เยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบอุบัติเหตุ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


เยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบอุบัติเหตุ thaihealth

แฟ้มภาพ


กรมสุขภาพจิต แนะเคารพสิทธิผู้ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุหมู่ ไม่ตอกย้ำเหตุการณ์ ป้องกันบาดแผลทางใจ


น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึง เหตุการณ์อุบัติเหตุรถตู้โดยสารเสียหลักข้ามเลนพุ่งชนรถกระบะบนถนนบ้านบึง-แกลง ฝั่งมุ่งหน้า อ.แกลง จ.ระยอง ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 25 คนว่า เบื้องต้นได้ส่งทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต หรือ MCATT(Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team) จากศูนย์สุขภาพจิตที่ 6 ประสานกับทีม MCATTรพ.บ้านบึงร่วมกับ ทีมเจ้าหน้าที่ รพ.บ้านบึง และ ทีมเจ้าหน้าที่ สสอ.บ้านบึงประเมินและเยียวยาจิตใจผู้ได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตเพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบได้รับการดูแลสุขภาพจิตอย่างเหมาะสมและทันท่วงที ป้องกันการเกิดบาดแผลทางใจในระยะยาว


อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า  ปฏิกิริยาทางจิตใจที่พบบ่อยในช่วงแรก เช่น ช็อก ร้องไห้ฟูมฟาย เศร้าโศกเสียใจ เครียด มึนชา พูดไม่ออก ทำอะไรไม่ถูก นอนไม่หลับ กินไม่ได้ ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งเป็นภาวะตอบสนองต่อเหตุการณ์ ที่ไม่คาดฝันและรุนแรง ช่วงแรกอาจจะมีอาการมาก และส่วนใหญ่จะลดลงตามระยะเวลาที่ผ่านไป โดยมักจะดีขึ้นเร็ว ถ้าได้รับการดูแลสนับสนุนจากคนใกล้ชิดอย่างเหมาะสม รวมทั้งลดการถามซ้ำๆ หรือตอกย้ำด้วยเรื่องหรือสถานการณ์การเกิดเหตุ


อย่างไรก็ตาม ทีมจะเฝ้าระวังและติดตามอย่างต่อเนื่องทุกรายจนกว่าจะมั่นใจว่าไม่มีปัญหาสุขภาพจิต เนื่องจากอาจเสี่ยงเกิดปัญหาสุขภาพจิตระยะยาว ได้แก่ ภาวะซึมเศร้าญาติ ครอบครัว เพื่อนบ้าน และคนใกล้ชิด จะมีส่วนช่วยเหลือและเป็นคนสำคัญ ที่จะช่วยสังเกต ดูแล เยียวยา และประคับประคองจิตใจผู้ที่ต้องประสบกับความสูญเสียให้ผ่านพ้นความทุกข์ที่เกิดขึ้นนี้ไปได้ ผ่านการรับฟัง ให้การสนับสนุน ให้กำลังใจ และไม่ตอกย้ำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


เช่นเดียวกับ สื่อมวลชนที่หากต้องสัมภาษณ์ก็สามารถมีส่วนร่วมในการเยียวยาจิตใจผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวที่ต้องประสบกับความสูญเสียได้ โดยหลีกเลี่ยงการสอบถามรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ให้เลือกใช้คำถามที่เปิดโอกาสให้พวกเขาได้ระบายความรู้สึกมากกว่าการใช้คำถามชี้นำ เช่น ถามว่าโกรธหรือไม่พอใจใครหรือไม่ เป็นต้น


รวมทั้ง โลกออนไลน์ควรพึงเคารพสิทธิผู้ที่ได้รับผลกระทบ ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บจากสถานการณ์ไม่ควรแชร์หรือเผยแพร่ภาพผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือคลิปต่างๆ จากเหตุการณ์ความสูญเสียในครั้งนี้ เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ผู้ได้รับบาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิตคิดถึงภาพเหตุการณ์สะเทือนใจซ้ำไปซ้ำมา ตอกย้ำซ้ำเติมความรู้สึกให้แย่ลงไปอีก


ควรแสดงออกถึงการให้กำลังใจ เพื่อให้ปรับตัวและก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงในช่วงวิกฤต สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติจะเหมาะสมกว่า ทั้งนี้ สามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ