เพราะผักผลไม้ คือคำตอบของสุขภาพ

ที่มา: วารสารเพื่อนสุขภาพ Eat Right  Eat Organic  ฉบับวันที่ 3ปีที่ 19 เดือน มิ.ย-ก.ค.60


เพราะผักผลไม้ คือคำตอบของสุขภาพ thaihealth


แฟ้มภาพ


                โรคภัยไข้เจ็บที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง โดยคนไทยส่วนใหญ่หันมารับประทานอาหารจานด่วนอาหารไขมันสูง อาหารหวานจัด-เค็มจัด มีวิธีชีวิตที่เร่งรีบ จึงทำให้สถานการณ์สุขภาพของคนไทย น่าตกใจ จากการสำรวจของสำนักสถิติแห่งชาติ มีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจาก NCDs กลุ่มโรคร้ายยุคใหม่จากพฤติกรรม โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคอ้วนลงพุงและโรคถุงลมโป่งพอง เพิ่มมากขึ้นในทุกๆปี


                เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว จะทำอย่างไรให้ห่างใกลโรคเหล่านี้ได้?


โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ล้วนเกิดจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง องค์การอนามัยโลกแนะนำให้รับประทานผักและผลไม่อย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน เพื่อลดโรคภัยไข้เจ็บ จากพฤติกรรม(NCDs) บริโภคผัก ผลไม้ 400 กรัมจะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ถึง 50% ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ถึง 30% ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองได้ 6% โรคมะเร็งทางเดินอาหาร กระเพาะอาหาร หลอดอาหาร 1-6% รวมถึงเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง


                เพราะผักและผลไม้ มีตัวช่วยที่สำคัญที่มีเฉพาะในพืชเท่านั้นคือ ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ที่จะเป็นตัวช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ผักและผลไม้ยังอุดมไปด้วยใยอาหาร (Fiber) ที่จะเป็นตัวช่วยในเรื่องการทำความสะอาด ปัดกวาดลำใส้และระบบทางเดินอาหาร ลดการเกิดมะเร็งและตัวช่วยที่สำคัญขาดไม่ได้เลยคือเอนไซม์จากผักและผลไม้ที่มาเสริมให้การทำงานในการย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ