เปิดใจ ‘พ่อวัยใส’ เมื่อกล้าทำ ต้องกล้ารับ

ที่มา : เว็บไซต์คมชัดลึก 


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เปิดใจ 'พ่อวัยใส' เมื่อกล้าทำ ต้องกล้ารับ thaihealth


ปัญหาการตั้งท้องทั้งไม่พร้อมในแม่วัยรุ่น และแย่ไปกว่านั้นเมื่อฝ่ายชายเลือกที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบ ปล่อยให้ฝ่ายหญิงเผชิญชะตากรรมแต่เพียงลำพัง


ในการประชุมระดับชาติ เรื่องสุขภาวะทางเพศครั้งที่ 2 เซ็กส์เปิดในวัยรุ่น : เปิดพื้นที่ความฉลาดรู้เรื่องเพศ จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กระทรวงแรงงาน (รง.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) ร่วมกับองค์การกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) และภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ หวังมุ่งลดปัจจัยเสี่ยงและส่งเสริมสุขภาวะทางเพศของวัยรุ่น


วงเสวนาได้เปิดในอีกแง่มุมมองที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อวัยใสผ่านหัวข้อ “วิถีเพศชาย วิถีเพศพ่อ กับการท้องและเลี้ยงดูลูก” เฉลิมเกียรติ ทิพฤาชา หรือ โก้ วัย 21 ปีจากจังหวัดอุดรธานี คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว ที่แยกทางจากภรรยาซึ่งหลายๆ คนคงได้เคยเห็นภาพของเขากับ"น้องข้าวปั้น" ลูกชายที่ปรากฏอยู่บนโลกโซเชียล


เปิดใจ 'พ่อวัยใส' เมื่อกล้าทำ ต้องกล้ารับ thaihealth


“โก้” เล่าให้ฟังว่า มีลูกกับแฟนตั้งแต่อายุ17 ปี ตอนนั้นประมาทไม่ได้ป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์กัน แต่ก็ไม่ได้ทำแท้งพร้อมกับยอมรับว่าจะรับผิดชอบเด็กในท้องเอง และหลังจากแฟนคลอดลูกออกมาอยู่ด้วยกันไม่นานก็เลิกลากันไป


คุณพ่อวัยใส เล่าว่า ตั้งใจขอลูกมาเลี้ยงเอง อยากพิสูจน์ตัวเองว่าเรารับผิดชอบได้ และเวลาอยู่กับลูกรู้สึกมีความสุข ซึ่งพ่อกับแม่ก็คอยช่วยเลี้ยงให้บ้าง ส่วนแฟนหลังจากที่เลิกกันก็ยังมีไปมาหาสู่กันบ้าง ยอมรับว่าต้องแบกรับความกดดันในการเลี้ยงลูก รู้สึกเหนื่อยเพราะไปไหนก็ไม่ค่อยได้ หรือไม่ก็ต้องพาไปด้วยตลอด


“ความผิดพลาดในวันนั้นกลายมาเป็นประสบการณ์ให้รู้จักใช้ชีวิตอย่างมีสติ ซึ่งความเป็นพ่อก็ต้องรับผิดชอบให้ดีที่สุด และพยายามจะทำให้ลูกรู้สึกว่า ไม่ได้ขาดอะไรในชีวิต โดยเฉพาะความรักความอบอุ่น สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาเช่นเดียวกัน อยากจะแนะนำว่าเมื่อเรากล้าทำก็ต้องกล้าที่จะรับผิดชอบ ขอให้จำไว้ว่าความรักที่มีต่อลูก สามารถเปลี่ยนเราให้มีความรับผิดชอบมากขึ้น และหากน้องข้าวปั้นโตอีกหน่อย ก็จะคุยเรื่องเพศให้ลูกฟัง เพื่อที่เขาจะได้รู้เท่าทันก่อนที่จะสายเกินไป” โก้ บอกทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม


เปิดใจ 'พ่อวัยใส' เมื่อกล้าทำ ต้องกล้ารับ thaihealth


สิ่งที่จะเป็นเกราะป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น คือต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ของตน รวมทั้งควรเปลี่ยนมุมมองในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร “ทัศนี บุญเรืองศรี” ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนชายบ้านกาญจนาภิเษก เล่าให้ฟังว่า เด็กวัยรุ่นที่นี่หลายคนมีลูกแล้ว ซึ่งจากการสอบถามพบว่า วัยรุ่นที่เป็นพ่อวัยใสต่างมีความเชื่อค่านิยมผิดๆ ในเรื่องเพศ การมีต้นทุนทางครอบครัวต่ำ ประกอบกับมีทัศนคติทางเพศที่สุดโต่ง และปฏิเสธความรับผิดชอบ เช่น เมื่อฝ่ายหญิงท้องก็จะไม่รับ เพราะคิดว่าท้องกับคนอื่นมา ขณะที่บางรายไม่กล้าบอกพ่อแม่เพราะกลัวโดนตำหนิ และเลือกไปบอกเพื่อนแทน ซึ่งเด็กก็มักจะแนะนำให้ไปทำแท้งเพื่อจบปัญหา


“ทัศนี” เสริมว่า บ้านกาญจนาฯ จะพยายามกล่อมเกลาให้เขารู้ว่า ต้องเคารพสิทธิผู้อื่น สอนให้รู้ถึงความเสียหายของการไม่ใส่ถุงยางอนามัย ที่สำคัญต้องปลูกฝังให้เห็นคุณค่าของผู้หญิง และหากจะมีแฟนก็ต้องอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่เสมอ


เปิดใจ 'พ่อวัยใส' เมื่อกล้าทำ ต้องกล้ารับ thaihealth


"ผศ.ดร.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สะท้อนว่า ปัญหาท้องไม่พร้อมส่วนหนึ่งมาจากการที่สังคมสร้างแรงกดดัน หรือคาดหวังต่อบทบาทของผู้ชาย เช่น จะต้องเป็นพ่อที่ดี หาเงินเลี้ยงครอบครัวได้มากกว่าที่จะคาดหวังว่าต้องซักผ้าอ้อมให้ลูก ซึ่งการตั้งความคาดหวังเอาไว้สูงเกินไปจนทำไม่ได้ กลับกลายเป็นแรงกดดันให้ผู้ชายไม่อยากเกี่ยวข้อง หรือเลือกปฏิเสธความรับผิดชอบไปเลย


ผศ.ดร.พิชญ์ อธิบายว่า เรื่องเพศเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน ไม่ใช่แค่มีถุงยางแล้วจบ การแก้ปัญหาท้องไม่พร้อมนั้น ไม่มีสูตรสำเร็จในการแก้ปัญหา ต้องค่อยๆ ถอดบทเรียน สิ่งสำคัญคือการส่งเสริมบทบาทของผู้ชาย ปลูกฝังวิธีคิดเรื่องความเป็นพ่อ มากกว่าเน้นการป้องกันซึ่งสังคมไทยมีเยอะแล้ว ขณะที่ภาครัฐเองก็สามารถส่งเสริมบทบาทความเป็นพ่อวัยรุ่นได้ โดยอาจจะมีการจัดสวัสดิการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงบุตร เพื่อสร้างแรงจูงใจในการช่วยเลี้ยงดูลูกอีกทางหนึ่ง


การส่งเสริมให้ผู้ชายมีส่วนร่วมรับผิดชอบ รู้จักการคุมกำเนิดและมีพฤติกรรมที่รับผิดชอบต่อสตรีและครอบครัว เป็นทางหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาท้องไม่พร้อม และไม่ได้รับการดูแลจากฝ่ายชาย

Shares:
QR Code :
QR Code