เที่ยวลอยกระทงสุขใจปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์

เน้นประเพณีและศิลปวัฒนธรรมไทยโบราณ

 

 เที่ยวลอยกระทงสุขใจปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์

          ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับเทศกาลลอยกระทง เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แม้ว่าบรรยากาศในปีนี้ดูจะเงียบเหงา ไม่คึกคักเหมือนปีก่อนๆ เพราะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวยให้คนจับจ่ายใช้สอยมานัก แต่อย่างไรก็ตาม กิจกรรมที่ทางประชาคมบางลำพูและชมรมเกสรลำพู ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) สำนักงานเครือข่ายงดเหล้า (สคล.) เมื่อค่ำคืนวันจันทร์เต็มดวงนั้น มีการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของไทย ด้วยแนวคิดลอยกระทงสร้างสุข สุขใจ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ “วิถีแห่งสายน้ำ วัฒนธรรมบางลำพู” ตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ 2551 เน้นห้ามจำหน่ายในสวนสาธารณะ

 

          การจัดงานครั้งนี้ เน้นให้ประชาชนได้สัมผัสบรรยากาศพิเศษสุดของงานลอยกระทงในแบบฉบับกรุงรัตนโกสินทร์ อิ่มอร่อยกับอาหารนานาชนิด ชมขบวนเรือประดับไฟฟ้าในมุมมองที่ดีที่สุดและดื่มด่ำกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากเยาวชนในบรรยากาศตลาดย้อนยุค พร้อมด้วย นก-สุรีพร ตวงทอง และแยม-พัชรา คงประเทศ พิธีกรสถานีสุขภาพบันเทิง ศิลปินจาก h plus channel ร่วมรณรงค์กิจกรรมลอยกระทงปลอดแอลกอฮอลล์ครั้งนี้

 

          นางอรศรี ศิลปี ประธานประชาคมบางลำพูกล่าวว่า สวนสันติชัยปราการ ถ.พระอาทิตย์ เป็นสวนสาธารณะแห่งเดียวที่มีพื้นที่ด้านหน้าติดถนนด้านหลังติดแม่น้ำเจ้าพระยา และด้วยพื้นที่ริมน้ำตามแนวถนนพระอาทิตย์ก็มีคนทุกรุ่น เด็ก วัยรุ่นหนุ่มสาว และผู้ใหญ่ ได้ เข้าร่วมงานลอยกระทงกันอย่างมากมาย และในปีนี้ก็เป็นปีที่ 2 ที่ทางประชาคมบางลำพู และชมรมบางลำพูได้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมทางวัฒธรรม และพัฒนาท้องถิ่นของตนเอง นางอรศรีกล่าว

 

          น.ส.ปานทิพย์ ลิกขะไชย รองประธานชมรมเกสรลำพู กล่าวว่า ในงานนี้เยาวชนรุ่นหนุ่มสาวจากชุมชนจะมารวมตัวกัน สร้างเสียงเพลงแห่งวัฒนธรรมดั้งเดิมให้สอดคล้องและร่วมสมัยด้วยกันได้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานลอยกระทงปลอดเหล้าบนถนนวัฒนธรรมไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 14-11-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code