เปิดพื้นที่เด็กดี ที่อุตรดิตถ์

 

เปิดพื้นที่เด็กดี ที่อุตรดิตถ์

กุมภาพันธุ์เป็นเดือนแห่งความรัก เหมาะกับการทำกิจกรรมดีๆ เช่นเดียวกับ กลุ่มกิ่งก้านใบ เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีดีมาอวด และให้ผู้ใหญ่เป็นพยาน ในกิจกรรม”ยกพวกดีกัน”ที่จัดขึ้น ณ ลานอเนกประสงค์ริมน่าน ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์

เปิดพื้นที่เด็กดี ที่อุตรดิตถ์

กลุ่มกิ่งก้านใบ เข้ามาในพื้นที่ได้สองปี อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย แต่คอนเซปต์รวมพลังสร้างพื้นที่ดีให้เด็กเดิน “ยกพวกมาดีกัน” ในปีนี้ ที่เอาจากเสียงที่หลายคนบอกว่า ชอบยกพวกตีกัน เด็กหลังห้องเด็กกลุ่มเสี่ยง ชอบทำอะไรเงียบๆ ในโรงเรียน ก็ชวนมาทำกิจกรรมมารวมพลัง ใครที่มีอะไรดีๆ ก็เอามาโชว์อยากจะเรียกร้อง ก็เอามาเผยแพร่ในงานนี้ ทำให้ผู้ใหญ่ได้เห็นว่า จะช่วยสร้างพื้นที่ดีๆ หรือสนับสนุนได้อย่างไรบ้างในเรื่องของทุนและทรัพยากร เลยคิดงานอย่างนี้ออกมา” ชาล สร้อยสุวรรณ หรือ เดี่ยว ผู้อยู่เบื้องหลัง บอก

และนั่นก็เป็นที่มาของการจัดกิจกรรม “ยกพวกดีกัน” โดยแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน (สสย.) ภายใต้โครงการรณรงค์พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อสุขภาวะเยาวชน พื้นที่นี้…ดีจัง

เปิดพื้นที่เด็กดี ที่อุตรดิตถ์สำหรับกิจกรรมภายในงาน มีการแสดงและจัดซุ้มผลงานของเยาวชนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ซุ้มศิลปะทำมือ ซุ้มจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของเยาวชน ข้าวแคบพื้นเมืองลับแล ซุ้มเกมการเรียนรู้ บิงโกลดความรุนแรงโทรซ่ากล้าเปลี่ยน เกมหลีกลูกโป่งลดความรุนแรง ซุ้มนิทรรศการ ศูนย์บริการที่เป็นมิตรอุตรดิตถ์ โครงการก้าวใหม่ของวัยมันส์ โครงการวัยรุ่นไม่รุนแรง โครงการศิลปะติดดิน ศิลปินหลังห้อง โครงการรณรงค์การอ่าน “นิทานอยู่ไหนเอ่ย” พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชน ซุ้มแสดงความคิดเห็น สมุดลงนามร่วมผลักดันพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเยาวชน เขียนธงผ้าแสดงความคิดเห็นรวมพลังสร้างพื้นที่ดีให้เด็กเดิน การแสดงวงดนตรี (เวทีเล็ก) จากวงติ่มซำและวงดนตรีจากกลุ่มต้นกล้า ฯลฯ

ส่วนกิจกรรมบนเวที ประกอบด้วย การแสดงนาฏมวยไทย ละครลดความรุนแรง จากกลุ่มลูกไม้กลุ่มลูกยาง และกลุ่มศิลปินหลังห้อง ที่เป็นการสะท้อนปัญหาสังคมในปัจจุบัน เยาวชนกลุ่มใหญ่ยกพวกกันมาเต้นบีบอย ละครหุ่นมือในเรื่องช้างป๋อมแป๋ม เยาวชนอ่านบทกวีพื้นที่สร้างสรรค์ การแสดงกลองมังคละการแสดงรับเชิญจากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์การแสดงเต้น cover ที่ได้รับความนิยม และการเล่านิทาน

พัชรี สีระสา หรือ น้องแพท ตัวแทนกลุ่มใบข่อยจากวิทยาลัยอาชีวอุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้ลองทำกิจกรรมมาบ้างในปีที่แล้ว ทำให้โตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ปีนี้ทำงานที่ได้รับมอบหมายได้มากกว่าเดิมโดยการเอาเด็กกลุ่มเสี่ยงมารวมกันทำกิจกรรม

“จะง่ายหรือยากขึ้นอยู่ที่ตัวคนมากกว่า กิจกรรมที่ทำก็เป็นส่วนหนึ่งอยู่ที่พ่อแม่ด้วย ถ้าพ่อแม่ไม่ให้มาเด็กก็จะไม่ได้มา บางคนบ้านอยู่ไกล ก็ได้รับความร่วมมือเยอะอยู่ แต่มาช่วยกันเป็นเบื้องหลัง (เวที) งานนี้คอยเตรียมงานเตรียมความพร้อม” น้องแพท กล่าว

ส่วน น้องตั้ง-ภูริณัฐ เกตุทิม นักดนตรีวงติ่มซำจากวิทยาลัยอาชีวอุตรดิตถ์ กล่าวถึงกิจกรรมครั้งนี้ว่าเป็นการสานสัมพันธ์กิจกรรมยามว่างให้เด็กๆ ทุกสถาบันได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

“เดี๋ยวนี้เด็กมีปัญหาการตีกันมาก พอมีโครงการนี้ดีมาก เป็นการส่งเสริมเยาวชน ผมไม่คิดว่าการตีกันมันเป็นกระแส โครงการนี้มองว่าประสบความสำเร็จมากเพราะมีเยาวชนมาร่วมงานกันเยอะ…จากที่ได้เล่นดนตรีมาหลายที่ เห็นการตีกันของวัยรุ่นมาเยอะอยากให้เยาวชนหันมาทำกิจกรรมเล่นกีฬา เล่นดนตรีกันดีกว่า” น้องตั้ง บอก

เปิดพื้นที่เด็กดี ที่อุตรดิตถ์

“ไม่เพียงแต่เด็กอุตรดิตถ์เท่านั้นยังมีกลุ่มภาคีให้เยาวชนได้เห็นว่า เด็กที่อื่นก็ทำกิจกรรมแบบนี้กิจกรรมครั้งนี้อาจจะขลุกขลักไปบ้าง ยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ แต่จะเป็นสิ่งที่มาจากการกระทำของเยาวชนอย่างแท้จริง เพราะในทุกกิจกรรมให้คุณค่าเท่ากัน หากได้รับเสียงปรบมือเป็นการสร้างกำลังใจที่ทำให้เยาวเหล่านี้กล้าที่จะทำกิจกรรมดีๆ ต่อไป มีการปักธงยึดพื้นที่ดีให้เด็กเดิน งานนี้มาจากการเชิญชวนเด็กกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ แล้วมีการชักชวนกันมาร่วมและจะทำให้เกิดกิจกรรมในทุกๆ เดือน มีผู้ใหญ่ ผู้บริหารหน่วยงานในพื้นที่ และองค์กรภาคีให้ความสนใจมาร่วมเป็นสักขีพยานในการทำดี ” เดี่ยวสรุป

สิ่งที่ได้เริ่มทำในวันนี้ อาจจะยังไม่สมบูรณ์หรือไม่ดีพอสำหรับผู้ใหญ่ แต่จุดเริ่มต้นในเยาวชนของชาติกลุ่มนี้กำลังขับเคลื่อนพลังของเยาวชนสองมือเล็กๆ แต่หลายคนร่วมสร้างสิ่งดีๆ ให้ผู้ใหญ่ได้เห็น หากผู้ใหญ่เปิดใจรับในการกระทำของเด็กเพียงแค่เข้าถึงเด็ก คุณก็เข้าใจ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ โดย นวกานต์ ปานศิริ

Shares:
QR Code :
QR Code