เทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยว จ.ขอนแก่นยิ่งใหญ่ ไร้แอลกอฮอล์

เทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยว จ.ขอนแก่นยิ่งใหญ่ ไร้แอลกอฮอล์

“ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ทุกกรณี พร้อมชูเอกลักษณ์ความโดดเด่นผ้าไหมที่ขึ้นชื่อของจังหวัด พร้อมคู่เสี่ยว 89 คู่ และ “คู่เสี่ยวเอก 9 คู่” จุดเด่นของงานวันที่ 5 ธันวาคม 2554 ประกอบพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร 5 ธันวามหาราช ชมฟรี ดนตรีลูกทุ่ง-สตริง-หมอลำชื่อดังตลอดงาน 12 วัน 12 คืน

นายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณ นายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงการจัดงานเทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด ประจำปี 2554 ว่า จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น และภาคเอกชน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พ.ย.-10 ธ.ค.2554 รวม 12 วัน 12 คืน ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ซึ่งถือเป็นงานประจำปีที่สำคัญของจังหวัดขอนแก่นในช่วงต้นฤดูหนาว

การจัดงานเทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ได้จัดมาตั้งแต่ปี 2522 เป็นต้นมา โดยปีนี้จะมีการจัดขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่รวมทั้งรูปแบบการจัดงานที่เน้นศิลป วัฒนธรรมอีสาน รักษาขนบธรรมเนียมการผูกเสี่ยวที่เป็นวัฒนธรรมสืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ในภาคอีสาน และกิจกรรมเทิดพระเกียรติในหลวงครบรอบ 84 พรรษา มีการรับบริจาคสิ่งของช่วยกาชาดเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย และงานเทศกาลไหมปีนี้ จังหวัดขอนแก่นจะไม่มีการเก็บเงินค่าผ่านประตูแต่อย่างใด เพื่อให้ชาวขอนแก่นมาท่องเที่ยวตามประเพณีหลังจากการเก็บเกี่ยวข้าว ซึ่งปีนี้นาข้าวก็เสียหายหลายแสนไร่ และชาวขอนแก่นต้องเจอกับปัญหาน้ำท่วมมานานเป็นเดือนแล้ว

เทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยว จ.ขอนแก่นยิ่งใหญ่ ไร้แอลกอฮอล์

กิจกรรมในงานตลอด 12 วัน 12 คืน ก็จะมีการแสดงจากศิลปินนักร้องชั้นนำของประเทศ การแสดงดนตรีศิลปวัฒนธรรมอีสาน การประกวดศิลปวัฒนธรรมอีสาน การผูกเสี่ยว การแข่งขันพิณ แคน โหวด กลองยาวที่ศาลาผูกเสี่ยว และศาลาไหมที่รวมผ้าไหมที่มีลวดลายสวยงามในจังหวัดขอนแก่นและในภาคอีสานมา แสดงและจำหน่ายในงานนี้ รวมทั้งสินค้าโอท็อปมากมาย พร้อมทั้งมีการประกวดนางงามไหมขอนแก่น ซึ่งเป็นสาวชาวขอนแก่น หรือคนในพื้นที่เท่านั้น ไม่ใช่นางงามเดินสายเหมือนปีที่ผ่านๆ มา มาร่วมประชันความงามบนเวทีประกวดที่โดดเด่นสวยงาม ที่ถือว่าเป็นเวทีประกวดสาวงามที่สำคัญของประเทศไทยแห่งหนึ่ง และมาร่วมทำบุญกับกาชาดขอนแก่นในกิจกรรมธารากาชาดลุ้นโชคลุ้นรางวัลมากมาย โดยมีภาครัฐ เอกชน และสมาคมสื่อมวลชน จ.ขอนแก่น มอบเงินและของรางวัลสนับสนุนกาชาด จ.ขอนแก่น อีกเป็นจำนวนมาก

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า นอกจากวัตถุประสงค์หลักดังกล่าว งานเทศกาลไหมฯ ยังมุ่งเน้นให้นักธุรกิจ นักออกแบบผลิตภัณฑ์ ทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาเที่ยวชมเพื่อให้เห็นคุณภาพความสวยงามของไหม และกระบวนการผลิตผ้าไหมของขอนแก่น มีการพัฒนาคุณภาพ ลวดลาย ได้มาตรฐาน จนส่งออกและนำไปตัดเย็บเสื้อผ้า หรือจัดทำผลิตภัณฑ์จากไหมได้หลากหลายรูปแบบ จนเป็นที่รู้จักดีของชาวไทยและชาวต่างประเทศ ขณะที่จุดเด่นของงานคือ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2553 ได้มีการประกอบพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ 5 ธันวามหาราช และการจุดพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม

เทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยว จ.ขอนแก่นยิ่งใหญ่ ไร้แอลกอฮอล์

ขอยืนยันว่า งานเทศกาลไหมปีนี้จะยิ่งใหญ่เหมือนเดิม ประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีของขอนแก่นโดยเฉพาะ พิธีผูกเสี่ยว ที่คุ้มศิลปวัฒนธรรมในงานไหมฯ จะยิ่งใหญ่และมีความศักดิ์สิทธิมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการผูกเสี่ยวให้เป็นเสี่ยวฮักเสี่ยวแพงกัน คำว่า เสี่ยว ไม่ใช่ธรรมดา ตามภาษาของอีสานบ้านเราหมายถึง เพื่อนตาย กันเลยทีเดียว ครั้งนี้จะนำพ่อแม่ ลูกหลาน ผู้ที่เป็นคู่เสี่ยวกันมาร่วมงานด้วยให้ครอบครัวพ่อแม่ ลูกหลานเขาได้รู้จักกันด้วย จะได้ช่วยเหลือกันไปตลอดนั่นถึงเรียกว่า เสี่ยว ซึ่งปีนี้จะมี คู่เสี่ยว มาร่วมงานจำนวน 89 คู่ และคู่เสี่ยวเอก จำนวน 9 คู่ ถือเป็นเลขดีเป็นปีมหามงคลเฉลิมพระเกียรติให้กับในหลวงของเราด้วย นอกจากนี้ยังมีการประกวดพานบายศรี การประกวดนางงามไหม

“ที่สำคัญงาน เทศกาลไหมฯ จ.ขอนแก่น ทุกๆ ปีที่ผ่านมา ได้มีนโยบายที่จะให้งานประจำปีของ จ.ขอนแก่น เป็นงาน “ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ทุกกรณีเพื่อเป็นจังหวัดนำร่องและสนับสนุนกิจกรรมดีๆ โดยในบริเวณงานจะไม่อนุญาตให้พ่อค้า แม่ค้า นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาจำหน่ายโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด และทางจังหวัดก็จะไม่ขอรับการสนับสนุนจากบริษัทเครื่องดื่มแอลฮอล์อีกด้วย” ผวจ.ขอนแก่น ระบุ

นายสุชาติ โคตรทุม ด้าน อบจ.ขอนแก่น นายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น กล่าวว่า อบจ.ขอนแก่น รับผิดชอบในส่วนของ คุ้มวัฒนธรรม ศาลาผูกเสี่ยว โดยได้สนับสนุนงบประมาณจำนวนกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของกาชาดขอนแก่น อบจ.ได้สนับสนุนงบประมาณให้อีก 2 แสนบาท ส่วนการจัดกิจกรรมต่างๆ ของคุ้มวัฒนธรรม เช่น พิธีผูกเสี่ยว ประกวดพานบายศรีและขันหมากเบ็ง ประกวดดนตรีพื้นบ้าน การประกวดผ้าไหม การทำผ้าบาติกไหม การทอผ้าด้วยกี่กระตุก การมัดหมี่ไหม การระกวดขับร้องสรภัญญ์ การแสดงโชว์เพลงกล่อมลูกอีสาน บอร์ดนิทรรศการไหม บอร์ดนิทรรศการส่งเสริมการท่องเที่ยวรูปแบบต่างๆ และการฉายภาพยนตร์สารคดีท่องเที่ยว จ.ขอนแก่น ในหัวข้อ “สุขใจไปกับ อบจ.ขอนแก่น” จัดเวทีการแสดงหมู่บ้านงูจงอางแห่งประเทศไทย บ้านโคกสง่า อ.น้ำพอง การแสดงของเยาวชนจากหมู่บ้านเต่า บ้านกอก อ.มัญจาคีรี นอกจากนี้ อบจ.ขอนแก่น ยังได้จัดการแข่งขันตะกร้อเทศกาลไหม อบจ.ขอนแก่นคัพ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2554 แข่งขันทุกคืนที่บริเวณสนามหน้ากองช่าง อบจ. การจัดคุ้มเศรษฐกิจพอเพียง (บ้านตัวอย่าง) บริเวณหน้าศาลาประชาคม โดยสรุปการจัดกิจกรรมในคุ้มวัฒนธรรมปีนี้ อบจ.ขอนแก่น จัดทั้งภาคกลางวัน และภาคกลางคืน

ขณะที่การรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พ.ต.อ.คณิต ดวงหัสดี ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้จัดตั้งศูนย์รักษาความปลอดภัยไว้ในบริเวณงาน พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากไว้ประจำตามจุดต่างๆ ทั้งภายในงานและนอกบริเวณงาน ซึ่งก่อนวันงานเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการตรวจเข้มเพื่อป้องกันเหตุร้ายและการ ทะเลาะวิวาทของกลุ่มวัยรุ่น แต่คงไม่น่าจะมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น เพราะทุกปีทางจังหวัดได้วางมาตรการเข้มข้นห้ามจำหน่ายสุราในบริเวณงาน อย่างไรก็ตาม และก่อนที่จะมีพิธีเปิดงานไหมฯ ทางตำรวจขอนแก่นจะมีการตรวจเข้มในการกวดล้างอาชญากรรมรูปแบบต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่จะมาเที่ยวชมงานด้วย
 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง
                

Shares:
QR Code :
QR Code