เปิดประสบการณ์ต้นแบบคนเลิกเหล้า

ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียสิ่งที่รัก

 

เปิดประสบการณ์ต้นแบบคนเลิกเหล้า

 

            ในแต่ละปีประเทศไทยมีนักดื่มหน้าใหม่มากถึง 260,000 คน หรือคิดเป็น 30 คนต่อชั่วโมง หรือจะให้เห็นเด่นชัดเข้าไปอีกคือ มีนักดื่มหน้าใหม่วันละ 700 คน ด้วยตัวเลขดังกล่าว ทำให้เกิดปัญหาตามมาว่า สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นอาชญากรรม อุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยของประชาชนส่วนมาก มีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ใช่หรือไม่ และจะเกิดอะไรขึ้นในสังคมไทยเรา ถ้ายังไม่สามารถลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ได้

 

เปิดประสบการณ์ต้นแบบคนเลิกเหล้า

 

            ที่สำนักงานเขตราชเทวี โดยสำนักงานป้องกันและบำบัดผู้ติดยาเสพติด สำนักอนามัยกรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และมูลนิธิเพื่อนหญิง ได้ร่วมกันจัดงานเสวนา “เลิกเหล้าง่ายกว่าที่คิด พลิกชีวิตให้ดีกว่า”

 

            ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า โฆษณาเป็นกลวิธีหลอกล่อให้คนหันมาดื่มสุรามากขึ้น และแฝงค่านิยมที่ผิดๆ ถึงแม้ว่าการดื่มสุราจะกลายเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนไทยไปแล้ว ขณะเดียวกันบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ทุ่มงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท เพื่อทำงานวิจัยทางการตลาด และนอกจากนี้ยังพบว่า คนที่อยู่ในครอบครัวที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีโอกาสที่จะดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าคนที่อยู่ในครอบครัวที่ไม่ดื่ม และผู้ที่ดื่มอายุยังน้อยมีโอกาสติดแอลกอฮอล์ เมื่ออายุมากขึ้นเช่นกัน และพบว่า ผู้ติดเชื้อเอชไอวี 70-80% ติดเชื้อโดยมีสาเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์ และขาดการป้องกันเมื่อมีเพศสัมพันธ์ขึ้นมา ดังนั้น เพื่อไม่ให้ตนเองตกเป็นทาสของแอลกอฮอล์ เราจะต้องรู้เท่าทันเล่ห์กลของบริษัทผู้ผลิต หากประชาชนสามารถเลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้ จะสามารถลดอุบัติเหตุและอาชญากรรมได้ถึง 50%

 

            ด้าน พญ.บุญศิริ จันทรศิริมงคล แพทย์ชำนาญการพิเศษหัวหน้ากลุ่มงานยาเสพติดและสุรา สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา กรมสุขภาพจิต กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือ ผู้ป่วยที่มีอาการติดสุรามีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น และมีแนวโน้มที่ผู้ดื่มจะอายุน้อยลงเรื่อยๆ จากการทำงานที่ผ่านมา มีผู้ป่วยเข้ารับการบำบัดอายุน้อยสุดคือ 15 ปี แต่เมื่อสอบถามประวัติครอบครัวพบว่า ทั้งพ่อและแม่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ทำให้เด็กมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาและดื่มตามจนติด ทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าว มีอาการซึมเศร้า ฟุ้งซ่าน สมองไม่ได้รับการพัฒนา ส่งผลทำให้ป่วยจากพิษสุราเรื้อรัง และเป็นโรคต่างๆ ตามมา อาทิ โรคระบบจิตประสาท โรคหัวใจ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ตับแข็ง ตับอักเสบ กระเพาะอักเสบมะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

 

            ทั้งนี้ ผู้ที่ชอบดื่มเหล้า สามารถปฏิบัติตัวเพื่อเลิกดื่มได้เอง คือพยายามตั้งสตินึกถึงปัญหา และผลกระทบจากการดื่มเหล้าให้มากที่สุด และปฏิญาณตนว่าจะเลิกดื่ม ไม่ใช่ลดการดื่ม ที่สำคัญคงต้องอาศัยครอบครัวเข้ามามีส่วนร่วม เพราะบางรายอาจรักษาให้หายขาดได้โดยไม่ต้องกินยา ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการรับคำปรึกษาเลิกเหล้า สามารถปรึกษาได้ที่ ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา สายด่วน 1413

 

            ด้าน นายธราธร แย้มขยาย บุคคลต้นแบบคนเลิกเหล้าวัย 53 ปี ปัจจุบันเป็นพนักงานขับรถยนต์ศูนย์บริการสาธารณสุขสำนักอนามัย กทม. กล่าวว่า ในอดีตตนใช้ชีวิตไปในทางลบมาก ทั้งเรื่องของแอลกอฮอล์ บุหรี่ การพนันตีรันฟันแทง ติดยาเสพติด เนื่องจากมีพ่อเป็นนายตำรวจ ทุกครั้งที่มีเรื่องจะสามารถเคลียร์สิ่งที่ตนเองทำไม่ดีไว้ได้

 

            ถึงมีครอบครัวมาหลายครั้งก็ตาม แต่สุดท้ายชีวิตครอบครัวของธราธรต้องจบลงที่การเลิกราทุกครั้งไป เนื่องจากผู้เป็นภรรยา ไม่สามารถทนรับพฤติกรรมของเขาได้ แม้ว่าเขาจะเคยบวชเรียนมาแล้ว ก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตนเองได้เลยสักครั้งเดียว เมื่อพ่อเสียชีวิตก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตนเองได้ จนกระทั่งธราธรต้องมาเจอกับเหตุการณ์ที่เขาต้องสูญเสียลูกอันเป็นที่รักไป จากน้ำเมาถึงสองครั้งสองคราด้วยกัน ครั้งแรกคือ การเสียลูกคนแรกด้วยอุบัติเหตุที่เกิดจากการดื่มของเขานั่นเอง และต่อมาต้องมาเสียลูกอีกคน คือน้องเมียเมามา แล้วมานอนที่บ้าน นอนทับลูกตายไปอีกคนหนึ่ง

 

อีกเหตุการณ์หนึ่งที่เขาต้องจำไปตลอด เมื่อเขาขับรถของเจ้านาย ทั้งที่ยังไม่สร่างเมาดี จนทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนถึง 7 คันรวด ทำให้เขาเสียทรัพย์สินเงินทองเกือบหมดตัว เพื่อแลกกับการไม่ถูกไล่ออกจากราชการ ทั้งสามเหตุการณ์ทำให้ธราธรฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ถ้าตนไม่เลิกดื่มแอลกอฮอล์ ชีวิตตนคงจะแย่แน่ จึงอยากจะปรับปรุงตัวเองใหม่เพราะที่ผ่านมาไม่เคยทำอะไรให้พ่อเลย อีกทั้งตนแต่งงานใหม่ จึงทำให้เลิกเหล้าได้อย่างเด็ดขาด คงเป็นเพราะอายุมากขึ้น และคิดถึงอนาคตของครอบครัว ไม่อยากเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับลูก ซึ่งการที่เข้ามาเป็นอาสาสมัครบุคคลต้นแบบเลิกเหล้า ถือว่าได้ทำประโยชน์ให้คนอื่น ช่วยเหลือสังคมในการปรับเปลี่ยนทัศนคติให้คนเลิกดื่มแอลกอฮอล์ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงอยากชักชวนให้คนที่ดื่มอยู่ตอนนี้คิดให้มาก เพราะสิ่งที่สะสมอยู่ในร่างกาย มันคือพิษที่มีศักยภาพในการทำลายสูงกว่าที่คิด อย่าประมาทกับเหล้า แต่ถ้าเราตั้งมั่น ไม่หวั่นไหว เราก็สามารถเลิกมันได้    

 

นอกจากนี้ ธราธรยังมีเกร็ดวิธีเลิกแอลกอฮอล์อย่างง่ายๆ คือ คนที่ดื่มเป็นประจำ เมื่อตื่นเช้ามาจะมีอาการอยากถอน ธราธรแนะนำว่าให้ดื่มยาคูลล์หรือนมเปรี้ยว หรือหันมารับประทานอาหารเช้าแทน จะช่วยลดอาการอยากดื่มแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

Update : 29-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :  ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

Shares:
QR Code :
QR Code