เผยบุหรี่ชูรสยั่วใจเกิดนักสูบหน้าใหม่

ตะลึง! ขายเกลื่อนเว็บแค่กูเกิ้ลไทยมี 6 พันกว่าเว็บ

 เผยบุหรี่ชูรสยั่วใจเกิดนักสูบหน้าใหม่

          ทพญ.วิกุล  วิสาลเสสถ์ กองทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กล่าวในการประชุมวิชาการ บุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 7 โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า การศึกษาของศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) ในปี 2549 สำรวจเยาวชน 13-15 ปี 350 คนพบ เยาวชน 10% ยอมรับว่าสูบบุหรี่ ในจำนวนนี้ 52.8% ยอมรับว่าเคยสูบบุหรี่ชูรส ซึ่งบุหรี่ชูรสคือเครื่องมือของบริษัทบุหรี่ เพื่อหลอกล่อให้เกิดนักสูบหน้าใหม่ โดยการผลิตบุหรี่ ที่มีรสชาติเลียนแบบผลไม้ รสหวาน มีหีบห่อสวยงาม ดึงดูดความสนใจ ใช้ช่องทางจำหน่ายที่เข้าถึงเยาวชนได้ง่าย เช่น อินเตอร์เน็ต ที่พบว่ามีคำค้นและขายบุหรี่อยู่ถึง 6 พันเว็บไซด์

 

          การลองสูบบุหรี่เพียงครั้งแรก ครั้งเดียว มีโอกาสติด จนกลายเป็นนักสูบประจำถึง 40% บริษัทบุหรี่ จึงพยายามทำบุหรี่ชูรส เพื่อยั่วยวนใจ และยังใช้อินเตอร์เน็ต ที่เยาวชนเข้าถึงได้ง่าย เพียงแค่คลิ๊กในกูเกิ้ล ก็มีเว็บไซด์จำหน่ายบุหรี่ชูรสมากมาย มีทั้งเบอร์ติดต่อ และการโฆษณาชวนเชื่อว่า มีสารทาร์น้อย และนิโคตินต่ำ ทั้งที่ ความจริงแล้วมีพิษภัยมากกว่าบุหรี่ทั่วไป เพราะใส่ทั้งสี กลิ่นที่เป็นสารสังเคราะห์ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายด้วย ทพญ.วิกุล กล่าว

 

          ทพญ.วิกุล กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย ได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อขอให้สั่งปิดเว็บไซด์ที่เป็นอันตรายต่อเด็กและเยาวชนของไทย รวมทั้งเว็บไซด์ในการจำหน่ายบุหรี่ที่ผิดกฎหมาย ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข ควรจัดตั้งคณะกรรมมาดูแล โดยมีตัวแทนของไอซีทีเข้าร่วมด้วย

 

          นายพูนศักดิ์ สุวรรณรัตน์ ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปราม สำนักงานตรวจสอบป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิต กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยได้รับแจ้ง การขายบุหรี่ชูรสในเว็บไซด์ จึงมีการล่อซื้อ โดยสอบถามไปยังเบอร์ติดต่อที่ระบุไว้ แต่ผู้ค้าปฏิเสธที่จะพบกันเพื่อรับของ แต่จะส่งทางไปรษณีย์เท่านั้น และสั่งได้ปริมาณจำกัด เมื่อตรวจสอบที่อยู่ของโทรศัพท์ปลายทาง พบว่าอยู่ที่ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส และชื่อ ที่อยู่ ในเว็ปไวต์ อาจมีการปลอมแปลง จึงเป็นเรื่องยากที่จะตามจับกุม

 

          ก่อนหน้านี้ทาง สธ.ทำหนังสือมายังกรมสรรพสามิตไม่ให้มีการนำเข้าบุหรี่ชูรส ซึ่งทางกรมสรรพสามิตได้เห็นชอบจึงไม่มีการอนุญาตให้นำเข้า ถือเป็นสิทธิที่ไทยจะรักษาสุขภาพของคนในประเทศ ไม่เป็นเรื่องการกีดกันทางการค้า เพราะประเทศไทยก็ไม่มีการผลิตบุหรี่ชูรส ทั้งนี้หากพบเห็นการขายที่ใดก็ตาม สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ สายด่วนสรรพสามิต 1713 เพื่อดำเนินการได้ทันที นายพูนศักดิ์ กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update : 13-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code