เปิดโลกการเรียนรู้ เปิด Do See ‘ดูสิ’

เมื่อลมร้อนมาเยือนเป็นสัญญาณว่ากำลังเข้าสู่ฤดูกาลแห่งการปิดเทอม และนับเป็นช่วงเวลาแห่ง ‘โอกาส’ ในการเรียนรู้ของเด็กๆ ตลอดระยะเวลา 3 เดือนหลังจากนี้…


เปิดโลกการเรียนรู้ เปิด Do See ‘ดูซิ’ thaihealth


“แหล่งเรียนรู้” กว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ ถูกรวบรวมและเผยแพร่ผ่านแอปพลิเคชั่น “Do See”  สื่อกลางที่จะช่วยในการค้นหาพื้นที่สร้างสรรค์และให้ผู้ปกครองนั้นสามารถพาเด็กๆ ไปร่วมกิจกรรมได้แบบไม่ต้องกังวลอีกต่อไป ภายใต้โครงการ “ปิดเทอมสร้างสรรค์ เปิดประตูสู่การเรียนรู้ที่ยั่งยืน” โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และภาคสังคม ในการเปิดพื้นที่ในสังกัด ให้เด็กเยาวชนได้เข้ามาร่วมกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านต่างๆ ตลอดช่วงปิดภาคเรียนปี 2558


เริ่มต้นที่  ‘กรมศิลปากร’


สหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากรบอกว่า ในฐานะที่เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านมรดกศิลปวัฒนธรรม มีกิจกรรมภายใต้การดูแลของสำนักต่างๆ ในสังกัดกรมศิลปากรที่เด็กๆ และผู้ปกครองสามารถเข้าร่วมได้ เช่น การเขียนการ์ตูน ในระดับของเด็ก ป.1 – ป. 3 และ ป.4 – ป.6 กิจกรรมสีน้ำ เด็กระดับ ป.4 – ป.6 และการวาดลายเส้นเป็นของ ม. 1 ขึ้นไปและประชาชนทั่วไป สำหรับผู้ปกครองจะมีหลักสูตรที่ให้เรียนรู้ไปพร้อมเด็กๆ ได้ช่วยกันเรียนรู้ เพิ่มความรัก ความอบอุ่นในครอบครัวไปด้วย


**ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างของกรมศิลปากรได้ที่เว็บไซต์ http://www.finearts.go.th


เปิดโลกการเรียนรู้ เปิด Do See ‘ดูซิ’ thaihealthเปิดโลกการเรียนรู้ เปิด Do See ‘ดูซิ’ thaihealth


ขยับมาที่ ‘องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ’ (อพวช.)


โดย สาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ อพวช. บอกว่ามีกิจกรรมพิเศษรอต้อนรับน้องๆ และผู้ปกครองตลอดช่วงปิดเทอม อาทิ องค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ด้านต่างๆ และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ห้องทดลองวิทยาศาสตร์ กิจกรรม Science Show เป็นต้น


“เราเชื่อว่าการที่เด็กๆ มีความสนใจทางด้านวิทยาศาสตร์ และมีประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีนั้น จะสามารถปลูกฝังให้เขาเหล่านั้นเติบโตเป็นเยาวชนที่สนใจวิทยาศาสตร์ต่อไปในอนาคตได้” นายสาครกล่าว


**ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติได้ที่เว็บไซต์ http://www.nsm.or.th


ต่อกันที่ ‘มิวเซียมสยาม’ (Museum Siam)


ภายใต้สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) กับแนวคิด “การเรียนรู้ไม่ได้อยู่ในแค่ห้องเรียน” ซึ่งราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการ สพร. เล่าถึงแนวคิดของกิจกรรมใน Museum Siam  ว่าเป็นการเรียนรู้แบบ Play & Learn คือ “เล่นแบบเพลินๆ ในสภาพแวดล้อมที่สนุกสนาน” 


“ปิดเทอมนี้เราเปิดพื้นที่ให้น้องๆ ได้เข้าชมฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่แสดงบัตรนักศึกษา และนอกจากนี้นิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์แล้ว เราก็มีกิจกรรมเวิร์กช็อปตลอดทุกสัปดาห์ มีงานสัมมนาต่างๆ และคิดว่าในช่วงปิดเทอมนี้น้องๆ จะได้รับการเรียนรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อนำไปใช้เมื่อเปิดเรียนได้” ผู้อำนวยการ สพร. เล่า


**ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างของมิวเซียมสยามได้ที่เว็บไซต์ www.museumsiam.org


เปิดโลกการเรียนรู้ เปิด Do See ‘ดูซิ’ thaihealthเปิดโลกการเรียนรู้ เปิด Do See ‘ดูซิ’ thaihealth


นอกจากนั้นยังมี ‘อุทยานการเรียนรู้’ TK PARK


ซึ่ง อารยะ มาอินทร์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้เล่าว่า ที่ TK PARK มีกิจกรรมรอต้อนรับน้องๆ หนูๆ มากมาย ซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์เท่านั้น ยังมีกิจกรรมที่จะทำให้พวกเขาสามารถค้นหาตนเองและเตรียมความพร้อมที่จะเข้าสู่สายอาชีพในอนาคตด้วยซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก


“นอกจากนี้ในช่วงของการปิดเทอม ระหว่างวันที่ 11 มีนาคม – 11 พฤษภาคม จะยกเว้นค่าการสมัครสมาชิกสำหรับผู้ที่มีอายุไม่เกิน 25 ปี ขณะเดียวกันผู้ใช้บริการแบบบัตรผ่านชั่วคราวจากวันละ 20 บาท ก็จะฟรีตลอดช่วงปิดเทอมเช่นกัน โดยคาดหวังว่ากิจกรรมต่างๆ ในช่วงปิดเทอมนี้จะช่วยพัฒนาคุณภาพของเด็กและเยาวชนได้” คุณอารยะกล่าว


**ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างของ TK PARK ได้ที่เว็บไซต์ http://www.tkpark.or.th


ปิดท้ายกันที่ ‘ท้องฟ้าจำลอง’


“ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา” หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ “ท้องฟ้าจำลอง” โดยตติยา ใจบุญ รักษาการผู้อำนวยการฯ บอกว่า ในช่วงปิดเทอมจะมีกิจกรรมที่หลากหลายเพื่อเตรียมต้อนรับเด็กและเยาวชนอยู่แล้วทุกๆ ปี ซึ่งนอกจากเรื่องค่ายวิทยาศาสตร์ที่เป็นของเยาวชนและครอบครัวแล้วยังมีกิจกรรมอบรมกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ สื่อการสอนวิทยาศาสตร์สำหรับคุณครูด้วยเช่นกัน


เปิดโลกการเรียนรู้ เปิด Do See ‘ดูซิ’ thaihealthเปิดโลกการเรียนรู้ เปิด Do See ‘ดูซิ’ thaihealth


งานนี้ ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ยังย้ำด้วยว่าไม่ใช่เฉพาะคนกรุงเทพฯ ที่ได้มีโอกาสร่วมเรียนรู้ในพื้นที่สร้างสรรค์ต่างๆ เหล่านี้ เพราะจะมีกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชนท้องถิ่นด้วย โดยสามารถค้นหาได้จากแอปพลิเคชั่น Do See ซึ่งกิจกรรมอื่นๆ ก็สามารถประกาศตัวและเล่าเรื่องผ่านแอปฯ เพื่อเชิญชวนเด็กให้ไปร่วมเรียนรู้ในช่วงปิดเทอมได้เช่นกัน


เรียกได้ว่าปิดเทอมนี้อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ที่หลากหลาย สามารถให้ประโยชน์ทั้งเด็กๆ ผู้ปกครอง ตลอดจนคุณครูผู้สอนกันเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากกิจกรรมต่างๆ ที่กล่าวมานี้ เด็กๆ และผู้ปกครองยังสามารถค้นหาแหล่งเรียนรู้ได้ โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Do See ได้แล้ววันนี้ในระบบ Andiord และพบกับในระบบ ios เร็วๆ นี้ค่ะ 


 


 


เรื่องโดย ภาวิณี เทพคำราม Team Content www.thaihealth.or.th


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code