“เย็บเต้านมเทียม ให้สวยด้วยใจไปได้ทุกที่ ”

…..มะเร็งเต้านม เกิดได้ก็หายได้……

 

“เย็บเต้านมเทียม ให้สวยด้วยใจไปได้ทุกที่ ”

 

“มะเร็ง” เป็นปัญหาทางสาธารณสุขของโลก และ “มะเร็งเต้านม” เป็นอันดับ 2 จากโรคมะเร็งที่พบบ่อยใน 6 อันดับแรกของโลก จากสถิติผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในประเทศไทย พบว่า มีผู้หญิงไทยที่ป่วยและต้องสูญเสียอวัยวะและชีวิต จากโรคนี้จำนวนมากขึ้น เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของผู้หญิงไทย และตรวจพบในผู้หญิงอายุน้อยลงเรื่อยๆ

 

ปัจจุบันได้มีการคาดการณ์ว่า ประเทศไทยจะมีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในปี 2553 จำนวน 13,184 ราย เสียชีวิตประมาณ 4,665 ราย หรือ 12 รายต่อวัน* ซึ่งสารเคมีที่มีอยู่ทั้งในอาหาร เครื่องสำอาง เครื่องใช้ภายในบ้าน พลาสติก ฯลฯ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม แม้ว่าจะไม่ใช่มะเร็งที่ร้ายแรง แต่หนทางการรักษาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่รู้คือ “การตัดเต้านม” นี่เป็นเรื่องที่สร้างความเสียใจและทำใจไม่ได้ เพระหน้าอกถือเป็นสิ่งสำคัญของผู้หญิง

           

“เย็บเต้านมเทียม ให้สวยด้วยใจไปได้ทุกที่ ”

 

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์รับบริจาคออนไลน์ thaigiving โดยมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งเต้านม (สวยด้วยใจ ไปได้ทุกที่) จัดกิจกรรมเย็บเต้านมเทียม ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 7 โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อมอบเต้านมเทียมให้แก่กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาล และเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ป่วย ภายในงานนอกจากจะมีการสอนเย็บเต้านมเทียมให้แก่ผู้ป่วยแล้ว ยังมีกิจกรรมการทำการบูร และพับดอกกุหลาบจากใบเตย ทั้งยังได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปที่มาโรงพยาบาลเข้าร่วมกิจกรรม และความร่วมมือจากน้องๆ อาชีวศึกษา ที่ร่วมระดมทุน และเย็บเต้านมเทียมให้แก่ผู้ป่วยด้วย

           

“มะเร็งเต้านม” ยิ่งพบเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งรักษาให้หายขาดง่ายขึ้นเท่านั้น และแม้จะเป็นโรคที่มีคำว่า “หาย” แต่เพื่อความไม่ประมาท ก็ควรใส่ใจสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงด้วยนะคะ

 

เราทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการให้กำลังใจและช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้ ด้วยการบริจาคเสื้อชั้นในมือสอง อาสาสมัครเข้าร่วมกิจกรรม บริจาคเงิน และสามารถติดตามข่าวและกิจกรรมเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมได้ที่ เว็บไซด์สุขภาพดีมีรอยยิ้ม http://www.inetfoundation.or.th/healthysmile/

           

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update : 04-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :  ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ