เปลี่ยนนิสัยทำร้ายสุขภาพ

ที่มา : SOOK Magazine No.61


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เปลี่ยนนิสัยทำร้ายสุขภาพ thaihealth


ตรวจดูหรือยังว่าปีนี้สุขภาพของคุณเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าดีเยี่ยมก็ถือว่าเป็นของขวัญที่ดี แต่ถ้าปีที่ผ่านมาป่วยตลอด สุขภาพไม่ค่อยจะดี ลองมาเปลี่ยนนิสัยทำร้ายสุขภาพเพื่อที่ปีต่อไปจะได้มีของขวัญที่ดีกันดูดีกว่า


1. ตั้งคำถามเพื่อหาสาเหตุ ตั้งคำถามกับตัวเองว่า นิสัยทำร้ายสุขภาพที่ต้องการเปลี่ยนแปลง คืออะไร ทำบ่อยแค่ไหน ใช้เวลาและเงินไปมากแค่ไหน ทำไมถึงทำ เมื่อไม่ได้ทำรู้สึกอย่างไร เป็นต้น เขียนออกมาว่า ทำไมถึงต้องเปลี่ยนนิสัยนี้ ถ้าไม่เปลี่ยนจะเกิดอะไรขึ้น เพื่อหาสาเหตุว่าทำไมถึงมีพฤติกรรมนี้ เช่น หากกินของหวานเพราะเครียด ควรผ่อนคลายความเครียดด้วยวิธีอื่น


2. หยุดความเคยชิน อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หยุดนิสัยทำร้ายสุขภาพไม่ได้เพราะมีสิ่งกระตุ้นให้นึกถึงพฤติกรรมนั้น เช่น เมื่อได้กลิ่นบุหรี่ที่ติดอยู่ในรถก็ทำให้รู้สึกอยากสูบขึ้นมา ให้สังเกตว่าสิ่งกระตุ้นพฤติกรรมคืออะไรและหาทางแก้ไข เช่น ถ้ามีกลิ่นบุหรี่ติดอยู่ในรถให้นำไปทำความสะอาดเพื่อกำจัดกลิ่นให้หมด


3. ลดลงครึ่งหนึ่ง ลองตรวจสอบว่านิสัยทำร้ายสุขภาพที่ทำอยู่นั้นมีความถี่แค่ไหน ให้ลดลงครึ่งหนึ่ง เขียนบันทึกทุกวันเพื่อให้เห็นความก้าวหน้า หากวันไหนทำไม่ได้ ให้หาสาเหตุว่าเพราะอะไร เมื่อครบสัปดาห์ นำรายจ่ายที่ลดลงจากการเปลี่ยนแปลงนิสัย มาซื้อของรางวัลเพื่อเป็นกำลังใจให้ตัวเอง


4. ปฏิเสธคำชวนและบอกเหตุผล สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เลิกนิสัยทำร้ายสุขภาพไม่ได้ เพราะต้องไปสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ดังนั้นควรบอกเพื่อนไปตามตรงว่า คุณกำลังเปลี่ยนแปลงตัวเอง หากกลัวจะกระทบความสัมพันธ์อาจเสนอกิจกรรมอย่างอื่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแทน


5. หยุดนิสัยทำร้ายสุขภาพสัปดาห์ละ 1 วัน ลองหยุดนิสัยทำร้ายสุขภาพสัปดาห์ละ 1 วัน ถ้าทำได้ก็เพิ่มเป็น 2 วันหรือมากกว่านั้น เขียนลงในสมุดบันทึกพร้อมบรรยายความรู้สึก และวางแผนที่จะเพิ่มความท้าทายขึ้นเรื่อย ๆ


6. รู้ว่าเมื่อไรที่ควรจะขอความช่วยเหลือ เมื่อลองทำตามวิธีการต่าง ๆ แล้วยังไม่สามารถหยุดนิสัยทำร้ายสุขภาพได้ ให้ชื่นชมตัวเองที่พยายามจะเปลี่ยนแปลงนิสัย แต่นิสัยนี้อาจฝังลึก ดังนั้น ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะสม

Shares:
QR Code :
QR Code