เฝ้าระวังโรคมือเท้าปาก ควบคู่ป้องกันโควิด

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


เฝ้าระวังโรคมือเท้าปาก ควบคู่ป้องกันโควิด thaihealth


แฟ้มภาพ


จากสถานการณ์โรคมือเท้าปากซึ่งเกิดขึ้นกับเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปีที่มีภูมิคุ้มกันต่ำและมักพบในช่วงหน้าฝน โดยที่โรงเรียนเด็กเล็ก จ.ยะลา ได้วางมาตรการเฝ้าระวัง ควบคู่กับการป้องกันโควิด-19


นายคุปตพงศ์ หนูประสงค์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลยะลา กล่าวว่า สำหรับโรงเรียนอนุบาลยะลาซึ่งเป็นโรงเรียนในระดับชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนกว่า 1,700 คน จำนวนนี้มีเด็กอนุบาลจำนวน 335 คน ขณะนี้มีเด็กเล็กป่วยโรคมือเท้าปากแล้ว 4 ราย ซึ่งทางโรงเรียนได้ให้เด็กหยุดเรียนแล้ว ณ วันนี้ไม่มีนักเรียนป่วยเพิ่ม


สำหรับในส่วนของมาตรการการป้องกันโรคโรคมือเท้าปากของทางโรงเรียน จะเริ่มตั้งแต่เข้าโรงเรียนมีการใช้เจลแอลกอฮอล์และตรวจวัดอุณหภูมิ พอเข้ามาที่หน้าห้องจะมีเจลให้นักเรียนล้างมืออีกครั้งก่อนเข้าห้องเรียน รวมทั้งครูประจำห้องจะมีการตรวจมือตรวจง่ามมือ ส่วนในห้องจะให้เด็กล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างเพื่อลดการสัมผัส โดยนักเรียนทุกคนจะสวมใส่หน้ากากอนามัยตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งเด็กได้ดูแลสุขภาพตนเองอยู่แล้วส่วนหนึ่ง


ขณะเดียวกันก่อนเข้าห้องจะต้องล้างมือให้สะอาด สำหรับมาตรการเหล่านี้เป็นมาตรการที่ดำเนินการควบคู่กับการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้น นอกจากนี้ในช่วงเย็นหลังเด็กเล็กเลิกเรียนจะนำน้ำยาฆ่าเชื้อมาทำความสะอาดเช็ดถูห้องเรียน เสาร์อาทิตย์ก็จะนำเครื่องเล่นในห้องมาล้างทำความสะอาดผึ่งแดด เพื่อฆ่าเชื้อ ณ วันนี้ ทางโรงเรียนสามารถดูแลควบคุมโรคได้ ด้วยความร่วมมือของทั้งนักเรียนผู้ปกครอง และคณะคุณครู


อย่างใดก็ตามในช่วงของการระบาดของโรคมือเท้าปากในเด็กเล็ก ผู้ปกครองควรหมั่นดูแลป้องกันบุตรหลานด้วยการรักษาความสะอาด สังเกตคัดกรองหมั่นให้เด็กเล็กล้างมือด้วยน้ำสบู่ โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ ทำความสะอาดของใช้ของเล่น หากป่วยโรคมือเท้าปากให้หยุดเรียนงดคลุกคลีผู้อื่นทันที

Shares:
QR Code :
QR Code