เปลี่ยนวัฒนธรรมข้ามปี เริ่มต้นดีด้วยเสียงสวดมนต์

 

เปลี่ยนวัฒนธรรมข้ามปี เริ่มต้นดีด้วยเสียงสวดมนต์

 

ภาพประทับใจในวันส่งท้ายปีเก่ายังเป็นภาพที่ตรึงอยู่ในจิตและวิญญาณของคนไทย เมื่อทุกคนได้พบว่า พอสิ้นเสียงนับถอยหลังแห่งศรัทธาของเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนชาวไทย คือ สิ้นเสียงแห่งธรรมกับบทสวด ที่หล่อหลอมรวมกันสร้างเป็นภาพใหม่ประดับอยู่บนผืนหญ้ากลางท้องสนามหลวงร่วมกันสรรค์สร้างให้เกิดแรงธรรมที่เปี่ยมล้นไปด้วยใจที่อิ่มบุญใจที่มาเพื่อถวายแด่องค์พ่อหลวงของชาวไทยและใจที่ตั้งมั่นเริ่มต้นดี ชีวิตดี รับปี 2555

จากนั้น ในยามเที่ยงวัน แม้จะยังไม่ใช่เวลาเปิดงานพิธีอย่างเป็นทางการแต่เหล่าชาวไทยต่างทยอยเดินทางมายังท้องสนามหลวงเพื่อเตรียมพร้อมร่วมงาน “สวดมนต์ข้ามปีเริ่มต้นดี ชีวิตดี” ปีที่ 2 ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จับมือกับกรุงเทพมหานครมหาเถรสมาคม และองค์กรภาคีเครือข่ายกว่า 30 แห่งจัดกิจกรรมพิธีเจริญพระพุทธมนต์อธิษฐานจิตถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสครบ 7 รอบ 84 พรรษา และในโอกาสมหามงคลฉลองสัมพุทธชยันตี 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

โดยบรรดาชาวไทยใจบุญต่างร่วมสักการะพระพุทธรูปที่จัดสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่องค์พ่อหลวง และพระพุทธนวราชบพิตร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานคร ที่นำมาให้ประชาชนร่วมกราบขอพรพร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์จากวัดดังกว่า 40 แห่ง และยังมีลานอิ่มบุญ ที่ให้ประชาชนร่วมสรงน้ำพระพุทธรูปจาก 9 วัดดังแห่งเมืองสยามอาทิ พระพุทธโสธร พระพุทธสิหิงค์ หลวงพ่อโต เป็นต้น

ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่นอกจากจะเป็นภาพของผู้สูงวัยแล้ว ยังมีเด็กและวัยรุ่นเยาวชนจำนวนมากที่บ้างก็จูงไม้จูงมือมากับครอบครัว บ้างก็มาพร้อมกับเพื่อนฝูง อย่างครอบครัว”ประวรรณมาตา” ที่ผู้นำครอบครัว อย่างนายธนภณประวรรณมาตา อายุ 46 ปี ผู้เป็นพ่อ จูงมือภรรยาและลูกสาวพร้อมญาติมิตร ต่างพากันนุ่งชุดขาวห่มขาว มารับบุญครั้งนี้ บอกเล่าให้ฟังว่า มีความตั้งใจมั่นอย่างมากกับการมาร่วมสวดมนต์ข้ามปีที่ท้องสนามหลวงครั้งนี้ แม้จะเป็นครั้งแรกที่ครอบครัวมีโอกาสมาแต่ตามปกติแล้วในครอบครัวก็จะยึดปฏิบัติหน้าที่ของชาวพุทธที่ดีเป็นประจำ โดยเฉพาะในวันพระจะมีการทำบุญตักบาตรใส่ชุดขาว และนั่งสมาธิสวดมนต์ไหว้พระ

ปีนี้ถือได้ว่ามีเด็กและเยาวชนร่วมงานมาก ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีว่า เด็กๆ หันมาสนใจศาสนาและตั้งมั่นทำดีมากขึ้น อย่างเช่น นายเกียรติศักดิ์ นิยมทรัพย์ นักศึกษาจากรั้วศิลปากร คณะโบราณคดี ควงแขนมาพร้อมเพื่อนจากสถาบันเดียวกัน โดยเขาเล่าว่า ยินดีมากกับการมาสวดมนต์ครั้งนี้ ที่สำคัญเป็นงานครบรอบ 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่ทำให้พุทธศาสนิกชนร่วมฉลองกันอย่างเต็มที่ และก็เชื่อว่าจากที่สังเกตวันนี้แล้วจะเห็นว่าวัยรุ่นและเยาวชนมาร่วมสวดกันมาก จนเป็นปรากฏการณ์ที่ดี และก็อยากให้ทุกคนลองเลือกการสวดมนต์ข้ามปีเป็นทางเลือกใหม่ดีกว่าไปเที่ยวดื่มกินกับเพื่อนฝูงเหมือนที่ผ่านมา เพราะการไปกินเลี้ยงดื่มกินเหล้า สนุกสนานก็จริง แต่อันตรายมากกว่า

“ตรงนี้อาจบอกได้ว่าเป็นที่อีกที่หนึ่งที่เป็นตัวเลือกบางคนก็ฉลองปีใหม่แบบดื่มกินเหล้ากันตามสถานที่ต่างๆแต่ผมว่ามันอันตรายนะมาตรงนี้ปลอดภัยและยังเป็นมงคลกับชีวิตอีกด้วยยังไงผมก็เชื่อว่าวัยรุ่นน่าจะหันมานิยมกันมากขึ้น เพราะวัยรุ่นสมัยนี้มักจะนำสิ่งดีๆ ที่ตัวเองมีออกมาใช้กันเยอะ และมันดูเท่กว่า” เกียรติศักดิ์กล่าวทิ้งท้ายในยามเย็น เริ่มมีผู้จับจองที่นั่งแถวยาวเหยียดที่ทางผู้จัดงานเตรียมไว้ให้ หลากหลายไปด้วยคนไทย และคนต่างชาติ อย่างเช่น นางนพสรัญ ฟูจิซากิ ที่เปิดเผยว่าเพิ่งบินมาจากญี่ปุ่น หลังไปใช้ชีวิตอยู่กับสามีชาวญี่ปุ่นมากว่า20 ปี เธอเล่าว่า เธอตั้งใจอย่างมากที่จะบินกลับมาเมืองไทยเพื่อร่วมสวดมนต์ข้ามปีครั้งนี้ เพราะเธอต้องการที่จะทำเพื่อถวายแด่ในหลวง และเชื่อเหลือเกินว่าการสวดมนต์จะสร้างความอิ่มอกอิ่มใจให้เธออย่างมาก

“เพิ่งบินกลับมาจากญี่ปุ่น ตั้งใจไว้มากเลยค่ะว่าจะมาสวดเพื่อถวายในหลวง รู้สึกดีใจมากที่ได้ร่วมงานครั้งนี้เพราะการสวดมนต์เป็นสิริมงคลต่อชีวิต ปีนี้ถือเป็นปีแรกเลยที่มาเคานท์ดาวน์แบบนี้ เพราะทุกๆ ปีก็จะไปเคานท์ดาวน์ตามสถานที่ท่องเที่ยว เวิลด์เทรด แต่ปีนี้อยากมาที่นี่มากเลยอยากทำเพื่อในหลวง พอเราทำเพื่อในหลวงมันรู้สึกดีอย่างมากจริงๆ” เธอกล่าวด้วยความปีติยินดี

หากจะบอกว่าการสวดมนต์ข้ามปีฯ ในปีนี้ เป็นการเปลี่ยนค่านิยมของสังคมจากดื่มข้ามปี มาเป็นการเจริญสติรับปีใหม่ จนทำให้บรรยากาศของการเคานท์ดาวน์ข้ามปีที่จัดขึ้น ณ ลานหน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดังเงียบเหงาไปกว่าที่เคยก็คงไม่ผิดนัก

ผ่านพ้นไปแล้วกับการเริ่มต้นดี ชีวิตดี เชื่อได้ว่าหลังจากนี้ชาวไทยทั้งประเทศคงจะมีแต่ความสุข ยิ้มที่อิ่มใจ และกายที่อิ่มบุญกันต่อไป

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ