เปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อสุขภาพที่ดีรับปีกระต่ายไปกับ แมทธิว ดีน

เรื่องโดย : ฐิติพร โยทาพันธ์  Team Content www.thaihealth.or.th

                   เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีเดือนนี้ พาทุกท่านมาล้วงเคล็ดไม่ลับการดูแลสุขภาพของคุณพ่อหนุ่มหล่อลูกสามของน้องดีแลนด์ เดมี่ และดีออน ขวัญใจของเหล่าแฟนคลับแห่งครอบครัวดีน พิธีกรชื่อดังมากความสามารถอย่าง คุณพ่อแมทธิว ดีน ถึงแม้เป็นคุณพ่อลูกสามแล้ว แต่ความหล่อ ความสมาร์ต ไม่เคยลดลงเลย มาดูกันว่าคุณพ่อแมทธิวของเราจะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง ตามไปฟังพร้อม ๆ กันเลย

                   ต้องบอกก่อนว่าเห็นหล่อ ๆ สุขภาพดีแบบนี้ เคยมีช่วงที่ร่างกายแย่มาก่อน คุณพ่อแมทธิวของเราเปิดเผยให้ฟังว่า “เมื่อก่อนเป็นคนที่ไม่ค่อยรักษาสุขภาพเลย เรียกได้ว่า เรื่องกิน เที่ยว ปาร์ตี้ เต็มที่ ใส่สุดทุกงาน ทั้งดื่มหนัก สูบบุหรี่จัด อะไรที่ไม่ดีต่อร่างกายคือลองมาหมดแล้ว และในท้ายที่สุดก็พบว่า สิ่งเหล่านั้นส่งผลไม่ดีต่อร่างกาย สุขภาพแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด รู้สึกได้เลยว่าร่างกายของเราไม่เหมือนเดิม”

                   เมื่อถามถึงจุดที่ทำให้ต้องหันมาดูแลสุขภาพและลาขาดจากการสูบบุหรี่ได้ คือจุดไหน คุณพ่อแมทธิวเล่าให้ฟังว่า “ผมมาเริ่มดูแลตัวเองจริงจัง ไม่สูบบุหรี่เลยก็ตอนที่คบกับคุณลิเดีย ภรรยาของผม ด้วยความที่เขาไม่ชอบอะไรแบบนี้ พอเราอยู่กับเขาเราก็เปลี่ยนไป กลายเป็นคนที่ชอบออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ ดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น อีกอย่างพอเรามีลูก เรื่องการสูบบุหรี่ต้องไม่มีเลย เพราะถ้าลูกได้รับควันบุหรี่มือสองจากที่เราสูบก็เป็นผลเสียต่อสุขภาพของลูกด้วย ถ้าลูกป่วย คนเป็นพ่อแม่อย่างเราจะทุกข์ใจที่สุด ไม่สูบ คือดีที่สุด ปลอดภัยทั้งเรา ทั้งคนในครอบครัว” ได้ยินแบบนี้ ต้องปรบมือรัว ๆ ให้กับคุณพ่อสายเฮลตี้ยืนหนึ่งเลย

                   นอกจากไม่สูบบุหรี่แล้ว หนุ่มแมทธิวยังบอกอีกว่า การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ในการดูแลสุขภาพ สำหรับเขานั้น ถึงแม้จะงานยุ่ง คิวแน่นเต็มตารางขนาดไหน ก็ต้องแบ่งเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกกินอาหารที่ดีต่อร่างกาย สำคัญที่สุดต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อดูแลสุขภาพให้พร้อมลุยอยู่เสมอ

                   ไม่เพียงแต่เคล็ดลับการดูแลสุขภาพเท่านั้นที่คุณพ่อแมทธิวได้แบ่งปันกับเรา แต่ยังแชร์เคล็ดลับการดูแลสุขภาพจิตใจอีกด้วยว่า “จริง ๆ แล้ว คนเราต้องเจอกับเรื่องอะไรมากมายเข้ามาในชีวิตอยู่แล้ว สุขบ้าง ทุกข์บ้าง ปะปนกันไป เป็นธรรมดาของชีวิต สำหรับผมถ้าต้องเจอกับเรื่องอะไรที่ไม่สบายใจ ผมจะคุยกับครอบครัวเป็นสิ่งแรก จะปรึกษาคนในครอบครัวก่อนเสมอ เพราะครอบครัวเป็นทุกสิ่งทุกอย่างให้กับเรา ผมเชื่อว่าคนในครอบครัวรักเรา เขาจะรับฟัง ชี้นำแนวทางที่ดีที่สุดให้กับเรา และเป็นกำลังใจให้กับเราผ่านพ้นเรื่องราวเหล่านั้นไปได้อย่างเข้าใจและดีที่สุด”

                   นอกจากนี้ คุณพ่อแมทธิว ดีน ยังได้ฝากคำอวยพรปีใหม่ 2566 ให้กับทุกคนด้วยว่า “ในโอกาสปีใหม่ 2566 นี้ ขอให้เป็นการเริ่มต้นปีที่ดีของทุกคน ขอให้ทุกคนมีความสุข มีเรื่องราวดี ๆ เข้ามาในชีวิต เชิญชวนทุก ๆ ท่านหันมาดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ลด ละ เลิกจากสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกาย ขอให้มีสุขภาพกาย-ใจ ที่แข็งแรง เริ่มต้นปีอย่างมีความสุข”

                   สุขภาพดี สร้างได้ ด้วยตัวเอง นับว่าหนุ่มแมทธิว ดีน เป็นตัวอย่างที่ดีของดูแลสุขภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ สสส. และภาคีเครือข่ายสนับสนุนและส่งเสริมให้ทุกคนหันมาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองใหม่ ห่างไกลปัจจัยเสี่ยง จากเหล้า บุหรี่ มีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ แล้วพาตัวเองออกไปค้นหาความสุข เพื่อการมีสุขภาวะที่ดีในทุก ๆ ด้าน ให้กายพร้อม ใจพร้อม รับมือได้ทุกสถานการณ์

Shares:
QR Code :
QR Code