เยี่ยมเด็กอ้วน หนัก 175 ก.ก. รักษา 3 เดือนลด 25 ก.ก.

 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เยี่ยมน้องณัฐ อายุ 11 ปี ที่มีน้ำหนัก 175 ก.ก. แล้ว ทำการรักษาได้ 3 เดือน สามารถลดน้ำหนักได้แล้ว 25 ก.ก.
 

ภาพประกอบข่าว
 
นพ.บุญเติม ตันสุรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก พร้อมคณะได้เดินทางไปเยี่ยมครอบครัว ด.ช.วัตรพงษ์ แสนสุกใส หรือน้องณัฐ อายุ 11 ปี อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่ 3 ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งมีปัญหามีน้ำหนักตัวมากถึง 175 กิโลกรัม ทางสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปช่วยเหลือเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยให้น้องณัฐ เข้าโปรแกรมลดน้ำหนักที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จนขณะนี้ น้องณัฐ สามารถลดน้ำหนักตัวลงเหลือ 150 กิโลกรัมแล้ว
 
นายแพทย์บุญเติม เปิดเผยว่า สำหรับกรณีของน้องณัฐ ทางสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้เข้ามาดูแลร่วมกับโรงพยาบาลพุทธชินราช และหน่วยงานอื่นๆเข้ามาดูแลในเบื้องต้นได้ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราช เพื่อตรวจร่างกายเกี่ยวกับปัญหาเรื่องโรคความดัน โรคอื่นๆที่เกี่ยวกับโรคอ้วน ในเบื้องต้น ส่งตัวน้องณัฐ ไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อทำการผ่าตัดกระเพาะอาหาร เพื่อทำให้บริโภคอาหารให้น้อยลง แต่เนื่องจากน้องอยู่ในช่วงเจริญเติบโตจึงไม่สามารถทำการผ่าตัดได้ ต้องหันกลับมาดูแลเรื่องการออกกำลังกายและดูแลเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกายแทน
 
และหลังจากที่น้องณัฐ สามารถลดน้ำหนักลงได้เองถึง 25 กิโลกรัม ทุกวันนี้ สามารถนอนหลับได้ตามปกติ ไม่มีอาการกรนและไม่มีภาวการณ์หยุดหายใจระหว่างนอนหลับ สามารถช่วยเหลือตนเองได้หลายอย่างทั้งเข้าห้องน้ำและกิจวัตรประจำวันอื่นเหมือนเด็กปกติทั่วไป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวต่อว่า การแก้ปัญหาในระยะยาวในครั้งนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้เตรียมจัดโครงการแก้ไขคนที่อยู่ในสภาวะโรคอ้วน ที่มีน้ำหนักตัว 140 กิโลกรัมขึ้นไป เข้าคอสให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการ การออกกำลังกายที่ถูกวิธี การดูแลสุขภาพเรียนรู้การปฏิบัติตัวเพ่อลดน้ำหนัก มีการติดตามผลในระยะเวลา 3 เดือนเพื่อประเมินการดำเนินการซึ่งจะทำการรับสมัครและดำเนินการในเร็วๆนี้
 
 
ที่มา :  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
Shares:
QR Code :
QR Code