เผยยอดขอคำปรึกษาสุขภาพจิต ช่วงโควิด-19 เพิ่ม

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์


เผยยอดขอคำปรึกษาสุขภาพจิต ช่วงโควิด-19 เพิ่ม thaihealth


แฟ้มภาพ


สถานการณ์ของโควิด-19 ในช่วงประกาศล็อกดาวน์ เพื่อลดการระบาด พบมีประชาชนโทรหาสายด่วนกรมสุขภาพจิตมากขึ้น ขณะที่ 64.7% มีอาการเครียด ไม่สบายใจ รองลงมาคือนอนไม่หลับ


ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยสถิติของสายด่วนสุขภาพจิต 1323 (โทรฟรี) ว่า ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 พบว่าระลอกที่ 1 มีประชาชนโทรเข้ามาปรึกษาในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2563 มากที่สุด ส่วนระลอกที่ 2 ช่วงต้นปี 2564 ยอดโทรเข้ามามากที่สุดอยู่ที่เดือนกราคม 2564 ขณะที่ระลอกที่ 3 พบว่าเดือนเมษายน 2564 มีประชาชนโทรเข้ามากที่สุด


ทางกรมสุขภาพจิต จึงเพิ่มช่องทางการเข้าถึง ทางช่องทางเฟซบุ๊ก และไลน์ออฟฟิเชียล @1323forthai โดยพบว่าจำนวนผู้ใช้บริการทางเฟซบุ๊กและโทรศัพท์เพิ่มมากขึ้น ขณะที่ทางไลน์ออฟฟิเชียล เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงล็อกดาวน์ และมีหลายคนเริ่มกักตัว หรือเข้ารักษาใน Home Isolation พบว่ามีประชาชนทั่วไปเข้าใช้บริการถึง 61% และเริ่มมีกลุ่มของผู้สูญเสียเพิ่มขึ้น 2.4% กลุ่ม Home Isolation 22% ผู้ป่วยไม่ระบุสถานะ 4.9% ผู้มีความเสี่ยง 7.3% บุคลากรทางการแพทย์ 2.4% ทั้งนี้ พบว่ากลุ่มญาติผู้เสียชีวิตที่ใช้บริการมากขึ้น โดยมาขอคำปรึกษาเพราะมีอาการเครียด ไม่สบายใจ ถึง 64.7% นอนไม่หลับ 23.5% หูแว่ว ภาพหลอน หวาดระแวง 5.9% และอื่นๆ ถึง 5.9%


พญ.พรรณพิมล ยังได้แนะนำว่า ช่วงที่มีการแพร่ระบาด ขอให้ดูแลตัวเองให้ปลอดภัย และดูแลจิตใจร่วมด้วย ส่วนข้อมูลที่รับมาแล้วตระหนกหรือหวาดกลัว ก็ขอให้งดรับ โดยเฉพาะข่าวสารที่ทำให้เกิดภาวะตึงเครียด

Shares:
QR Code :
QR Code