เปิดตัวเกมสร้างสรรค์ ดูบอลสนุกไม่เล่นพนัน

ที่มาและภาพประกอบจาก : มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน


เปิดตัวเกมสร้างสรรค์ ดูบอลสนุกไม่เล่นพนัน thaihealth


สสส. จับมือภาคเครือข่าย เปิดตัว “แฟนตาซีฟุตบอล Euro 2020” พื้นที่สร้างสรรค์ ดูฟุตบอลสนุกได้โดยไม่ต้องเล่นพนัน หวังสร้างความตระหนักรู้เท่าทันภัยการพนัน ที่แฝงมากับเทศกาลแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020


ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส)  ร่วมกับมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน และ Fantopy ประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวเกมแฟนตาซี Euro 2020 “Euro you know Show your Talent : ดูบอลสนุกได้โดยไม่ต้องพนัน”


นายเชาวรินทร์ มาช่วย ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและการตลาด Fantopy ประเทศไทย กล่าวว่า เกมแฟนตาซีฟุตบอลเป็นเรื่องค่อนข้างใหม่ในประเทศไทย แต่คนที่เล่นกีฬาอยู่แล้วจะเข้าใจและชอบ เพราะเป็นเกมที่ผู้เล่นต้องสวมบทบาทเป็นผู้จัดการทีม ต้องวางแผนการเล่น และวิเคราะห์เลือกตัวนักเตะ โดยในแต่ละนัดของการแข่งขันของทุกทีมในฟุตบอลยูโร ผู้เล่นเกมสามารถเลือกนักเตะได้ 11 คนจาก 24 ทีมที่เข้ารอบสุดท้าย


ซึ่งหากนักเตะที่ตนเลือกมีผลงานดีในการลงสนามจริงของทีมชาตินั้น ๆ ก็จะทำให้ผู้เล่นเกมได้คะแนน สมมติว่านักเตะที่ตนเลือกสามารถยิงประตูได้สนามแข่งจริง ผู้เล่นเกมก็จะได้แต้มไปด้วย  เช่น หากกองหน้าหรือกองกลางยิงประตูได้จะได้บวกสามคะแนน แต่ถ้าเป็นกองหลังยิงประตูจะได้สี่คะแนน ทั้งนี้การจัดทีมของผู้เล่นเกมแต่ละคนจะมีแตกต่างกัน 


ดังนั้นทีมของใครที่มีผลรวมคะแนนผลงานของ 11 นักเตะที่ตนเลือกสูงที่สุด จะเป็นผู้ชนะในเกม โดยในฟุตบอลยูโรครั้งนี้เราจะจัดแข่งไปทีละเกมตามรอบการแข่งขันจริง  เช่น ในรอบแรกซึ่งเป็นรอบแบ่งกลุ่ม ทีมชาติแต่ละทีมจะลงแข่งทั้งหมด 3 นัด ก็จะเปิดให้จัดทีมแฟนตาซีแข่ง 3 ครั้ง


พอถึงรอบที่สองซึ่งเป็นรอบ 16 ทีมสุดท้ายและเตะแบบน็อคเอาท์ ก็จะเป็นการแข่งเกมที่ 4 ไล่ไปเรื่อยจนถึงคู่ชิงชนะเลิศ โดยผู้ชนะในเกมแต่ละรอบจะได้รางวัล มีทั้งเสื้อฟุตบอล อุปกรณ์การเล่นฟุตบอล รวมถึงเงินรางวัล  และจะมีรางวัลพิเศษเป็นแฟรนไชส์อาชีพด้วย ซึ่งน่าจะเหมาะกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน


เปิดตัวเกมสร้างสรรค์ ดูบอลสนุกไม่เล่นพนัน thaihealth


นายภานุวัฒน์ ใจยิ้ม สื่อมวลชนด้านกีฬา นักพากย์ฟุตบอลเจลีกแนวหน้าของเมืองไทย กล่าวว่า ส่วนตัวชอบเล่นเกมแฟนตาซีฟุตบอลอยู่แล้ว  เป็นเกมที่สนุกมาก การจัดทีมได้ใช้ความรู้ที่เรามีต่อเกม นักเตะ และข้อเท็จจริงของการแข่งขัน ทำให้เราดูฟุตบอลสนุกขึ้น เพราะว่าเมื่อเราจัดนักเตะเสร็จแล้ว นอกจากการที่เราจะดูการแข่งขันจริง เราต้องเอาใจช่วยให้นักเตะที่เราเลือกทำผลงานให้ดีด้วย เพื่อเราจะได้คะแนน


แฟนตาซีฟุตบอลจึงถือว่าเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ ได้ทั้งความรู้ ได้เป็นโค้ชตั้งแต่เด็ก ได้คุยกับเพื่อน ๆ ซึ่งต่างกับการไปเล่นพนันที่เราจะโฟกัสแค่ผลแพ้ชนะ แต่ถ้าเล่นแฟนซี จะต้องมีการเลือกแผนการเล่น จะเอาคนลงเล่นมั่ว ๆ ไม่ได้  ที่สำคัญคือ คนที่เพิ่งเริ่มเล่น อาจจะยังจัดทีมได้ไม่เก่ง และทำคะแนนสู้พวกที่เก่ง ๆ ไม่ได้  แต่ก็เป็นการท้าทายความสามารถตนเอง ที่จะเก่งขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต


เปิดตัวเกมสร้างสรรค์ ดูบอลสนุกไม่เล่นพนัน thaihealth


นายจักรพัน ไพรสุวรรณ นักฟุตบอลสโมสรสมุทรปราการซิตี้ ดีกรีทีมชาติไทย กล่าวว่า ส่วนตัวเคยเล่นจัดทีมแฟนตาไทยลีค และมักจะจัดทีมให้ตนเองเป็นกัปตันทีมด้วย และพบว่าทำให้การเล่นและชมฟุตบอลของตนสนุกขึ้น จึงอยากท้าทายแฟนบอลเข้าร่วมแฟนตาซีฟุตบอลยูโรครั้งนี้ เพราะจะได้ประชันความสามารถกับตนแน่นอน เพราะตนจะไม่พลาดจัดทีมเข้าแข่งขัน


รศ.ดร.กุลทิพย์ ศาสตระรุจิ ในฐานะตัวแทน สสส. กล่าวว่า เราต้องยอมรับว่าภูมิทัศน์ของสื่อมีผลต่อการเล่นพนันได้ง่ายขึ้น เพียงมีโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียวก็เล่นได้ โดยเฉพาะเด็กยุคใหม่เก่งออนไลน์ เก่งเทคโนโลยี ซึ่งพ่อแม่อาจจะตามไม่ทัน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เด็ก ๆ ต้องเข้าไปเสี่ยงกับสิ่งเหล่านี้ จึงเป็นหน้าที่เราที่ต้องสร้างความรู้ความเข้าใจ และสร้างสมดุล ของการเรียนรู้เรื่องพวกนี้ บริษัทเกมต้องสร้างความตระหนักรู้ นักข่าวต้องไม่ล่อเป้า ยุยงให้คนเล่น ให้เด็กรู้ว่าการจะสนุกแบบไหนที่ไม่เสี่ยง เพราะต้องยอมรับว่าหากเด็กหลงเข้าสู่วังวนของการพนันแล้ว เขามีความเสี่ยงมากมายที่จะตามมา


เปิดตัวเกมสร้างสรรค์ ดูบอลสนุกไม่เล่นพนัน thaihealth


ด้านนายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า เกมแฟนตาซีฟุตบอลกับการพนันฟุตบอลมีความเหมือนและความแตกต่างกัน  ที่เหมือนกันคือ ผู้เล่นเกมต้องใช้ทักษะความรู้ที่มีต่อเกมฟุตบอล  ซึ่งทำให้การชมฟุตบอลสนุกขึ้น  และทั้งเกมแฟนตาซีกับการพนันฟุตบอลต่างก็มีรางวัลล่อใจ แต่ที่ต่างกันก็คือ การเล่นเกมแฟนตาซีฟุตบอล ผู้เล่นเกมไม่ต้องเสียเงิน ไม่ต้องวางเดิมพัน  ไม่มีการตั้งอัตราต่อรองเพื่อสร้างความได้เปรียบแก่เจ้ามือ ผู้เล่นเกมจึงมีแต่จะได้  ได้ทั้งการโชว์ความรู้ของตน  ได้ดูบอลสนุกขึ้น และยังมีโอกาสได้รางวัล โดยไม่ต้องเสียอะไรเลย   แฟนตาซีฟุตบอลจึงเป็นทางเลือกที่สร้างสรรค์สำหรับคนที่หลงใหลคลั่งไคล้ฟุตบอล โดยไม่ให้การพนันมาทำลายคุณค่าของฟุตบอล


น้อง ๆ เยาวชนและประชาชนที่สนใจเกมแฟนตาซีฟุตบอล Euro 2020 “Euro you know Show your Talent : ดูบอลสนุกได้โดยไม่ต้องพนัน” สามารถเข้าไปติดตามได้ที่เพจ Facebook: มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน และ fantopy.com และสามารถร่วมสนุกได้ทางเว็บไซต์ euro.fantopy.com

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ