เปลี่ยนผู้ประสบภัย เป็นผู้กอบกู้วิกฤติ!

มหาอุทกภัยครั้งที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ได้เกิดขึ้นในพื้นที่กว่าครึ่งหนึ่งของประเทศไทย ส่งผลให้เกิดความสูญเสียมากมายทั้งชีวิต ทรัพย์สิน บ้านเรือน ถนนหนทาง อาคารสถานที่ทำงานและโอกาสต่างๆ ของประชาชนไทย แต่ท่ามกลางวิกฤติได้ปรากฏมวลน้ำใจที่ยิ่งใหญ่และงดงามกว่ามวลน้ำหลากหลายเท่านัก ผมมั่นใจว่า พลังแห่งน้ำใจนี้จะทำให้พวกเราทุกคนสามารถฝันฝ่าอุปสรรคและบททดสอบครั้งสำคัญนี้ไปด้วยกัน

สิ่งหนึ่งที่เรากันทำคือ หน่วยอาสาสร้างสุขปลุกพลังไทย เพื่อเปลี่ยสภาพผู้ประสบภัยให้กลายเป็นผู้กอบกู้วิกฤติ โดยความร่วมมือของสำนักงานทูตความดีแห่งประเทศไทย กองทุน สสส. กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และอาสาสมัครภาคประชาสังคมจำนวนมากที่ต้องการปลุกพลังใจให้คนไทยที่กำลังประสบภาวะท้อแท้หดหู่ให้ลุกขึ้นมายืนหยัดต่อสู้ต่อชีวิตได้ต่อไป

โดยหน่วยสร้างสุขนี้ ประกอบด้วยวิทยากรชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ ท่าน ว.วชิรเมธี พระมหาสมปอง พระอาจารย์ประสงค์ ปริปุณโณ ดร.วรภัทร ภู่เจริญ นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร จากโรงพยาบาลนครธน น้องเบสท์ อรพิม รักษาผล เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ และน้องเอกชัย คนค้นฅน

ศูนย์พักพิงแห่งใดที่ต้องการไม่เพียงอาหารกายในการดูแลผู้ประสบภัย แต่ต้องการอาหารใจ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้ผู้ประสบภัยลุกขึ้นมาอย่างสง่าผ่าเผย ติดต่อเข้ามาได้ที่ สนง.ทูตความดีฯ โทรฯ 0-2610-2364 หรือท่านใดต้องการเป็นอาสาสมัครของหน่วยสร้างสุข สามารถเข้ารับการอบรมได้ในวันศุกร์ที่ 21 ตุลาคมนี้ ที่หอประชุมพุทธคยา ชั้น 22 อมรินทร์พลาซ่า (บีทีเอสชิดลม)

โดยในวันศุกร์นี้ จะมีงานรวมพลคนดูดี ปันน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. โดยรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้ง ของอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเพื่อส่งให้ศูนย์พักพิงสี่แห่งภายใต้การดูแลของมูลนิธิชัยพัฒนา นอกจากนี้ยังมีการเปิดท้ายขายของ และประมูลของรักของหวงดารา โดยรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายนำไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ตัวอย่างดาราใจบุญที่นำของมาประมูลและมาด้วยตัวเอง คือ “เบนซ์” พรชิตา ณ สงขลา จะมาช่วงบ่ายสามโมง ศิลปินและคนดังที่ส่งของมาร่วม อาทิ “หนุ่ม” ศรราม เทพพิทักษ์  “บุ๋ม” ปนัดดา วงศ์ผู้ดี คุณสมศักดิ์ ชลาชล คุณชูชัย ชัยฤทธิเลิศ และมีของจากกรุของผมเองด้วย!!

นอกจากยังมีการตรวจดวงชะตากับนักพยากรณ์ชื่อดังระดับประเทศนับสิบคน ซึ่งมอบรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายช่วยน้ำท่วม รวมทั้งการบรรยายปลุกพลังใจ โดย นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร ตอนบ่ายโมง อ.สมคิด ลวางกรุ บ่ายสองโมง มินิคอนเสิร์ตโดย เจี๊ยบ วรรธนา และปิดท้ายโดย ดร.วรภัทร ภู่เจริญ บรรยาย อยู่อย่างไรเมื่อภัยพิบัติมาเยือน ช่วงหกโมงเย็นถึงสองทุ่ม

อีกกิจกรรมที่ต้องการแรงงานอาสาจำนวนมากคือ การปั้นบอลชีวภาพ หรือ em ball แก้น้ำเน่าเสีย ตั้งเป้าไว้หนึ่งหมื่นลูก ต้องการจิตอาสาจำนวนมากมายช่วยกัน ท่านใดสนใจมาร่วมงาน ติดต่อ 0-2610-2364 เว็บไซด์ www.dmgbooks.com หรือบริจาคสมทบทุนที่มูลนิธิธรรมดี ธนาคารกสิกรไทย สาขาสยามสแควร์ เลขที่ 026-2-25377-7

ท่ามกลางความยากลำบากและความทุกข์ ความสุขแห่งการแบ่งปันย่อมปรากฏชัดเจน

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code