เพิ่มพลังบวกให้ความคิดสร้างชีวิตสุขผ่านแรงบันดาลใจ

  ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


เพิ่มพลังบวกให้ความคิดสร้างชีวิตสุขผ่านแรงบันดาลใจ thaihealth


แฟ้มภาพ


          เมื่อไม่นานมานี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรม "SOOK Festival ตอน ความสุขของคนทุกช่วงวัย"  ต่อยอดแนวคิดการเดินทางของความสุข 15 ปี สสส. โดยรวบรวมกิจกรรมยอดนิยมที่ได้รับการตอบรับที่ดี เพื่อให้ความรู้และแนวทางที่เป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข


เพิ่มพลังบวกให้ความคิดสร้างชีวิตสุขผ่านแรงบันดาลใจ thaihealth


แฟ้มภาพ


          นางเบญจมาภรณ์  ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวในคราวนี้ว่า การจัดกิจกรรม SOOK Festival ครั้งนี้ มีกิจกรรมมากมายทั้งหมด4 โซน 1.SOOK Healthy เป็นโซนที่ให้ความรู้ด้านการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเพิ่มทักษะการออกกำลังกายให้ตัวเองมากขึ้น 2.SOOK Family เป็นโซนที่เหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ที่อยากเสริมทักษะและพัฒนาลูกน้อยให้เติบโตอย่างมีคุณภาพในยุค 4.0  3.SOOK Start (up) โซนสร้างเสริมและสร้างสุข  โดย 2 นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ฌอนบูรณะหิรัญ และ โปรเชน สหรัฐ มานิตยกุล  และโซนที่ 4. SOOK Organic ให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพและวิธีการล้างผักที่ถูกต้องรวมไปถึงอาหารสุขภาพจากเกษตรกรอีกมากมายให้เลือกซื้อกลับบ้าน


          "สสส.ตั้งใจในการจัดกิจกรรมครั้งนี้อย่างมาก เพราะอยากให้คนไทยหันมาห่วงใยดูแลตนเองและดูแลคนรอบข้างให้รักสุขภาพมากขึ้นหากเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมาก็คงเป็นเรื่องที่ทำให้เราต้องใช้ชีวิตลำบากขึ้น และสุขภาพก็จะแย่ลงตามไปด้วย สสส.จึงอยากผลักดันให้คนไทยมี กาย จิต ปัญญา สังคมที่ดี เพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืนได้"นางเบญจมาภรณ์ กล่าว


เพิ่มพลังบวกให้ความคิดสร้างชีวิตสุขผ่านแรงบันดาลใจ thaihealth


แฟ้มภาพ


          สำหรับกิจกรรมโซน SOOK Start (up) การสร้างเสริมแรงบันดาลใจในหัวข้อ "ขับเคลื่อนชีวิตด้วยพลังคิดบวก " โดย ฌอน บูรณะหิรัญ เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำสิ่งดีๆ เพื่อสังคมว่า ครั้งหนึ่งเคยแบ่งปันเรื่องราวที่เป็นความคิดและมุมมองของตนเองให้แฟนฟังจนแฟนสนับสนุนให้เล่าเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจหรือแง่คิดแบบนี้ให้คนไทยทุกคนฟังเพื่อให้กำลังใจ หลังจากที่แบ่งปันเรื่อราวผ่านทางโซเชียลมีเดียก็มีคนสนับสนุนและแบ่งปันออกไปจำนวนมาก ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งเหล่านี้


          "ผมได้ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้แต่เด็กคือ ทำสิ่งดีๆ ให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นด้วยการสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆแค่นี้ก็มีความสุขแล้วสำหรับความตั้งใจในอนาคตคือทำคลิปวิดีโอเป็นภาษาอังกฤษให้มากเพิ่มขึ้น เพราะอยากให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศไทย การร่วมกิจกรรมครั้งนี้กับ สสส. ผมมีความสุขมาก เพราะนอกจากได้ทำงานร่วมกับโปรเชนแล้วยังเห็นความทุ่มเทที่ สสส.ได้จัดงานขึ้นเพื่อสุขภาพของคนไทยด้วยความเป็นห่วงอย่างแท้จริง" ณอน เล่าให้ฟัง


เพิ่มพลังบวกให้ความคิดสร้างชีวิตสุขผ่านแรงบันดาลใจ thaihealth


แฟ้มภาพ


          มาที่โปรเชน นายสหรัฐ มานิตยกุล แบ่งปันถึงแรงบันดาลใจและมุมมองในการเป็นผู้ให้ว่า หลังจากถูกเชิญให้ไปพูดสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษาฟังในวันรับปริญญา ได้ฝึกฝนพัฒนาตนเองอย่างหนักและค้นพบว่าการพัฒนาตนเองทำให้เห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นจนกลายมาเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจและสิ่งที่ได้ตอบแทนคือรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ สิ่งเหล่านี้ทำให้รู้จักการเป็นผู้ให้มากขึ้นเรื่อยๆ


          นักพูดสร้างแรงบันดาลใจอย่างโปรเชน ยังเล่าถึงมุมมองการทำงานของ สสส. ให้เราฟังว่า ได้ดูสื่อของสสส. มาตั้งแต่เด็กๆ และประทับใจมานาน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเข้าใจการทำงานของ สสส.ในเรื่องการรณรงค์งดเหล้าบุหรี่และสื่อสร้างสรรค์ในสปอตโฆษณา แต่เมื่อได้เข้ามารู้จักจริงๆ พบว่า สสส.ทำงานมากกว่าการรณรงค์ โดยพยายามเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคนทั้งในระดับจิตใจ และกิจกรรมที่ทำครบองค์ประกอบ 4 มิติ กาย ใจ สังคม ปัญญา นับเป็นการสร้างสิ่งที่สวยงามให้สังคม แม้ว่าสิ่งที่สสส.และตนได้ทำนั้นจะไม่ใช่ไอศกรีมที่น่ากิน หรือปลาแซลมอนที่เอร็ดอร่อยเป็นเสมือนผักออร์แกนิกที่ดูไม่น่าอร่อยแต่เมื่อกินเข้าไปจะเติมภูมิต้านทานให้กับชีวิตคุณอย่างแน่นอน


เพิ่มพลังบวกให้ความคิดสร้างชีวิตสุขผ่านแรงบันดาลใจ thaihealth


แฟ้มภาพ


          ด้านผู้ร่วมกิจกรรมอย่างนางสาววีณา มากมี เล่าว่า เคยมาร่วมกิจกรรมกับ สสส. เป็นประจำต้องบอกว่าไม่มีครั้งไหนที่ผิดหวังและประทับใจทุกครั้ง การได้มาฟังเรื่องการสร้างแรงบันดาลใจนั้นทำให้รู้ว่าการที่เราจะทำอะไรต้องใช้กระบวนความคิดเชิงบวกให้มากขึ้น เพราะช่วยให้หาทางออกของปัญหาได้ง่ายขึ้นอีกทั้งยังช่วยให้กลายเป็นคนที่มีความสุข โดยที่ไม่ต้องแสวงหาสิ่งที่เรียกว่าของนอกกายมากขึ้น


          สสส.พร้อมจะส่งความสุขอย่างต่อเนื่องให้กับทุกคนในสังคมโดยติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ ที่ www. thaihealth.or.th/sook  หรือ www.facebook.com/SOOK สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่LineID:@SOOKหรือโทร.08-1731-8270 หรือ 0-2343-1500 กด 2


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code