เพราะสุขภาพกาย-ใจ ต้องไปด้วยกัน ฉบับ แปลน ธนวัฒน์

เรื่องโดย ปัญจวรา บุญสร้างสม  Team Content www.thaihealth.or.th 


เพราะสุขภาพกาย-ใจ ต้องไปด้วยกัน ฉบับ แปลน ธนวัฒน์ thaihealth


“เธอกับฉันเราเป็นอะไรช่วยบอกฉันที อยากรู้สายตาที่เธอมีให้กัน มันหมายความว่าอะไร” ได้ยินเพลงนี้ขึ้นมาปุ๊ป ทำให้อดนึกถึงหนุ่มหล่อหน้าใส  พระเอกเอ็มวีร้อยล้านวิวอย่างเพลง หมายความว่าอะไร ของวง MEAN ไม่ได้ แน่นอนว่า เรากำลังพูดถึงหนุ่ม แปลน ธนวัฒน์ คูสุวรรณ ที่สาว ๆ หลายคนแอบกรี๊ด และล่าสุดกับการพลิกบทบาทครั้งสำคัญอย่างการรับบทตัวละครเอกในซีรีส์ ผมกับผีในห้องด้วย 


เคล็ดลับคนดังสุขภาพฉบับนี้ จะพาทุกคนไปล้วงลึกถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ ที่มาพร้อมกับรอยยิ้มสดใสของ หนุ่มแปลน ธนวัฒน์  ว่าเขามีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร ถึงคว้าใจแฟน ๆ หลายคนมาครองได้ เขาเล่าว่า ตนเองเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมาเป็นอันดับหนึ่ง พร้อมทั้งบอกเคล็ดลับว่า เป็นคนชอบออกกำลังกาย โดยการวิ่งในช่วงเย็น วันละ 30 -45 นาที 


“นอกจากวิ่งแล้ว จริง ๆ ผมชอบตีเทนนิสและแบดมินตัน ซึ่งเป็นกีฬาที่เล่นมาตั้งแต่เด็กแล้ว เราชอบตีโต้ เพราะสนุก เเละทำให้ได้ใช้เวลาร่วมกับเพื่อน เเละได้ใช้สมาธิ เพราะเราต้องโฟกัสสิ่งที่กำลังเล่นอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญ คือ การเล่นกีฬาชนิดนี้ ไม่ใช่แค่ได้ออกกำลังกล้ามเนื้อมือและขา เท่านั้น แต่ยังได้ออกกำลังกายทุกส่วนไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งนอกจากจะสนุกแล้ว ยังได้ประโยชน์ด้วย”


นอกจากนี้ หนุ่มแปลนยังเสริมอีกว่า สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่ต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ก็คือ การเข้านอนเร็ว พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำเยอะ ๆ ส่วนการเลือกรับประทานอาหาร จะรับประทานผักให้มากกว่าแป้ง โดยใช้วิธีแบ่งสัดส่วน 2:1:1 ตามที่ สสส. แนะนำ คือ ผัก 2 ส่วน ข้าวหรือแป้ง 1 ส่วน และเนื้อสัตว์ 1 ส่วน


เพราะสุขภาพกาย-ใจ ต้องไปด้วยกัน ฉบับ แปลน ธนวัฒน์ thaihealth


ดูเป็นหนุ่มทันสมัย วัยรุ่นแบบนี้ หลายคนนึกไม่ถึงว่า แปลน ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบปฏิบัติธรรมและนั่งสมาธิ จึงทำให้เขาค่อนข้างรู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง ปล่อยวางได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งเขาบอกว่า ชอบไปปฏิบัติธรรมมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว เพราะคุณแม่ชอบให้เข้าวัด  เข้าไปทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อขัดเกลาจิตใจ ทั้งแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือไปหลาย ๆ วันแบบต้องค้างคืน ซึ่งทำให้เขาได้เรียนรู้ และทำความรู้จักตัวเองมากขึ้น


เห็นทำงานหนักแบบนี้ อดถามไม่ได้ว่า เวลาว่างมีงานอดิเรกอะไรบ้าง เขาเล่าให้ฟังว่า ตัวเองเป็นคนชอบถ่ายรูป ชอบเดินดูวิถีชีวิต ดูกิจวัตรประจำวันของผู้คน ดูบรรยากาศและเก็บภาพเหล่านั้นผ่านการลั่นชัตเตอร์หลังกล้อง และอีกหนึ่งกิจกรรมหนึ่งที่เขาชื่นชอบ ก็คือ การดูหนัง ซึ่งช่วยผ่อนคลายความเครียด และอีกเหตุผลหนึ่ง ก็คือ เมื่อเขาก้าวเข้ามาทำงานด้านนี้ การดูหนัง ก็เป็นการศึกษาข้อมูลในด้านการแสดงด้วย


เพราะสุขภาพกาย-ใจ ต้องไปด้วยกัน ฉบับ แปลน ธนวัฒน์ thaihealth


“ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอก ไปเจอใครเลย เจอคนน้อยมาก พยายามป้องกัน และดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด ทั้งสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ  อยากฝากทุกคนว่า ตอนนี้เรายังอยู่ในช่วงที่สถานการณ์ไม่ดีเท่าไหร่นัก สามารถติดเชื้อกันได้ง่ายขึ้น ป้องกันตัวเองไว้ก่อนจะดีที่สุด อยากให้ทุกคนปลอดจากโควิดและมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง” แปลนกล่าวทิ้งท้าย


เพราะร่างกายที่แข็งแรง นับเป็นพื้นฐานในการต่อสู้กับโรคร้ายต่าง ๆ ที่จะเข้ามากล้ำกราย ดังนั้น สสส. จึงสนับสนุนให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ ควบคู่ไปกับการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่  เพื่อสุขภาวะที่ดีของตนเองและสังคม

Shares:
QR Code :
QR Code