เที่ยวเปิดโลกกับ น้องเต้ย จรินทร์พร

เที่ยวเปิดโลกกับ น้องเต้ย จรินทร์พร 

 

เที่ยว = ผ่อนคลายความเครียด

 

            รอยยิ้มสดใสที่ได้เห็น เมื่อชวนน้องเต้ยพูดคุยเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว บ่งบอกได้ค่ะว่าเธอเป็นนักเดินทางตัวยง

 

            ถ้ามีเวลาว่างสัก 2-3 วัน ส่วนใหญ่เต้ยจะชวนครอบครัว หรือเพื่อนๆไปเที่ยวต่างจังหวัดกัน โดยส่วนตัว ชอบไปทะเลค่ะ เพราะเวลาเห็นทะเลแล้วจะรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้ง เวลาไปทะเลเต้ยจะชอบไปนั่งเล่นริมทะเล ดูทะเล ท้องฟ้าสีคราม สูดอากาศบริสุทธิ์ เต้ยว่าการไปอยู่ในสถานที่ธรรมชาติๆ อย่างทะเล ภูเขา หลบความวุ่นวายที่เราต้องเจอทุกวันในเมือง เป็นวิธีผ่อนคลายความเครียดที่ดีมาก แถมประหยัดด้วย ดีกว่าไปช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าตั้งเยอะ

 

เที่ยว = เปิดโลกอีกใบ

 

            นอกจากการนั่งผ่อนคลายริมทะเลแล้ว กิจกรรมที่น้องเต้ยไม่พลาดเมื่อไปทะเล คือการดำน้ำค่ะ

 

            เมื่อเร็วๆนี้ได้มีโอกาสไปดำน้ำที่ทะเลในจังหวัดกระบี่ บอกได้คำเดียวเลยค่ะว่า ทะเลไทยสวยมาก เต้ยดำน้ำอยู่นานมาก จนเพื่อนๆ มาตาม จำได้ว่า เต้ยตะโกนบอกเพื่อนๆ ว่า หลงแสงสีอยู่แต่คราวนี้ไม่ใช่แสงสีในเมืองกรุง แต่เป็นแสงสีใต้ทะเล ทั้งปลาสีสดใส และปะการังสีสวย การดำน้ำไม่เพียงทำให้เห็นโลกอีกด้านที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีด้วย จำได้ว่าหลังจากขึ้นมาจากดำน้ำ รู้สึกเหนื่อยมากเหมือนไปวิ่งรอบสนามมาเลย

 

เที่ยว = การเรียนรู้

 

            ด้วยการทำงานที่หลากหลายทั้งการเล่นภาพยนตร์ และละคร นี้เอง ที่เปิดโอกาสให้น้องเต้ยได้ท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งสิ่งที่เธอได้จากการเดินทาง คือโอกาสแห่งการเรียนรู้ค่ะ

 

            เต้ยคิดบ่อยๆ นะว่าเราเป็นคนโชคดี ได้ทำงานที่ชอบ แถมงานยังพาเราไปเที่ยวในที่ๆ เราไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะได้ไป ไม่ว่าจะเป็นประเทศอังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศส เกาหลี หรือญี่ปุ่น พอได้ไปเที่ยวบ่อยๆอย่างนี้ ทำให้อดฝันไม่ได้ค่ะว่า สักวันหนึ่ง จะเดินทางไปเที่ยวรอบโลก แต่ละประเทศที่ได้ไป ต่างก็มีเสน่ห์เฉพาะตัว การเดินทางจึงเป็นเหมือนการเปิดโลกการเรียนรู้ ทั้งผู้คน สถานที่ท่องเที่ยว และความเป็นอยู่

 

เที่ยว = สร้างจิตสำนึก

 

            สมเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกจริงๆค่ะ เพราะพอไปเห็นแล้ว รู้สึกทึ่งจริงๆนี่เป็นความรู้สึกเมื่อน้องเต้ยได้ไปเยี่ยมชม หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่สร้างความประทับใจให้เธอไม่รู้ลืม

   

จริงๆแล้วประทับใจทุกสถานที่ที่ได้ไปอยู่แล้ว แต่สถานที่ที่ประทับใจที่สุดคือ สโตนเฮนท์ค่ะ จำได้ว่าไปตอนตี 5 แล้วรอดูสโตนเฮนท์ตอนพระอาทิตย์ขึ้น ภาพที่เห็นยังประทับใจมาถึงตอนนี้เลยค่ะ สวยมากๆ นอกจากนั้น เต้ยคิดว่าธรรมชาติสร้างสิ่งสวยงามให้มนุษย์มากมาย เราจึงควรรักษาธรรมชาติเหล่านี้ไว้ให้สวยงามอย่างนี้ต่อไปให้ได้นานที่สุด

 

            เที่ยวอย่างมีจิตสำนึกอย่างนี้สิคะ ถึงเป็นคนรุ่นใหม่จิตใจสีเขียวอย่างแท้จริง

 

            อย่าลืมพักวางเรื่องเครียดๆ แล้วไปเที่ยวเปิดสมองกันบ้างนะคะ

 

star tips

 

            ทุกวันนี้ทั้งการเรียน และการทำงานทำให้บางวันเต้ยพักผ่อนไม่เพียงพอ เช้าขึ้นมาก็ไม่ค่อยสดใส เต้ยเลยลองดื่มน้ำส้มคั้นทุกเช้า รู้สึกสดชื่นขึ้นค่ะ แถมระบบขับถ่ายก็ดีกว่าเดิมด้วย

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 273

 

 

update 19-02-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

 

Shares:
QR Code :
QR Code