เมืองมีชีวิตด้วยสื่อ-ศิลปะ-วัฒนธรรม-ชุมชน

ที่มา : แฟนเพจเพชรบุรี ดีจัง


ภาพประกอบจากแฟนเพจเพชรบุรี ดีจัง


เมืองมีชีวิตด้วยสื่อ-ศิลปะ-วัฒนธรรม-ชุมชน thaihealth


ถ้าย้อนไปเมื่อ 5 – 6 ปีก่อน ถ้าใครพูดว่าไปวัดพลับพลาชัย คนเมืองเพชรบุรี ก็จะเข้าใจได้ในทันทีว่าที่วัดนี้ต้องมีงานศพ แต่ปัจจุบันอาจไม่เป็นเช่นนั้นแล้ว เพราะวันนี้ที่วัดพลับพลาชัยมีอะไร ๆ ให้พูดถึงได้มากกว่างานศพ


พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ งานปูนปั้นชั้นครู งานแกะสลักไม้ งานปิดทองประดับกระจก ฝีมือสกุลช่างเมืองเพชร มีอยู่คู่วัดพลับพลาชัยมานานกว่า 60 ปี แต่ขาดการสื่อสารให้สาธารณะได้รับรู้ วัดพลับพลาชัยจึงเสมือนหนึ่งถูกลืมไปเมื่อใคร ๆ พูดถึงงานเชิงช่าง


เมืองมีชีวิตด้วยสื่อ-ศิลปะ-วัฒนธรรม-ชุมชน thaihealth


ปีแล้ว ปีเล่า จน 6 ปีผ่านไป ที่กลุ่มเด็ก ๆ เครือข่ายเพชรบุรี ดีจัง และสถาบันอาศรมศิลป์ เข้ามาจัดกิจกรรมร่วมกับชาวชุมชนย่านถนนคลองกระแชง อันเป็นที่ตั้งของวัดนี้ โดยการสนับสนุนจาก สสส. อบจ.เพชรบุรี เทศบาลเมืองเพชรบุรี สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี รวมถึงจังหวัดเพชรบุรี และอีกหลายหน่วยงาน จนถึงวัดนี้ วัดพลับพลาชัยจึงเป็น จึงเป็นอีก ๑ พื้นที่สร้างสรรค์ ในเมืองเพชร ที่หลาย ๆ ท่านได้แวะเวียนมาบ่อยครั้งขึ้น


เมืองมีชีวิตด้วยสื่อ-ศิลปะ-วัฒนธรรม-ชุมชน thaihealth


วันนี้พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดพลับพลาชัย ปูนปั้นผลงานครูพิน อินฟ้าแสง ที่หน้าบันวิหารพระคันธารราฐ ปูนปั้นซุ้มประตูและหน้าต่างอุโบสถ ฝีมือนายแป๋ว บำรุงพุทธ งานแกะสลักไม้ปิดทองประดับกระจก ทั้งที่หน้าบัน บานประตู บานหน้าต่างโบสถ์ และศาลาการเปรียณ ฝีมือครูเลิศ พ่วงพระเดช และงานฝีมือครูช่างทั้งในอดีตและปัจจุบันอีกหลายท่าน กลับมาคึกคักอีกครั้ง รอทุกท่านเข้าไปเยี่ยมชมกัน

Shares:
QR Code :
QR Code