เผยพืชไทย 15 ชนิดป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

สสส.หนุนพัฒนาเทคโนโลยีเสริมสุขภาพคนไทย

 เผยพืชไทย 15 ชนิดป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

          สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ร่วมกับ กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ทุ่มงบ 30 ล้านบาท พัฒนาเทคโนโลยีเสริมสุขภาพคนไทย เผยล่าสุดผลวิจัยพืชไทย 15 ชนิดพบสารพรีไบโอติก ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ พร้อมระงับการเจริญเติบโตแบคทีเรียก่อโรค

 

          นางดรุณี เอ็ดเวิร์ดส รองผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้สนับสนุนงบประมาณกว่า 30 ล้านบาทร่วมกันจัดทำโครงการสมองไหลกลับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ปี 2546-2551 สุขภาพคนไทยกับงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ เพื่อศึกษาวิจัยเทคโนโลยีที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพและสิ่งแวดล้อมให้กับคนไทย โดยล่าสุดได้ประสบผลสำเร็จศึกษาแหล่งที่มาของพรีไบโอติกจากพืชไทย พบว่าสารสกัดจากพืช 15 ชนิด อาทิ เนื้อลูกตาล เมล็ดขนุน ฝักกระเจี๊ยบเขียว มีสารพรีไบโอติก หรือสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่ทนต่อการย่อยที่กระเพาะอาหารและการดูดซึมในลำไส้เล็กตอนบน โดยจะช่วยดูดซึมแร่ธาตุ อย่างแคลเซียม เหล็ก สร้างสารป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และยังไม่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรค อาทิ โรคในลำไส้

 

          อย่างไรก็ตาม จะมีการถ่ายองค์ความรู้ดังกล่าวให้กับภาคอุตสาหกรรม เพื่อต่อยอดผลิตสินค้าในเชิงพาณิชย์ต่อไป พร้อมมั่นใจว่าจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพคนไทยให้ดีขึ้นได้แน่นอน

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

 

 

update : 01-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code