เพื่อชีวิตคิดบวก: ซอยต่างมิติ

         สวัสดีผู้มาเยือน  ขอต้อนรับทุกคนเข้าซอยต่างมิติที่เต็มไปด้วยประสบการณ์ท้าทายประสาทสัมผัส ลายแทงที่ให้ไว้จะนำคุณไปยังจุดต่าง ๆ เพื่อค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คนอันหลากหลายในซอยแห่งนี้"ถ้อยคำเชื้อเชิญของนิทรรศการ ซอยต่างมิติ นิทรรศการท้าทายประสาทสัมผัส


/data/content/26820/cms/e_abdhnoqstz68.jpg


          ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เปิดนิทรรศการนี้ขึ้นเพื่อจะสื่อให้คนในสังคมรับรู้ว่าทุกวันนี้มีผู้คนหลากหลายที่ดำรงชีวิตอยู่ร่วมกัน เรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกัน ปฏิบัติและสร้างสัมพันธ์ที่ดีโดยไม่แบ่งแยก และเปิดโอกาสให้แต่ละคนได้พัฒนาตัวเอง สร้างประโยชน์ให้สังคมส่วนรวม เพราะทุกคนก็ล้วนมีศักดิ์ศรีการเป็นสมาชิกของสังคมเท่าเทียมกัน ผ่าน 3 โซนของนิทรรศการ "ซอยต่างมิติ"


          โซนแรกในชื่อ "ซอยต่างมิติ" พบกับบ้านยกระดับ มหรสพเงียบ และร้านลำบากซื้อ ตัวแทนของประสบการณ์ที่ขนาด สัดส่วนอันไม่คุ้นเคย ประสาทสัมผัสทางการฟังและมองเห็นของเรา ไม่อาจช่วยในการทำความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ และเอื้อต่อการใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายได้


          โซน 2 "ทดสอบเส้นทางวิบาก" แปลงกายเป็นคนที่มีความลำบากในการเคลื่อนที่ เคลื่อนไหว ด้วยอุปกรณ์จำลองประสบการณ์ผู้สูงอายุ คนนั่งรถเข็น หรือเมื่อต้องหิ้วถุงพะรุงพะรังเต็มทั้งสองมือ ดูซิว่าถ้าอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น เราจะเคลื่อนไหวได้ยากลำบากกว่าปกติมากน้อยแค่ไหน


    /data/content/26820/cms/e_achilnopru47.jpg      โซน 3 "สำรวจโลกจริงรอบตัว" ออกสำรวจสภาพแวดล้อมในส่วนต่าง ๆ ของอาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะที่เอื้ออำนวยความสะดวกให้กับผู้คนที่หลากหลายผ่านการเดินทางตามลายแทง แล้วกลับไปสังเกตต่อที่บ้าน โรงเรียน ที่ทำงาน หรือพื้นที่สาธารณะ ว่ามีสภาพแวดล้อม ข้าวของเครื่องใช้ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่สามารถใช้งานได้สะดวกเท่าเทียมกันมากน้อยแค่ไหน


        นิทรรศการตั้งแต่ 18 พฤศจิกายน 57 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 58 ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ซอยงามดูพลี สาทร กรุงเทพฯ ทุกวันอังคาร-เสาร์ เวลา 10.00-17.00น. ปิดวันอาทิตย์ วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์


          สอบถามรายละเอียดการเข้าชมนิทรรศการหมุนเวียนได้ที่ exhibition.thc @thaihealth.or.th หรือ โทร. 08-3098-1805-6


 


 


     ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code