เปลี่ยน 8 นิสัย เป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม

ที่มา : SOOK Magazine เล่ม 73 หน้า 28 -29


เปลี่ยน 8 นิสัย เป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม thaihealth


แฟ้มภาพ


รู้มั้ย? ว่าทุกคนย่อมมีนิสัยไม่ค่อยดีติดตัว และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้นะ รู้แบบนี้แล้วใครอยากเปลี่ยนนิสัยเพื่อเป็นคนใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิมบ้าง  มาลองปรับเปลี่ยนนิสัยเหล่านี้กันหน่อยดีกว่า ด้วยการตั้งเป้า เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม ต้อนรับปีวัวที่จะถึงนี้กัน!


1. นิสัยตามใจปาก แก้เป็น นิสัยกินเป็นเวลา หยุดกินเมื่ออิ่ม ตามใจปากมาก ๆ พาสุขภาพเสียได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะโรคร้ายสุดฮิตอย่าง โรคความดัน เบาหวาน โรคอ้วน


แก้นิสัยเป็น >> ตั้งมั่นกินอาหารให้เป็นเวลา กินให้ครบ 5 หมู่ หยุดกินเมื่อรู้สึกอิ่ม ถือคติกินไม่หมดก็ไม่เป็นไร แทนที่ความอยากด้วยน้ำหรือธัญพืชที่มีประโยชน์แทน


2. นิสัยติดซีรี่ส์ทั้งวัน แก้เป็น ดูซีรี่ส์สลับออกกำลังกาย

ดูซีรี่ส์ยาว ๆ ทั้งวัน นอกจากจะทำให้เราไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายแล้ว ตอนดูเราก็มักมีของกินและเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยแป้งและน้ำตาลกินคู่ไปด้วย แถมดูมาก ๆ ก็ชวนตาล้าอีกต่างหาก


แก้นิสัยเป็น >> แบ่งเวลาดูซีรี่ส์ตามสูตร 2/30 คือ ดู 2 ชม.แล้วไปออกกำลังกาย 30 นาที  และห้ามมีของกินกรุบกริบ ดื่มน้ำได้อย่างเดียว


3. นิสัยไม่กินข้าวเช้า แก้เป็น กินข้าวเช้าสม่ำเสมอ

รู้หรือไม่? ถ้าไม่กินมื้อเช้า จะทำให้ร่างกายขาดพลังงาน ไร้เรี่ยวแรงทั้งวัน ทำให้ร่างกายไม่กล้าเผาผลาญ พร้อมสะสมเอาไว้จนน้ำหนักเกิน แถมยังทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย


แก้นิสัยเป็น >> ตั้งใจไม่พลาดอาหารเช้า ถ้าไม่มีเวลา ก็อาจต้องตื่นเช้าขึ้น หรือมีนม โยเกิร์ต ธัญพืชอบกรอบติดบ้านไว้ เพื่อเป็นมื้อเช้าง่ายๆก็ได้จ้า


4. นิสัยชอบแบกโลกอยู่คนเดียว แก้เป็น นิสัยปล่อยวาง

เมื่อกังวล คิดมากประจำ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมา ทำให้น้ำดันสูง น้ำตาลพุ่ง เบิร์นได้น้อยลง แรกๆอาจทำให้อ้วน แต่นาน ๆ ไปอาจรุนแรงถึงขั้นเส้นเลือดในสมองแตกได้นะเออ


แก้นิสัยเป็น >>  เรียนดรู้ที่จะปล่อยวาง ทำความเข้าใจกับความเป็นไปต่างๆบนโลก ระบายความกังวลด้วยการออกกำลังกาย ทำกิจกรรมที่ชอบ เป็นต้น


5. นิสัยเผางานนาทีสุดท้าย แก้เป็น นิสัยทำงานตามแผน

ใครชอบดองงานจนนาทีสุดท้าย มักต้องอดหลับอดนอน ฝืนทำจนเสร็จ ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ แถมยังอาจมีมื้อดึก ซึ่งนำไปสุ่ปัญหาโรคกรดไหลย้อน โรคเครียดลงกระเพาะตามมา


แก้นิสัยเป็น >> จัดตารางเวลาให้ดีว่าทำอะไรกันวันไหน แล้วทำตามตารางงานอย่างเคร่งครัด จะทำให้ชีวิตผ่อนคลายทั้งกายและจิตใจ


6. นิสัยติดโซเชียล  แก้เป็น นิสัยปิดแจ้งเตือน

เอาแต่ก้มหน้าก้มตาเล่นสมาร์ตโฟนทั้งวัน อาจทำให้เราไม่พอใจในตัวเอง เพราะมัวแต่เปรียบเทียบชีวิตกับคนอื่น แถมยังทำให้มีปฎิสัมพันธ์กับคนรอบข้างน้อยลง สมาธิสั้นขึ้น เพราะพะวงกับการแจ้งเตือนต่างๆด้วย


แก้นิสัยเป็น >> บำบัดอาการติดโซเชียล ด้วยการลดการใช้งาน ตั้งเวลาปิดการแจ้งเตือนต่างๆลงบ้าง เลือกเปิดและเช็กเฉพาะเรื่องทีสำคัญๆ และไปหางานอดิเรกอื่นทำกันดีกว่า เช่น ปลูกต้นไม้ ออกกำลังกาย เป็นต้น


7. นิสัยนอนทั้งวัน แก้เป็น นิสัยกระฉับกระเฉง

เพราะมนุษย์ควรมีการเคลื่อนไหวบ้าง ไม่ใช่นอนเล่น หรือนั่งแช่อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ไม่งั้นอาจทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ไม่ดี


แก้นิสัยเป็น >> เปลี่ยนท่านั่งทุก 20 นาที และลุกขึ้นขยับแขนขาสักหน่อย


8. นิสัยจุดเดือดต่ำ โมโหง่าย แก้เป็น นิสัยใจเย็น

เมื่อร่างกายโกรธและโมโห จะปล่อยฮอร์โมน  คอร์ติซอล ซึ่งกระตุ้นการหลั่งน้ำตาลในเลือด ทำให้โรคอ้วนถามหาได้นะจ๊ะ แถมความโกรธ ยังไปทำให้หัวใจทำงานหนัก เสี่ยงโรคหัวใจและความดันไปอีก


แก้นิสัยเป็น >> เมื่อเจอเรื่องที่ทำให้กราดเกรี้ยว ทำให้ใจเย็นลง หายใจเข้าออกลึกๆ ตั้งสติ รับรู้อารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง

Shares:
QR Code :
QR Code