เยาวชนหวั่นเทศกาลบอลโลก เหล้าเกลื่อน

         เครือข่ายเยาวชนเชียงใหม่หวั่น ช่วงเทศกาลฟุตบอลโลกร้านเหล้าแอบขายเหล้าผิดกฏหมาย


/data/content/24671/cms/e_abdeikmrwz29.jpg


         เครือข่ายป้องกันปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติดในกลุ่มนักศึกษาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้สำรวจเว็บไซต์ร้านอาหารสถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ และเพจของร้านเหล้าผับ บาร์ ก่อนที่จะถึงช่วงเทศกาลฟุตบอลโลก 2014 พบว่า ขณะนี้มีหลายเว็บไซต์ได้มีการนำเสนอทางเลือกในการดูบอลนอกบ้านพร้อมกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยหลายเว็บไซต์มีการแนะนำร้านที่เหมาะแก่การนั่งดื่มในช่วงเทศกาลฟุตบอล และมีการจัดโปรโมชั่นหลายรูปแบบ อาทิ การลดราคาสินค้า บางร้านมีการใช้คำความที่ปลุกเร้าอารมณ์ให้เกิดความอยากที่จะมาใช้บริการร้านอาหาร ร้านเหล้า เช่น เทศกาลฟุตบอลสุดยิ่งใหญ่ที่ 4 ปี จะจัด 1 ครั้ง อย่างฟุตบอลโลก 2014 (World Cup 2014) ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศบราซิล ช่วงเวลาแห่งความสนุกเช่นนี้ จะอยู่บ้านดูทีวี เชียร์ทีมโปรดอยู่คนเดียวก็ดูจะไม่สนุกเท่าไหร่ สู้หยิบเสื้อบอลทีมโปรดมาสวมใส่ ออกไปแฮงเอ้าท์เฮฮา สร้างประสบการณ์การดูบอลนอกสถานที่น่าจะสนุกและได้อรรถรสมากกว่าหลายเท่า


/data/content/24671/cms/e_hmnpuvz14567.jpg


          นาย ณัฐภูมิ เทพหินลัพ ตัวแทนเครือข่ายป้องกันปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติดในกลุ่มนักศึกษาพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ กล่าวว่า ทางเครือข่ายมีความเป็นห่วงผลกระทบที่มาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นชาย เนื่องจากมีความชื่นชอบกีฬาฟุตบอลเป็นจำนวนมาก และหลายคนมีทีมฟุตอลในดวงใจ และรอคอยมายาวนานกว่า 4 ปี ทำให้หลายคนดูต่อเนื่อง และอาจจะมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ติดต่อกันหลายวัน ส่วนมากการแข่งขันจะต่อเนื่องถึงช่วงเช้า อีกประการ ร้านอาหาร ผับ บาร์ สถานบันเทิง อาจจะมีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอออล์ 2551 การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลาที่กฎหมายกำหนด


        ดังนั้นทางเครือข่ายฯจึงอยากร้องขอไปยังหน่วยงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัดโดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานได้ออกมาดำเนินการด้านการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบการโฆษณาลดแลกแจกแถมของร้านอาหาร สถานบันเทิง ร้านที่เปิดเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด  และอีกประการที่สำคัญคือการประชาสัมพันธ์ไปยังร้านสะดวกซื้อ และร้านที่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้มีการห้ามจำหน่ายให้กับกลุ่มผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่ยังมีการประกาศกฎห้ามออกจากเคหสถานเวลาค่ำคืน จึงอาจจะทำให้หลายคนซื้อเครื่องดื่มไปฉลองในที่พักแทน ทั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมปกป้องเด็กเยาวชนที่อาศัยและมาเรียนในสถาบันการศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ให้ห่วงไกลจากภัยน้ำเมาอีกด้วย


 


 


      ที่มา: โครงการป้องกันปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติดในกลุ่มนักศึกษาพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่


      ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code