เปิดใช้เลน”รถฉุกเฉิน”สายแรก

ที่มา : เว็บไซต์บ้านเมืองออนไลน์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เปิดใช้เลน


แฟ้มภาพ


ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจัดทำช่องเดินรถฉุกเฉินนำร่องสายแรกของประเทศไทย ซึ่งขณะนี้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมีทั้งสัญลักษณ์บนพื้นที่และป้ายเตือนบนทางเท้า ตั้งแต่บริเวณใต้ทางด่วนดินแดงถึงทางเข้าโรงพยาบาลราชวิถี บริเวณซอยราชวีถี 13


พ.ต.ท.จีรภัทร พฤฒิกุล รองผู้กำกับจราจร สน.ดินแดง กล่าวว่า ขณะนี้ทางสน.ได้อนุญาตให้รถฉุกเฉินสามารถเข้าในช่องทางดังกล่าวได้ทันทีหลังจากที่ ททม.ดำเนินการเสร็จ เนื่องจากทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เห็นว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องเปิดใช้งาน ส่วนการออกการข้อบังคับนั้น บช.น.จะให้ทดลองใช้เส้นทางไปก่อนสักระยะ จึงจะมีการออกข้อบังคับเจ้าหน้าพนักงานจราจร โดยหลักการในออกบ้องบังคับเบื้องต้นนั้นจะอนุญาตให้รถยนต์ส่วนบุคคลใช้ช่องสำหรับรถฉุกเฉินได้ในกรณีที่ไม่มีรถฉุกเฉินใช้เส้นทาง ส่วนกรณีที่มีรถฉุกเฉินใช้เส้นทางจะต้องหลบให้ทันที หากไม่กระทำตามก็จะถือว่าไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานจราจร ตำรวจมีอำนาจในการจับปรับทันที


น.พ.พรเทพ แซ่เฮ้ง หัวหน้ากลุ่มงานปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉิน (ศูนย์เอราวัณ) กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ปัจจุบันการนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลได้รับผลกระทบจากปัญหาการจราจรเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังจากดำเนินการในเส้นทางดินแดง-รพ.ราชวิถีแล้ว ในการหารือร่วมกับ บช.น.ได้เห็นชอบที่จะขยายการทำช่องเดินรถฉุกเฉินเพื่อเป็นเส้นทางหลักในการนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลที่มีแผนกรับผู้ป่วยฉุกเฉินประมาณ 100 แห่งจากโรงพยาบาลทั้งหมด 140 แห่งทั่วกรุงเทพฯ โดยจัดทำในรัศมีตั้งแต่ 500 เมตร ถึง 2 กม. ซึ่งเลนฉุกเฉินดังกล่าวนั้นในภาวะปกติประชาชนทั่วไปก็สามารถใช้เส้นทางได้ จะขออำนวยความสะดวกเฉพาะในช่วงที่นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลเท่านั้น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการสำรวจเส้นทางที่เหมาะสมต่อไป

Shares:
QR Code :
QR Code