เยี่ยมชม’มุมนมแม่’ สายใยรักสู่ลูกน้อย

 

 

ด้วยพระกรุณาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสา ธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีพระดำริให้ “โครง การมุมนมแม่ในสถานประกอบกิจการ” เป็นหนึ่งใน “โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว” เมื่อปี พ.ศ.2552

มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย น้อมนำพระดำริมาร่วมมือกันส่งเสริมสนับสนุนให้สถานประกอบการจัดตั้ง “มุมนมแม่” ตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 เป็นต้นมา ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยมี พญ. ยุพยง แห่งเชาวนิช เลขาธิการมูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ รับหน้าที่เป็นผู้ติดตามประเมินสถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการนี้จากทั่วประเทศมาโดยตลอด

เมื่อเร็วๆ นี้ได้ลงพื้นที่พร้อมคณะเพื่อประเมินมุมนมแม่ในสถานประกอบการในโรงงานจ.สมุทรปราการ โดยมี ปริยศ ศิริภักดิ์ นักวิชาการงานปฏิบัติการ และเจ้าพนักงานแรงงานสำนักสวัสดิการ และคุ้มครองแรงงานสมุทรปราการ ต้อนรับและติดตามคณะเข้าเยี่ยมชมไปพร้อมกัน

สถานที่แรก คือ บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ถือได้ว่าเป็นโรงงานขนาดใหญ่ เมื่อเข้าไปจะได้สัมผัสถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสะอาดสะอ้านของโรงงาน โดยมีหัวหน้าพยาบาลเล่าถึงภาพรวมที่ผ่านมาในโรงงานว่า บริษัทมีนโยบายให้พนักงานรับทราบถึงมุมนมแม่อย่างเป็นทางการ พนักงานที่เป็นคุณแม่จะได้รับการอบรมจากแพทย์โรงพยาบาลสมุทรปราการทุกเดือน พร้อมจัดกิจกรรมต่างๆ เพิ่มความรู้การเลี้ยงดูลูกน้อย

ภายในห้องมีอุปกรณ์ครบครัน ทั้งตู้เย็น ขวดนม กระเป๋ายาสำหรับแม่ตั้งครรภ์ และเครื่องบีบเก็บน้ำนม 2 เครื่อง เพื่อให้คุณแม่สะดวกสบายและรวดเร็วในการให้นม

“บริษัทเห็นถึงความสำคัญของพนักงานที่ตั้งครรภ์ จึงสร้างห้องที่มีมุมนมแม่โดยเฉพาะไว้ในห้องพยาบาลอย่างชัดเจน ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2555 ปัจจุบันมีพนักงานตั้งครรภ์ 55 คน มีคุณแม่มาใช้บริการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน ทั้งที่ลาไปเลี้ยงลูกและที่กลับมาเป็นพนักงาน 14 ราย นอกจากนี้หน้าห้องยังมีบอร์ดของพนักงานที่มาใช้บริการ และมีภาพคุณแม่ที่คลอดลูกแล้วมาจัดแสดง เพื่อให้พนักงานคนอื่นทราบ” หัวหน้าพยาบาลกล่าว

คณะเดินทางต่อไปยัง บริษัท ไทยแอร์โรว์ จำกัด โดยมีรองผู้จัดการโรงงานพยาบาลและพนักงานต้อนรับอย่างอบอุ่น ที่โรงงานแห่งนี้จัดให้ห้องพยาบาลมีมุมนมแม่ แต่ยังไม่มีเครื่องบีบเก็บนม ในขณะเยี่ยมชมมีพนักงานที่เป็นคุณแม่มาใช้บริการ จึงสาธิตให้ได้ชมโดยมีแพทย์หญิงคอยแนะนำ

ฐิตาภรณ์ เพชรเมือง พยาบาลอนามัยประจำห้องพยาบาล บริษัท ไทยแอร์โรว์ จำกัด กล่าวว่า นับจากปี 2551 ที่ผ่านมา ยอดหญิงตั้งครรภ์มากขึ้น เราไม่มีเครื่องบีบนมเพราะอยากให้พนักงานได้เป็นแม่อย่างเต็มตัวในการใช้แรงบีบของตนเอง ถือว่าโครงการนี้ได้ผล ตัวคุณแม่ก็รู้สึกดีส่วนเพื่อนร่วมงานก็เข้าใจ

ด้าน พัณณิตา ดางาม คุณแม่ที่สาธิตการบีบนมด้วยมือ เล่าว่า จะใช้เวลาช่วง 10 โมงเช้า เที่ยงตรง และ 4 โมงเย็น รวมกลุ่มกับเพื่อนร่วมงานมาบีบนมใส่ขวดให้ลูก แต่ละครั้งจะใช้เวลา 30-40 นาที

“รู้สึกดีที่มีโอกาสให้นมลูก โครงการนี้ควรมีต่อไปเพื่อพนักงานรุ่นหลังๆ จะได้ทำต่อ เด็กๆ จะได้กินนมแม่อย่างสมบูรณ์ โครงการนี้ทำให้ประหยัดเงินในการซื้อนมให้ลูก รู้สึกดีมากค่ะที่ได้ให้นมลูกเอง แม้จะต้องใช้เวลาในช่วงงานแต่เพื่อนร่วมงานก็เข้าใจดีค่ะ” พัณณิตากล่าว

คณะเยี่ยมชมปิดท้ายกันที่ บริษัท ไทยเดล มาร์ (อาหารแช่แข็ง) ที่มี อาภรณ์ นันทจุติ ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล ออกมาต้อนรับพร้อมกล่าวถึงการจัดมุมนมแม่ในโรงงานนี้ว่า ตนเองเป็นผู้จัดทำมุมนี้ในโรงงานจากการติดตามข่าว บวกกับตัวเองเพิ่งตั้งท้อง จึงคิดว่าควรจะมีเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้หญิง จึงประกาศเป็นนโยบายของบริษัท โดยให้พนักงานที่ตั้งครรภ์มาลงทะเบียน และเข้าอบรมจากแพทย์โรงพยาบาลสมุทรปราการ และจัดเครื่องบีบน้ำนมไว้ 1 เครื่องเพื่อให้คุณแม่สะดวกสบายในการบีบน้ำนมมากขึ้น ตอนนี้มีพนักงานมาใช้บริการอยู่ 7 คน

อาภรณ์บอกด้วยว่า นอกจากมุมนมแม่และอุปกรณ์ที่ครบครันแล้ว ยังมีอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับแม่ให้รับประทานฟรีทุกวัน วันละ 1 มื้อ เสริมด้วยนมกล่องวันละ 1 กล่อง มีห้องให้นอนพักในแต่ละวัน วันละ 50 นาที ถือว่าเป็นสวัสดิการแก่พนักงาน รวมถึงการติดตามในแต่ละคนว่าดำเนินชีวิตเป็นอย่างไร หลังจากคลอดบุตรแล้วเกิดอะไรขึ้นบ้าง พนักงานที่เข้าร่วมโครงการนี้จะได้รับเกียรติบัตรด้วย

หลังเสร็จสิ้นการตรวจประเมินแล้ว พญ. ยุพยงกล่าวสรุปว่าการตรวจเยี่ยมในแต่ละพื้นที่มีข้อปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ ส่วนใหญ่ยังขาดด้านความรู้เนื่องจากไม่มีผู้เชี่ยวชาญมา ให้ความรู้ การลงพื้นที่ครั้งนี้มีแพทย์จาก โรงพยาบาลสมุทรปราการมาให้ความรู้แก่พนักงานด้วย

“ตอนนี้เราพยายามหาหนทางให้แต่ละที่ได้รับความรู้ สิ่งหนึ่งที่ยากอยู่คือจะทำอย่างไรให้แม่แต่ละที่ได้รับความรู้อย่างแท้จริง โดยความหวังสูงสุดคือการให้แม่ได้อยู่ใกล้ลูกตนเอง” พญ.ยุพยงกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ