เพิ่มกำลังการผลิตหน้ากากอนามัย ตัวช่วยป้องกันฝุ่น-ไวรัสโคโรนา

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


เพิ่มกำลังการผลิตหน้ากากอนามัย ตัวช่วยป้องกันฝุ่น-ไวรัสโคโรนา thaihealth


เเฟ้มภาพ


12 บริษัทผู้ผลิตหน้ากากอนามัย เดินเครื่องผลิตหน้ากากอนามัย 1.4 ล้านชิ้นต่อวัน เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา และค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน


1.4 ล้านชิ้นต่อวัน คือ กำลังการผลิตของ 12 บริษัทผู้ผลิตหน้ากากอนามัย ที่มาประชุม ร่วมกับ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ องค์การเภสัชกรรม เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาหน้ากากอนามัยในท้องตลาดขาดแคลนในช่วงที่มีสถานการณ์การระบาดของไวรัสโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ด้วยการเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นไปอีก 20 % ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนได้พร้อมทั้ง รณรงค์ให้บุคลากรในส่วนงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการสัมผัสโรค เช่น คนที่ทำงานออฟฟิศ ไม่ได้อยู่ในห้องผ่าตัด ให้ใช้หน้ากากผ้า คาดว่าจะช่วยลดปริมาณการใช้หน้ากากอนามัยชนิดกระดาษได้ประมาณ 2 แสนชิ้น


ขณะเดียวกันองค์การเภสัชกรรม(อภ.)ได้เพิ่มกำลังการผลิตเจลล้างมือแอลกอฮอล์อีก 2 เท่าตัว จากปัจจุบันที่ผลิตชนิดใส ขนาด 60 มิลลิลิตร ได้ 7 แสนขวดต่อวัน ส่วนขนาด 450 มิลลิลิตร ผลิตได้วันละ 9 แสนขวด ส่วนชนิดสเปรย์ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะว่ามีในสต็อกเป็นล้านขวด รวมทั้งเจลล้างมือ เพราะองค์การสุราสามารถผลิตแอลกอฮอล์ทำความสะอาดได้ถึงวันละ 60 ตัน


นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้ประชาชนตื่นตัวในการใช้หน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมืออย่างมาก จึงได้เร่งเพิ่มการสำรองหน้ากากและแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคในรูปแบบต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยแอลกอฮอล์เจล และหน้ากากอนามัย จัดจำหน่ายในราคาตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โดยผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันได้แก่ แอลกอฮอล์เจลล้างมือ ชนิดหลอด ขนาด 50 กรัม แอลกอฮอล์เจลล้างมือชนิดขวดปั๊ม ขนาด 450 กรัม และ ขนาด 400 กรัม รวมถึงแอลกอฮอล์ขนิดใสสีฟ้า ขนาด 450 ml ขนาด 60 ml ที่สามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคได้เช่นกัน ส่วนหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรค ชนิดใยสังเคราะห์สีเขียวขาว ซึ่งเป็นชนิดที่มีความต้องการใช้สูง ได้จัดแบ่งบรรจุขายตามแนวทางของกระทรวงพาณิชย์ โดยบรรจุห่อ 10 ชิ้นต่อถุง เพื่อให้มีการกระจายสู่ประชาชนได้มากขึ้น


ในส่วนของกระทรวงกลาโหมได้มอบหมายให้กรมแพทย์ทหารบก โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก จัดกำลังพลออกแจกจ่ายหน้ากากอนามัย เริ่มต้นในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวหนาแน่น วันที่ 6-8  ก.พ. กระจายไป 18 จุด จุดละ 2,500 ชิ้น รวม 45,000 ชิ้น โดย วันที่ 6 ก.พ ช่วงเช้า 07.00 – 09.00 น. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีรถไฟฟ้า BTS อนุสาวรีย์ชัย รร.สันติราษฎร์ฯ ช่วงบ่าย 15.00-17.00 น. ที่ตลาดประตูน้ำ สถานี BTS อารีย์ ถนนสีลม วันที่ 7 ก.พ. ช่วงเช้า 07.00-09.00 น. ที่ รร.สวนมิสกวัน สถานี BTS พญาไท สะพานควาย ช่วงบ่าย 15.00-17.00 น. ห้างมาบุญครอง ตลาดประตูน้ำ และสวนสันติภาพ และวันที่ 8 ก.พ. ช่วงเช้า 08.00 -10.0 น. ที่ห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ตลาดนัดจตุจักร และตลาดราชวัตร และช่วงบ่าย 15.00-17.00 น. ห้างเซ็นทรัลเวิลด์สยามสแควร์ ตลาดศรีย่าน


อย่างไรก็ตามในส่วนของประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการสัมผัสโรค เช่น คนที่ทำงานออฟฟิศ แนะนำให้ใช้หน้ากากผ้าที่ทำจากผ้าป่านมัสลิน 2 ชั้น ซึ่งปัจจุบันมีผู้ต้องขังหญิง ทัณฑสถานหญิงกลาง ผลิตได้วันละประมาณ 2,000 ชิ้น จำหน่ายในราคาชิ้นละ 15 บาท ใช้แล้วสามารถนำไปซักทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ได้อีกหลายครั้ง สามารถป้องกันฝุ่นและเชื้อโรคได้ดีในระดับหนึ่ง


รวมทั้งประชาชนก็สามารถที่จะผลิตขึ้นมาใช้เองได้ อย่างที่ โรงพยาบาลจันทรุเบกษา กรมแพทย์ทหารอากาศ ร่วมกับ สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ตัดเย็บหน้ากากอนามัยสำหรับแจกจ่ายให้กำลังพลและครอบครัว รวมถึงประชาชนที่มาติดต่อกับหน่วยงานของกองทัพอากาศ โดยประยุกต์ใช้ฟิลเตอร์แอร์หรือแผ่นกรองติดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการดักจับเชื้อโรคและฝุ่นละอองขนาดเล็ก หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัยแบบ N95 เป็นต้น 


หากประชาชนโดยเฉพาะผู้ประกันตนมีการติดเชื้อ “ไวรัสโคโรน่า” จะต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน สามารถเข้ารับการบริการตามสถานพยาบาลคู่สัญญา 242 แห่ง และเครือข่ายทั่วประเทศโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ