เผยสาเหตุพฤติกรรมควรรู้ ทำไมหมาชอบกัดเด็ก

ที่มา : มติชน


เผยสาเหตุพฤติกรรมควรรู้ ทำไมหมาชอบกัดเด็ก  thaihealth


แฟ้มภาพ


พฤติกรรมของสุนัขปกติไม่ได้ชอบกัดเด็ก แต่ในอดีตจัดเป็นกลุ่มสัตว์ป่า มีจ่าฝูงและมีพฤติกรรมไล่ล่า เมื่อรวมกลุ่มกันสุนัขเหล่านี้จะมีพฤติกรรมไล่ล่าและทำร้ายเหยื่อที่อ่อนแอกว่า


น.สพ.พรพิทักษ์ พันธ์หล้า ผู้อำนวยการกองควบคุมและภัยสุขภาพภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงพฤติกรรมของสุนัขว่า พฤติกรรมของสุนัขปกติไม่ได้ชอบกัดเด็ก แต่ต้องเข้าใจว่า สุนัขเลี้ยงในอดีตจัดเป็นกลุ่มสัตว์ป่า มีการรวมตัวกันเป็นฝูง มีจ่าฝูงและมีพฤติกรรมไล่ล่า เมื่อรวมกลุ่มกันสุนัขเหล่านี้จะมีพฤติกรรมไล่ล่าและทำร้ายเหยื่อที่อ่อนแอกว่า


น.สพ.พรพิทักษ์กล่าวว่า ในสายตาของสุนัขหากเป็นผู้ใหญ่ก็จะเห็นว่าเป็นคนแข็งแรง แต่สำหรับเด็กถือว่าอ่อนแอแรงน้อย ดังนั้นพฤติกรรมการกัดทำร้ายเด็กของสุนัขจึงไม่ได้เลือกว่าเป็นเด็ก แต่เห็นว่าอ่อนแอ และยิ่งเกิดพฤติกรรมมองหน้าจ้องตาสุนัข เหมือนยิ่งเป็นการยั่วยุสัตว์ ท้าทายให้เกิดความก้าวร้าว การหันหลังวิ่งหนีก็ยิ่งปลุกสัญชาตญาณนักล่า หากเด็กล้มลงก็เปรียบเสมือนเหยื่อ สุนัขจะวิ่งตามประกอบและงับเข้าทันที ดังนั้น ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำว่า หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สุนัขที่รวมตัวกันเป็นฝูง อย่าจ้องตา อย่าหันหลัง วิ่งหนี ให้เดินเลี่ยงในลักษณะตั้งฉาก ส่วนเรื่องของพิษสุนัขบ้ายังคงประมาทไม่ได้หากถูกสัตว์เลีย ข่วน ควรล้างแผลให้สะอาด และรีบพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนทันที เพราะโรคพิษสุนัขบ้าหากป่วยแล้วจะเสียชีวิต 100% ขณะที่หากพบว่ากัด สามารถรับวัคซีนป้องกันและหายได้

Shares:
QR Code :
QR Code