เย็บปักถักรัก ‘สร้างสุข’ น้องบ้านนนทภูมิ

ช่วงนี้ใครกำลังหากิจกรรมปิดเทอมทำ แนะนำลองหากิจกรรมสนุกๆ ทำ แต่ถ้าคิดไม่ออก เด็กๆ ลองคลิกเข้าไปในเว็บไซต์ของ “สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ” หรือ”สสส.” www.thaihealthcenter.org รับรองว่ามีกิจกรรมมากมายให้เด็กได้เลือกทำ

อย่างกิจกรรม “เย็บ ปัก ถัก รัก” ที่ชวนคนใจอาสามาช่วยกัน “เย็บผ้ากันเปื้อนซับน้ำลาย” ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เพื่อมอบให้เด็กๆ สถานสงเคราะห์เด็กพิการ และทุพพลภาพปากเกร็ด บ้านนนทภูมิ

นริศรา อารมณ์ชื่น หรือ ตาล ผู้ประสานงานโครงการพลังอาสาสมัครสร้างสุขให้เด็กในสถานสงเคราะห์ มูลนิธิสุขภาพไทย เล่าว่า กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมในโครงการพลังอาสาสร้างสุขให้เด็กในสถานสงเคราะห์ ซึ่งเด็กๆ ในบ้านนนทภูมิมีความจำเป็นต้องใช้ผ้าสำหรับซับน้ำลาย เนื่องจากเด็กพิการซ้ำซ้อน อย่างเด็กกลุ่มกล้ามเนื้ออ่อนแรง จะไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อปากได้ ปัจจุบันมีเด็กประมาณ 500 คน ซึ่งเด็กแต่ละคนต้องใช้ผ้ากันเปื้อน 3-5 ผืน/คน/วัน

“กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมอาสาที่ต้องทำเรื่อยๆ เพราะเด็กมีความต้องการตลอด และถ้าใครสนใจอยากจะทำให้เด็กๆ เหล่านี้ สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการนำผ้าที่ซับน้ำได้ง่าย คล้ายผ้าขนหนูมาตัดเป็นผ้ากันเปื้อน โดยให้มีขนาดใหญ่กว่าผ้ากันเปื้อนของเด็กทารก 1 เท่า นอกจากนี้ สามารถตกแต่งรูปสัตว์ หรือผลไม้ต่างๆ ลงไปได้เพื่อความน่ารัก โดยเน้นสีสันสดใสเพราะเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ แต่ไม่ควรติดกระดุมหรือลูกปัดลงไปเพราะอาจทำให้หลุดง่าย เด็กอาจเผลอกลืนลงคอได้”

ปิดเทอมนี้ หากใครอยากจะทำงานด้าน “อาสาสมัคร” นริศรา แนะนำว่า งานอาสาสมัครเป็นงานที่ทำได้ง่ายๆ แต่ต้องมีใจพร้อมที่จะให้ รับรองว่าจะมีความสุขมาก และถ้าไม่ทราบจะไปที่ไหน สถานสงเคราะห์ต่างๆ ย่านปากเกร็ดยินดีต้อนรับอาสาสมัครทุกคน

“สิ่งที่เด็กๆ ในสถานสงเคราะห์ขาดคือ เพื่อนคุย เพราะข้าวของต่างๆ มีเยอะแล้ว และหากพวกเขาได้ความรักเพิ่มขึ้น เขาก็จะมีความสุขมากขึ้น”

มีความสุขมากแค่ไหน ต้องถามเหล่าอาสาตัวน้อยที่มาร่วมเย็บผ้ากันเปื้อนในครั้งนี้ เริ่มที่ “จิน จิน” ด.ญ.นันท์ วรรณเจริญศรี ชั้น ป.1 โรงเรียนราชินี บอกด้วยน้ำเสียงสดใสว่า มาทำกิจกรรมนี้เพราะคุณพ่อชวนมา พอคุณพ่อบอกว่า มาทำผ้ากันเปื้อนให้น้องสถานสงเคราะห์ ก็อยากมาทันที เพราะอยากทำบุญ การทำบุญ แปลว่าทำสิ่งดีๆ ให้คนอื่น

ด้านพี่ชาย “ปัน ปัน” ด.ช.ติณณ์ วรรณเจริญศรีโรงเรียนราชวินิต ชั้น ป.6 บอกว่า รู้สึกมีความสุขที่ได้มาทำผ้ากันเปื้อนให้น้อง ผมชอบทำกิจกรรมจิตอาสา อย่างตอนน้ำท่วมก็ได้ไปช่วยแพคข้าวของเครื่องใช้มอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่สภากาชาดไทย”รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจมากที่ได้ช่วยคนที่ยากลำบากกว่า” ปัน ปันบอก

ส่วน “มุก” ด.ญ. เปมิกา ปฏิวงศ์ไพศาล ชั้น ป.2 โรงเรียนราชินี บอกว่า ทำผ้ากันเปื้อนไม่ยากเลย ครั้งนี้ได้เย็บผ้ากันเปื้อนรูปหมี เย็บหู เย็บจมูก เย็บตา พอทำเสร็จแล้วก็ภูมิใจมาก

“การได้ทำสิ่งดีๆ ให้คนอื่น ทำให้เรามีความสุข ความสุขของหนูคือทำให้หนูยิ้มได้” มุกบอกพร้อมรอยยิ้มสดใส

อีกหนึ่งเยาวชนคนดีที่ดั้นด้นมาทำผ้ากันเปื้อนให้น้องจากตลิ่งชัน กรุงเทพฯ “กิ๊บ” ด.ญ.ศิริประภา โชติแสง ชั้น ป.6 โรงเรียนชุมทางตลิ่งชัน เล่าพร้อมโชว์ผลงานผ้ากันเปื้อนที่ใช้เวลาทำทั้งวันว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาทำกิจกรรมดีๆ แบบนี้ ต้องขอบคุณคุณครูที่ช่วยพามา ที่ผ่านมาเวลาทำบุญจะทำด้วยวิธีการบริจาคเงินมากกว่า ไม่เคยรู้ว่ามีวิธีการทำบุญอีกหลายอย่างให้ทำแบบนี้ด้วย

“ทำผ้ากันเปื้อนยากเหมือนกัน แต่ก็สนุก และมีความสุขมาก อยากบอกน้องๆ ที่ได้รับผ้ากันเปื้อนนี้ไปใช้ว่า แม้ไม่สวยก็ทำด้วยใจ ใช้เวลาทำทั้งวันเลย เป็นผ้ากันเปื้อนรูปหมูที่หนูภาคภูมิใจมาก” กิ๊บเล่าด้วยใบหน้าที่เต็มไปด้วยความสุข

ด้าน คุณครูวนิดา รอดภัย โรงเรียนชุมทางตลิ่งชัน กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ดี ช่วยสร้างเสริมศักยภาพเด็ก และพัฒนาคุณธรรมให้เด็กมีจิตเมตตากรุณากับคนอื่น ไม่เห็นแก่ตัว เพราะสังคมไทยปัจจุบันมีแต่ความเห็นแก่ตัวแก่งแย่งชิงดีกัน

“พ่อแม่ควรปลูกฝังลูกตั้งแต่เล็กให้เด็กได้ซึมซับความดีงาม ความเมตตา กรุณา มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ช่วยเหลือสังคมตามกำลัง เพราะถ้าไม่ปลูกฝัง เขาจะอยู่แบบตัวใครตัวมัน แม้สิ่งที่ทำจะดูเป็นสิ่งเล็กน้อย แต่ก็ช่วยทำให้สังคมที่ด้อยกว่ามีความรู้สึกดีขึ้นมาได้” คุณครูวนิดาทิ้งท้าย งานจบลงด้วยความสุขและอิ่มใจของเหล่าจิตอาสาตัวน้อย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Shares:
QR Code :
QR Code