เปิดโลกจินตนาการเด็กๆ กับโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ 31วันไม่ธรรมดา

 

ช่วงปิดเทอมถือเป็นช่วงเวลาอันแสนสุข สนุกของเด็กๆ เพราะนอกจากจะได้หยุดพักการเรียนแล้ว บางคนยังได้เดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้องที่อยู่ห่างไกล บางคนได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสังคม ไม่ว่าจะเป็นการออกค่ายไปยังสถานที่ต่างๆ หรือถ้าบางคนยังไม่ได้วางแผนไว้ว่าจะไปไหน ขอแนะนำน้องๆ เข้าร่วมโครงการ “ปิดเทอมสร้างสรรค์ : 31 วันไม่ธรรมดา” โครงการดีๆ สำหรับเด็ก และเยาวชนคนไทย

โครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ : 31 วันไม่ธรรมดา เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ บริษัท จีเอ็มเอ็ม ทีวี จำกัด, บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด, กลุ่มสร้างสรรค์ไทย (D.I.Y.), แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน และ Change Fusion

รศ.ดร.วิลาสินี อดุลย์ยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักรณรงค์สื่อสารสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)เผยว่า ช่วงเวลาปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่ครอบครัวจะสนับสนุนให้เด็กอ่านหนังสือและทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ เพื่อให้เด็กๆ มีจินตนาการ เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ กับช่วงเวลาอันแสนสนุก แต่การส่งเสริมให้เด็กที่อ่านหนังสือน้อย โดยการบังคับให้อ่านหนังสือนั้นจะยิ่งทำให้เด็กไม่อยากอ่านหนังสือไปเลย

ดังนั้น สสส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเข้ามาสนับสนุนให้ทุกครอบครัวมีช่วงเวลาปิดเทอมที่มีคุณภาพ และเสริมโอกาสที่จะพัฒนาเด็กผ่านกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ผ่านโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป โดยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.happyschoolbreak.com และ www.facebook.com/happyschoolbreak

รศ.ดร. วิลาสินี เล่าต่อว่า หนึ่งในกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ ที่น่าสนใจคือ โครงการแลกหนังสืออ่าน คือจะให้เด็กๆ แลกหนังสือที่ดีที่สุดกับเพื่อนๆ อ่าน ซึ่งถ้าครอบครัวผู้ปกครองส่งเสริมให้เด็กในวัยตั้งแต่ 8-15ปี ซึ่งถือเป็นโอกาสทองของช่วงวัยเด็กที่จะเปิดโลก เปิดหน้าต่างแห่งการเรียนรู้ที่สำคัญที่สุด เพราะสมองของเด็กวัยนี้พร้อมที่จะรับรู้และพัฒนาได้อย่างเต็มที่ หากโรงเรียนผู้ปกครองส่งเสริมการอ่านเข้าไปจะยิ่งทำให้เด็กๆ มีความรู้ มีจินตนาการมากขึ้น

“ภายหลังจากจบโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ คิดว่าจะหารือกับเครือข่ายที่ร่วมกันจัดแล้วทำต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องการสะท้อนออกไปสู่ภาคสังคมก็คือ อยากกระตุ้นให้หน่วยงานหลัก ที่เป็นภาคนโยบาย เข้ามาร่วมมือกับเครือข่าย หรือช่วยทำกิจกรรมต่างๆ ที่เราคิดกันขึ้น ให้เกิดความชัดเจน อาทิ กระทรวงศึกษาธิการ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง เข้ามาทำด้วยกัน” รศ.ดร.วิลาสินี กล่าว

คุณสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.อธิบายว่า การส่งเสริมการอ่าน ถือเป็นพลังอย่างหนึ่งที่จุดประกายชีวิต ให้พลิกผันไปในทางที่ดีขึ้นได้ อย่างถ้าเด็กๆ อ่านหนังสือของบัณฑิต อึ้งรังษี ที่ตั้งความหวังและเดินสู่ฝันการเป็นวาทยกรระดับโลก เมื่อเด็กๆ ได้อ่านจะเกิดพลังในการจุดความฝันของพวกเขา ซึ่งในโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ฯ โดยแผนการอ่าน ได้รับการสนับสนุนจาก สสส. ได้ทำมาร่วมปีแล้ว โดยรูปแบบกิจกรรมจะเน้นในเรื่องจิตอาสา มีทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยภายในกรุงเทพฯ จะมีอาสาสมัครอ่านหนังสือให้เด็กกำพร้าฟัง อาสาสมัครอ่านหนังสือเสียงให้คนพิการทางสายตา อาสาสมัครคัดแยกหนังสือสู่โรงเรียนและน้องๆ ในชนบท ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดจะมี คาราวานส่งเสริมการอ่าน ซึ่งจะปั่นจักรยานไปตามชุมชนที่แออัด เพื่อเสริมการอ่านในชุมชน และโรงเรียน”

แม้จะมีหลายคนบอกว่าทุกวันนี้เด็กไทยมีปัญหาในการอ่านหนังสือน้อยลง คิดว่าอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นทั้งหมด เพราะจากที่เคยนำหนังสือไปมอบให้เด็กๆ ในหลายพื้นที่พบว่า เด็กๆ ดีใจมากที่ได้อ่านหนังสือ และพวกเขามีความสุขที่ได้อ่าน ดังนั้นปัญหาจึงน่าจะเกิดจากที่หนังสือเข้าไม่ถึงมือเด็กมากกว่า ดังนั้นกิจกรรมปิดเทอมจึงน่าจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้เด็กเข้าใกล้หนังสือมากขึ้น หากน้องๆ สนใจเข้าร่วมกิจกรรมก็ช่วยกันส่งคลิปแชร์หนังสือที่เกิดแรงบันดาลใจจากการอ่าน มาได้ที่ www.happyreading.in.th เพื่อเป็นการส่งต่อให้คนอื่นอ่าน เรียกว่าปล่อยหนังสือของหัวใจได้เดินทาง” คุณสุดใจ กล่าว

ขณะที่คุณ สิรินาถ ต่อวิริยะเลิศชัย ผู้จัดการทีม Changelnspires By Change Fusion เผยว่า ที่ผ่านมา Change Fusion ได้เปิดให้เด็กๆ เสนอไอเดียในหัวข้อ “ปิดเทอม อยากสร้างสรรค์อะไร?” ซึ่งเด็กๆ ได้เสนอไอเดียผ่านเฟซบุ๊กมามากกว่า 100ไอเดีย ซึ่งคัดให้เหลือ 20ไอเดีย จากนั้นได้ให้เด็กมาร่วมโหวตไอเดียที่น่าสนใจมากที่สุด ซึ่งปรากฏว่า ไอเดีย สุขาสร้างสุข ได้รับการโหวตมากที่สุด โดยมีแนวคิดว่าจะสร้างห้องน้ำให้กับโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร เพราะที่ผ่านมา มีไม่เพียงพอ โดยไอเดียดังกล่าวจะถูกนำไปดำเนินการจริงในช่วงปิดเทอมเดือนตุลาคมนี้ นอกจากนี้ในวันที่ 15-16ตุลาคมนี้ จะนำ 20ไอเดียไปจัดนิทรรศการแสดงที่มาของไอเดียที่หอศิลป์ กรุงเทพฯ

ขณะที่ กลุ่มสร้างสรรค์ไทย (D.I.Y.) กล่าวปิดท้ายอย่างน่าสนใจว่า เด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ชอบไปเดินซื้อของตามห้างสรรพสินค้า และต้องควักเงินซื้อของในราคาแพง หรือวัยรุ่นบางคนก็ไม่ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไปยุ่งกับเหล้า บุหรี่ ยาเสพติด เราจึงอยากชวนน้องมาร่วมทำกิจกรรมเรียนรู้ผ่านงานศิลปะ โดยการออกแบบดีไซน์เสื้อยืด รองเท้า ประดิษฐ์เครื่องประดับกับพวกเราในกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ และผลงานที่น้องๆ ทำก็จะนำไปขายที่ตลาดนัดอินดี้ เซ็นทรัลเวิลด์

มีกิจกรรมดีๆ มาชวนน้องๆ ร่วมทำอย่างนี้แล้ว ใครที่ว่างในช่วงปิดเทอมอย่าลืมเข้ามาสมัครร่วมทำกิจกรรมกันเยอะๆ นะ จะเปิดจินตนาการ เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์สมกับเป็นคนรุ่นใหม่ ที่สร้างสรรค์ผลงานดีๆ ได้ด้วยสองมือ และเชื่อว่านอกจากประสบการณ์ดีๆ ที่น้องๆ จะได้รับไปแล้ว ยังเชื่อว่าปิดเทอมคราวนี้ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code