เผยภัยเงียบจากแป้งฝุ่น!!!

เตือนผู้หญิงชอบทาแป้ง เสี่ยงมะเร็งรังไข่

 เผยภัยเงียบจากแป้งฝุ่น!!!

          หนังสือพิมพ์เทเลกราฟ รายงานการศึกษาของนักวิจัยซึ่งนำทีมโดย ดร.แมกกี เกตส์ จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์ฮาร์ดในบอสตัน ที่ช่วยให้ผู้หญิงต้องระมัดระวังในการใช้แป้งฝุ่นโรยตัว โดยเฉพาะผู้ที่ชอบทาแป้งบริเวณจุดซ่อนเร้นจำเป็นต้องหยุดพฤติกรรมดังกล่าวทันที เพราะผลการศึกษาพบว่าผู้ใช้แป้งฝุ่นในบริเวณดังกล่าวมีโอกาสทำให้เสี่ยงมะเร็งรังไข่มากกว่าผู้ไม่ใช้แป้งสูงถึง 40% ผลจากฝุ่นแป้งอาจเดินทางผ่านรังไข่กระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบ และทำให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็งเติบโตขึ้นได้

 

          นักวิจัยศึกษาผู้หญิงเป็นจำนวนมากกว่า 3,000 คน พบว่าผู้ที่ใช้แป้งฝุ่นเล็กน้อยเพียงสัปดาห์ละครั้งทำให้ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็น 36% และเพิ่มขึ้นเป็น 41% หากใช้ทุกวัน

 

          ขณะเดียวกันการศึกษายังพบด้วยว่าความเสี่ยงยังสูงกว่าในกลุ่มผู้หญิงที่มียีนเฉพาะอย่าง ได้แก่ ยีน glutathione s-transferase m1 (gstm1) แต่ไม่มียีน glutathione s-transferase t1 (gstt1) ผู้หญิงกลุ่มนี้มีแนวโน้มเป็นมะเร็งรังไข่สูงกว่าเกือบ 3 เท่าตัว โดยเชื่อว่าผู้หญิงผิวขาว 1 ใน 10 คนมียีนในลักษณะดังกล่าว จึงทำให้มีความเสี่ยงสูงกว่าผู้หญิงกลุ่มอื่น

 

          ทั้งนี้ มะเร็งรังไข่นับว่าเป็นเพชฌฆาตเงียบอีกโรคหนึ่ง เพราะจะตรวจพบเมื่ออยู่ในระยะที่ลุกลามหรือเป็นขั้นสุดท้ายแล้ว ปัจจุบันเชื่อกันว่าความเสี่ยงโรคนี้มาจากเหตุผลด้านพันธุกรรม การเป็นมะเร็งเต้านมอยู่ก่อนและมักเริ่มเป็นตั้งแต่อายุยังน้อย นอกจากนี้ความอ้วนและผู้หญิงที่ได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัดก็มีความเสี่ยงเป็นโรคนี้เช่นกัน

 

          ส่วนแป้งฝุ่นผงผลิตจากแร่ที่มีคุณสมบัติอ่อนนุ่มที่เรียกว่า hydrous magnesium silicate ซึ่งพบได้ทั่วโลก โดยถูกนำมาบดละเอียด อบแห้ง และผลิตเป็นผงใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมากมาย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update : 30-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code