เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์

เรื่องโดย : พิจิตรา เพชรเภรี Team content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจาก สสส. 


เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์ thaihealth


ช่วงปิดเทอมทุกคนใช้เวลาว่างทำอะไรกันบ้าง หลาย ๆ คนอาจจะมีกิจกรรมในใจของตัวเองไม่ว่าจะเป็นการอยู่บ้านดูละคร ดูซีรีย์ เล่นเกม ช่วยผู้ปกครองทำงาน เรียนรู้เพิ่มเติม หรือหาประสบการณ์ชีวิต แต่ก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่ยังไม่มีจุดมุ่งหมายว่าปิดเทอมนี้จะทำอะไรดี ลองมาหาประสบการณ์ชีวิตกับโครงการ ‘ปิดเทอมสร้างสรรค์ : อัศจรรย์วันว่าง’ ไปกับ สสส. กัน


“โครงการปิดเทอมสร้างสรรค์” เป็นโครงการที่ร่วมมือกันระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับองค์กรภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม โดยการมองเห็นโอกาสช่วงปิดเทอม ที่จะพัฒนาทักษะชีวิต ทักษะทางสังคม ปลดปล่อยศักยภาพ ค้นหาแววในการทำงาน ตลอดจนความสุขในการเรียนรู้สู่โลกกว้าง เพื่อการเติบโตเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์พร้อมในมิติสุขภาพกาย จิตใจ สังคม และปัญญา ซึ่งในปี 2562 มีภาคีเครือข่ายเข้าร่วมถึง 22 หน่วยงาน ทำให้มีกิจกรรมและพื้นที่สร้างสรรค์กระจายไปทุกภูมิภาคของประเทศ 1,248 กิจกรรม และยังมีตำแหน่งงานสำหรับเด็กทำในช่วงปิดเทอมถึง 10,000 ตำแหน่ง


โดยในวันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรม "ปิดเทอมสร้างสรรค์ อัศจรรย์วันว่าง" ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความคึกคัก เริ่มตั้งแต่ก้าวเข้ามาในอาคารสิ่งที่ได้เจอนอกจากจะเป็นความสวยงามของอาคารแล้วยังมีน้อง ๆ เยาวชนที่มารอเข้าร่วมกิจกรรมที่จะจัดขึ้นในวันนี้ เมื่อมาถึงจุดลงทะเบียนก็พบกับเจ้าหน้าที่ที่มารอต้อนรับด้วยรอยยิ้ม


ก่อนที่พิธีเปิดจะเริ่มขึ้น ทางโครงการก็ได้มีการจัดนิทรรศการเล็ก ๆ ให้เด็ก ๆ และเยาวชนได้เดินชม เล่นกิจกรรม ซึ่งเป็นตัวแทนขององค์กร หรือหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ โดยแบ่งออกเป็น 4 กิจกรรมการเรียนรู้ คือ ตามหาฝัน แบ่งปันสังคม ค้นหาตัวตน และเปิดโลกการเรียนรู้


เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์ thaihealth


ตัวแทนกิจกรรมตามหาฝันที่มาวันนี้คือ กรมกิจการเด็กและเยาวชน โดยหน่วยงานเทศบาลเมืองท่าโขลง ที่นำสภาเด็กและเยาวชนในพื้นที่มาร่วมกิจกรรม ด้วยการนำเสนอเรื่องผลงานของสภาเด็กและเยาวชน เทศบาลเมืองท่าโขลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องศิลปวัฒนธรรม ดนตรี กีฬา และการส่งเสริมเรื่องการเป็นจิตอาสาให้แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่


เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์ thaihealth


ส่วนกิจกรรมแบ่งปันสังคมก็ได้นำทีม Street Hero Project ซึ่งเป็นทีมที่ส่งเสริมให้ทุกคนเรียนรู้การปฐมพยาบาลอย่างถูกวิธี และนำกิจกรรมการทำ CPR เบื้องต้นมาให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ฝึกกัน โดยทางทีม Street Hero Project กำลังมีโครงการลับที่กำลังจะเปิดตัวให้เด็ก ๆ เข้ามาร่วมกิจกรรมในช่วงปิดเทอม สามารถติดตามความคืบหน้าของกิจกรรมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Street Hero Project และเว็บไซต์ ปิดเทอมสร้างสรรค์.com


เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์ thaihealth


ต่อมาที่กิจกรรมค้นหาตัวตนที่ สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพฯ ได้นำกิจกรรมสอนทำตุ๊กตาการบูรด้วยวัสดุเหลือใช้ จากโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพ (บางรัก) มาร่วมในงาน ซึ่งกิจกรรมของทางโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพ จะเป็นการสอนเกี่ยวกับเรื่องวิชาชีพ ที่ให้เด็ก ๆ เยาวชน ใช้เวลาในช่วงปิดเทอมไปสร้างคุณค่า ประสบการณ์ เพิ่มความสามารถ มีวิชาติดตัว และยังสามารถค้นหาตัวตน ความถนัดบางอย่างที่เราอาจจะยังไม่เคยรู้ก็ได้


เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์ thaihealth


เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์ thaihealth


และสุดท้ายกิจกรรมเปิดโลกการเรียนรู้ ที่มากันหลายองค์กรเลยทีเดียว องค์กรแรกคือ ไปรษณีย์ไทย นำทีมโดยเจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณีย์ยากร สามเสนใน ที่มีกิจกรรมใบ้คำจากแสตมป์ โดยนำมาสองหมวดเป็นภาพเกี่ยวกับความเป็นไทยและสัตว์ป่าสงวน องค์กรที่สองคือ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ที่นำอุปกรณ์จำลองทางวิทยาศาสตร์มาให้เด็ก ๆ ได้ศึกษา องค์กรที่สามคือ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ ได้นำความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง และการปลูกผักมาให้ได้ชมกัน องค์กรสุดท้ายคือ กรมศิลปากร ได้ส่งเจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ที่นำกิจกรรมการจำลองวัตถุโบราณ ว่าเมื่อเจอวัตถุโบราณจะมีกระบวนการจัดการกับวัตถุโบราณชิ้นนั้นอย่างไร และมีเจ้าหน้าที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องทางโบราณคดีอีกด้วย


เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์ thaihealth


เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์ thaihealth


หลังจากเดินชมนิทรรศการโดยรอบ ก็มาถึงพิธีเปิดที่มีผู้ดำเนินรายการโดย อาร์ม พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ นักแสดง พิธีกร และดีเจมากความสามารถ โดยภายในงานยังมีการเปิดเวทีเสวนาเรื่อง ปิดเทอมสร้างสรรค์ ผ่าน 4 เรื่อง ได้แก่ ตามหาฝัน แบ่งปันสังคม ค้นหาตัวตน และเปิดโลกการเรียนรู้ โดย นางสาวณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว (สำนัก 4) ได้ให้ข้อมูลเรื่อง การใช้เวลาว่างของเด็กและเยาวชนช่วงปิดเทอม ซึ่งจากการประมวลผลและถอดบทเรียนรูปแบบกิจกรรมที่เหมาะสมในแต่ละกลุ่มวัยพบว่า เด็กกว่าร้อยละ 42 รู้สึกว่าไม่มีพื้นที่สร้างสรรค์เพียงพอ และอยากให้มีการจัดการพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเด็กมากขึ้น ที่ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการผลักดันโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์


เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์ thaihealth


ต่อมาตัวแทนจากกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและ ความมั่นคงของมนุษย์ ตัวแทนจากบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ตัวแทนจากพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติและตัวแทนจากกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาพิพิธภัณฑ์ ที่มาเล่าถึงกิจกรรมที่ทางองค์กรเตรียมจัดในช่วงปิดเทอมที่จะถึงนี้ ขณะที่ น้องผัดไท The Voice หรือ น.ส.หทัยกาญจน์ กล้าหาญ ตัวแทนเยาวชนผู้ที่ใช้วันว่างอย่างสร้างสรรค์ ได้มาเล่าประสบการณ์ให้ฟังว่าในช่วงปิดเทอมนั้นได้ทำอะไรบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวถ้าท่านผู้อ่านมีสนใจอยากรับชมการเสวนาสามารถรับชมย้อนหลังได้ที่เพจเฟซบุ๊กของ สสส. หรือ https://bit.ly/2tGrShS ได้เลย


 “วัตถุประสงค์ของกิจกรรมที่นำมาเข้าร่วมวันนี้คือ ให้เด็ก ๆ เกิดความคิดสร้างสรรค์ด้วยตัวเองได้ สามารถนำของที่ใช้แล้วมาประดิษฐ์หรือดัดแปลงได้เมื่อเราทำได้ด้วยตัวเองเราก็จะมีความสุข รู้สึกมีคุณค่า และภูมิใจในตัวเอง” อาจารย์เครือมาศ พุทธวงศ์ อาจารย์ผู้สอน โรงเรียนฝึกวิชาชีพกรุงเทพฯ (บางรัก) กล่าวด้วยรอยยิ้มขณะที่กำลังสอนเด็ก ๆ ทำการบูรด้วยวัสดุเหลือใช้ ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมด้านค้นหาตัวตน


นายธวัชชัย แสนสุข นักพัฒนาชุมชนปฏิบัติการ หัวหน้างานสวัสดิการเด็กและเยาวชน เทศบาลเมืองท่าโขลง อีกคนหนึ่งที่แสดงความคิดเห็นว่า “เด็ก ๆ ส่วนใหญ่คิดว่าเรื่องเรียนเป็นเรื่องที่หนักอยู่แล้ว จึงไม่ผิดที่จะมีความคิดอยากพักผ่อน แต่ว่าการใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์หมายถึงว่า เราจะไม่ปล่อยเวลาว่างให้เปล่าประโยชน์ การทบทวนบทเรียน การเตรียมความพร้อมที่จะเรียนในภาคเรียนใหม่ หรือว่าการไปเรียนพิเศษ การเล่นกีฬา จับกลุ่มกันทำกิจกรรมอาสาต่าง ๆ หรือการเล่นดนตรี ถือว่าเป็นการใช่เวลาว่างให้เป็นประโยชน์หมด แม้กระทั่งช่วยพ่อแม่ทำงานต่าง ๆ ดังนั้นหันมาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ดีกว่า ชวนเพื่อน ๆ มาทำกิจกรรมร่วมกัน มาเป็นเด็กที่มีศักยภาพที่ดี เพื่อพัฒนาประเทศต่อไป”


เปิดประสบการณ์ชีวิต กับ ปิดเทอมสร้างสรรค์ thaihealth


เห็นได้ชัดว่างานนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจจริงของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง ที่มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้แก่เยาวชน ให้เติบโตไปเป็นบุคคลที่มีคุณภาพ เป็นอนาคตให้แก่ประเทศไทย ทำให้กลับไปที่จุดเริ่มต้นว่า ถ้ายังไม่มีจุดมุ่งหมายว่าปิดเทอมนี้จะทำอะไรดี ลองมาหาประสบการณ์ชีวิตกับโครงการ ‘ปิดเทอมสร้างสรรค์ : อัศจรรย์วันว่าง’ ไปกับ สสส. กันดูสิ


 

Shares:
QR Code :
QR Code