เปิดไอเดียสร้างสรรค์ ให้เป็นผลิตภัณฑ์สร้างสุข

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้าออนไลน์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เปิดไอเดียสร้างสรรค์ ให้เป็นผลิตภัณฑ์สร้างสุข thaihealth


แฟ้มภาพ


เมื่อเดือนที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ หรือสสส. ได้ทำกิจกรรม ร่วมกับนิตยสารอะเดย์ จัดประกวดโครงการ "ขอเปลี่ยน Design Contest" เปลี่ยน ไอเดียสร้างสรรค์ เป็นผลิตภัณฑ์สร้างสุข โดยการให้เยาวชนไทย ร่วมออกแบบของใช้ ที่เมื่อนำไปใช้แล้วจะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพดีขึ้น


จากภายในงานนี้ ทำให้เราได้เห็นว่า "ความคิดสร้างสรรค์ของเด็กไทย"มีกันไม่น้อยทีเดียว ขอเพียงให้พวกเขาได้มีสนามและโอกาสที่จะแสดงความคิดเห็นนั้นให้ออกมาปรากฏสู่สังคม สิ่งดีงามหลายอย่างก็จะพรั่งพรูออกมาจากสมองของพวกเขา


บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก โดยได้รับความสนใจจากเยาวชนทั่วประเทศกว่า 30 ทีม ที่ร่วมส่งผลงานร่วมเข้าประกวด และหลังจากการตัดสินจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ปรากฏว่ามีผู้ผ่านเข้ารอบ 9 ทีม ได้แก่ ทีม Smaug Studio เจ้าของผลงาน MUMA Card Game หรือ การ์ดไพ่ออกกำลังกาย แสนสนุก ได้รับรางวัลชนะเลิศพ่วงด้วยป๊อปปูลาร์โหวตไปอีกหนึ่งรางวัล


เปิดไอเดียสร้างสรรค์ ให้เป็นผลิตภัณฑ์สร้างสุข thaihealth


ทีม Smaug Studio  เป็นนักศึกษาจาก สถาบัน เทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประกอบด้วย น.ส.ผณินทร เรืองแววมณี, น.ส.ชลิตดา มูลทรัพย์, น.ส.กมลวรรณ เกิดดี, น.ส.ณัฐวลี เมล์ลุสกุล ซึ่งการแข่งขันบนเวทีนี้ ไม่ใช่ตัดสินกันแค่เพียงการออกแบบให้มีความสวยงาม และมีประโยชน์ ต่อสุขภาพตามคอนเซ็ปต์แต่เพียงในกระดาษเท่านั้น แต่การออกแบบ จะต้องอยู่บนพื้นฐานของการสร้างและใช้งานได้จริงด้วย


น.ส.ผณินทร เล่าถึงแนวคิดในการออกแบบว่า พวกเราอยากให้ทุกคนได้มาออกกำลังกายร่วมกัน เกมไพ่ MUMA ตัวนี้ จึงเหมือนเป็นสิ่งที่ช่วยจูงใจและสร้างความเพลิดเพลินนั่นเอง โดยลักษณะไพ่ ใน 1 สำรับมีจำนวน 56 ใบ จำแนกเป็นท่าในการออกกำลังกายต่างๆ 12 ท่า จำนวนครั้ง เวลาที่ต้องออกกำลัง ของผู้เล่น เช่น เมื่อผู้เล่นวางไพ่ share ผู้เล่นคนนั้นมีสิทธิหารครึ่ง จำนวนครั้งและเวลา ที่ต้องออกกำลังกายกับผู้เล่นคนถัดไป สำหรับในอนาคตอยากจะพัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่น เพื่อให้สามารถเล่นผ่านโทรศัพท์มือถือและสื่อสังคมออนไลน์ได้ โดยพวกเขามีความเห็นตรงกันว่า รู้สึกดีใจที่เข้ามาถึงตรงนี้และประทับใจโครงการของ สสส. ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้นำเสนอ ผลงานของตัวเอง ที่สำคัญได้รับคำแนะนำดีๆ จากคณะกรรมการทำให้พวกเราพัฒนาตัวเองขึ้นมาก


สำหรับตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่ 2 เป็นของทีม Every Bench  กับผลงาน "ม้านั่งสำหรับออกกำลังกาย" โดยทั้งหมดเป็นนักศึกษาจาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประกอบด้วย นายกนกพล ยกชู, น.ส.บุญมี สุขประเสริฐชัย, นายอธิการ เปียซื่อ, นายพีรภัทร รัตนพันธุ์ และนายนาวี ธูปแพ โดยสร้างสรรค์ผลงานภายใต้ธีมที่ว่า "เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านก็ใช้เป็นเครื่องออกกำลังกายได้"


เปิดไอเดียสร้างสรรค์ ให้เป็นผลิตภัณฑ์สร้างสุข thaihealthนายกนกพล ตัวแทนของทีม อธิบายว่า ผลิตภัณฑ์นี้มีจุดเด่นตรงเส้นยางยืดที่ใช้ดึงออกกำลัง โดยนำมาติดรวมเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ม้านั่งที่พวกเขาชอบทำอยู่แล้ว จึงออกมาเป็นไอเดียนี้ ขณะที่ท่าในการออกกำลังกายนั้น จะเน้นบริหารส่วนแขนและ หัวไหล่ เพราะอาศัยการดึงเป็นหลัก ส่วนในอนาคตอยากออกแบบให้มีความสวยงามและทำให้ต้นทุนการผลิตถูกลง


ส่วนทีมอันดับที่ 3 เป็นของ "ทีมมหาลัยวัวชน" เป็นผลงานกระเป๋าบอลบีบ "Farmily" ผลิตภัณฑ์สุขภาวะที่ต้องการสื่อถึงสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม และความอบอุ่นเป็นครอบครัว สมาชิก ประกอบด้วย นายเปี่ยมทรัพย์ พ่วงกลั่น, น.ส.ณัฏฐา เลิศรัตนรังษี และนายรังสิมันตุ์ สุพรรณกาล เป็นนักศึกษา จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยนายเปี่ยมทรัพย์ เล่าแนวคิด ให้ฟังว่า ต้องการทำให้การออกกำลังกายทำได้ทุกที่ทุกเวลา โดยลูกบอลบีบจะช่วยบริหารมือป้องกันอาการนิ้วล็อก แก้อาการ ปวดเมื่อยคอและไหล่ ส่วนยางยืดก็สามารถใช้ออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ ซึ่งจุดเด่นของผลิตภัณฑ์คือ พกพาสะดวกและรูปลักษณ์ไม่เหมือนอุปกรณ์ออกกำลังกายอื่นที่มีอยู่แล้วในสังคม และสุดท้ายพวกเขาก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า อย่างไรก็ตามจะนำทักษะมุมมองในการออกแบบที่ได้จากโครงการของ สสส. ไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น


ปิดท้ายกันที่ นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผอ.ศูนย์ เรียนรู้สุขภาวะ สสส. และคณะกรรมการตัดสินผลงาน แสดง ทัศนะว่า "ขอเปลี่ยน Design Contest" ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เห็นผลงานของเยาวชนไทย ที่ช่วยส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้นในรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อจุดประกาย และสร้างแรงบันดาลใจในการปรับพฤติกรรมของคนไทยสู่การมีชีวิตที่มีสุขภาพดี ซึ่งไอเดียดีๆ เหล่านี้ บางส่วนจะถูกคัดเลือกเพื่อนำไปพัฒนา และผลิตเป็นสินค้าจริง เพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงและใช้ประโยชน์ ต่อไป


เชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์ฝีมือเยาวชนไทย ผ่านการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเหล่านี้ นอกจากจะเป็นการ กระตุ้นให้เยาวชนไทยแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น จะยังช่วยสร้างประโยชน์ด้านสุขภาวะให้กับสังคมไทยมากขึ้นอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code