดการท่องเที่ยวสำหรับจักรยานที่น่าสนใจ


เริ่มแล้ว! สสส. Present a day BIKE FEST 2015 thaihealth


เริ่มแล้ว! สสส. Present a day BIKE FEST 2015 thaihealth


สำหรับภายในงานจะพบกับ Shop Zone รวมร้านขายจักรยานและสินค้าเกี่ยวกับจักรยานกว่า 200 ร้าน Vintage Zone พื้นที่โชว์รถวินเทจสุดสวยและหายาก 30 คัน Vintage Market Zone ตลาดนัดขายสินค้าและอะไหล่วินเทจInternational Zone บูทจากผู้ผลิตจักรยานอิสระชั้นนำจากต่างประเทศ


Triathlon Zone โซนพิเศษที่รวมร้านขายสินค้าเกี่ยวกับไตรกีฬา รวมถึงบริการให้ความรู้สำหรับผู้ที่สนใจ Travel Zone บูทจากผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวจักรยาน เช่นโรงแรมจักรยาน ทัวร์จักรยาน ฯลฯ Forum Zone เวทีพูดคุยให้ความรู้เรื่องต่างๆ เกี่ยวกับจักรยานConcert คอนเสิร์ตโดยศิลปินชั้นนํา อาทิ เป้ อารักษ์ แอนด์ เดอะปีศาจแบนด์, ลิปตา, โอปอ ประพุทธ์, คชา AF, กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ฯลฯ City of Bike Zone รวมบูทขององค์กรที่ขับเคลื่อนงานด้านจักรยานในทุกมิติของไทยCompetition Zone การแข่งขันจักรยานหลายรูปแบบ Extreme Zone การแข่งขันและการโชว์จักรยานผาดโผน Kid Zone การแข่งขันจักรยานเด็กขาไถหลากหลายรุ่น


 


 


ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

Shares:
QR Code :
QR Code